LMS là gì? Tìm hiểu về vai trò và chức năng của LMS trong elearning

LMS

Đào tạo là lĩnh vực có sự phát triển không ngừng nghỉ, nó giúp chúng ta có thể nâng cao được chất lượng nhân lực, thực hiện những công việc khác nhau dễ dàng và thuận lợi hơn. Để có được nguồn nhân lực chất lượng cao thì quy trình đạo tạo, hướng dẫn phải được kiểm soát chặt chẽ, từ đó khái niệm về các hệ thống quản lý giao dục ra đời, trong đó thuật ngữ LMS là được sử dụng ngày càng phổ biến và rộng khắp trong đào tạo mà khi tìm hiểu nắm bắt chính xác, có thể hiểu được vai trò và chức năng của phần mềm LMS và ứng dụng cho công tác đào tạo để có được kết quả cao.

Phần mềm LMS là gì?

LMS – Learning Management System chính là hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến. Hiện nay, đây là hệ thống được các doanh nghiệp từ nhỏ tới lớn tin tưởng và cân nhắc lựa chọn để đem tới hiệu quả cao trong đào tạo nguồn nhân lực dự bị cho công ty. Với nhiều ưu điểm nổi bật, những lợi ích không ngờ thì phần mềm LMS hiện nay trở thành sự lựa chọn không chỉ cho công ty mà còn được triển khai ở nhiều trung tâm, cơ sở giáo dục.

Với phần mềm LMS khi sử dụng giúp phân phối nhanh chóng, hiệu quả các tài liệu eLearning tới một lượng lớn các học viên, đồng thời có khả năng hỗ trợ việc quản lý dễ dàng, theo dõi chuẩn xác, điều chỉnh kịp thời, hay thực hiện việc đánh giá quá trình đào tạo toàn diện và hiệu quả. Đặc biệt là thường xuyên được xây dựng cùng với phần mềm quản lý giáo dục, cho các trung tâm – cơ sở đào tạo. Thông qua đó, công tác đào tạo được hoàn thiện và nâng cao, chất lượng đầu ra cũng được đảm bảo nhờ quy trình quản lý học tập chặt chẽ.

Hệ thống quản lý đào tạo LMS
Hệ thống quản lý đào tạo LMS được ứng dụng nhiều hiện nay

Hiện nay, có nhiều hệ thống LMS khác nhau được cung cấp, đưa vào sử dụng để đáp ứng nhu cầu riêng của từng đơn vị, hay thực tế của con người. Thế nhưng, thực tế thì cốt lõi của hệ thống LMS là khả năng đảm bảo giải quyết được nhu cầu tương tác giữa các chủ thể chính trong một hệ thống học tập trực tuyến, đồng thời giúp cung cấp nội dung học tập cho học viên, nội dung hoạt động cho người điều hành, và thông tin đến người quản lý tương tác,… được diễn ra tốt nhất.

Chúng ta có thể hiểu LMS chính là một trường học thu nhỏ và mang tới tính tiện lợi cao khi nó hoạt động trên nền tảng di động và internet, đem tới khả năng chủ động tối đa. Hoạt động giảng dạy, học tập, hay thực hiện đánh giá, tiến hành kiểm tra, thực hiện trau dồi kiến thức của từng cá nhân trong một hệ thống được hoàn thành tốt như yêu cầu đã đề ra. Từng nhân viên trong một tổ thức có thể học tập, nâng cao khả năng, hiểu biết của bản thân qua khóa học, qua những kết quả kiểm tra đã được lưu lại,… Lúc này, việc quản lý hiệu quả, đồng thời giúp đánh giá được năng lực, khả năng thực sự của một nhân viên được thực hiện tốt.

Việc sử dụng hệ thống LMS hỗ trợ cho hoạt động đào tạo nhiều ưu điểm lớn, nhiều lợi ích thiết thực. Khả năng giúp tiết kiệm được đáng kể nhiều chi phí như in ấn, đi lại,… khi tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ cho cho người tham gia.

Phân loại LMS

Sự đa dạng của các phần mềm LMS được cung cấp và ứng dụng trên thị trường hiện nay đem tới cho người dùng nhiều lựa chọn khác nhau có thể cân nhắc dựa trên thực tế. Có thể tìm hiểu và lựa chọn chuẩn xác thì ứng dụng mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Hiện nay, phần mềm quản lý LMS được sử dụng trong thực tế có hai loại chính:

Phần mềm LMS sử dụng mã nguồn mở

Đây là những phần mềm khi sử dụng nó hoàn toàn miễn phí. Với phần mềm LMS mã nguồn mở khi được triển khai có thể tiết kiệm được chi phí tối đa, làm giảm chi phí đào tạo đáng kể. Những doanh nghiệp hay đơn vị giáo dục cần tiết kiệm tiền dành cho đào tạo thì đây là lựa chọn lý tưởng.

Tuy nhiên, sử dụng phần mềm mã nguồn mở chúng ta buộc phải đối mặt với vấn đề bảo mật không được an toàn, đồng thời hỗ trợ trong quá trình sử dụng không được đảm bảo tốt như yêu cầu (đa phần do người admin tự mình cài đặt). Trải nghiệm không thực sự tốt, không đem tới hiệu quả cao như mong đợi là một vấn đề mà bạn sẽ phải đối mặt với phần mềm LMS mã nguồn mở.

Phần mềm LMS thiết kế theo yêu cầu

Các doanh nghiệp có thêm một sự lựa chọn an toàn hơn, đáng để cân nhắc khi sử dụng hệ thống LMS trong đào tạo và quản lý đào tạo. Tuy nhiên, với những phần mềm thiết kế và xây dựng chuyên biệt đòi hỏi chúng ta phải chi trả một khoản chi phí nhất định để xây dựng theo yêu cầu từ đầu. Tất nhiên các phần mềm được thiết kế riêng sẽ khắc phục được vấn đề bảo mật, đánh giá cao ở khả năng hỗ trợ từ công ty lập trình,… thì việc sử dụng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt, việc hỗ trợ tiếng Việt, thích hợp cho nhiều người dùng Việt càng giúp phần mềm xây dựng theo yêu cầu được tin dùng nhiều hơn. Qua đó việc hỗ trợ hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực của đơn vị giáo dục diễn ra tốt nhất.

  • Đối với thị trường Việt Nam bạn có thể tham khảo ngay: Mona eLMS của Mona Media
  • Đối với thị trường quốc tế (Global) bạn có thể tham khảo hệ thống: Groove eLearning Solutions của Groove Technology Company

Phần mềm LMS phù hợp với doanh nghiệp nào?

Bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị nào khi cần phát triển hoạt động đào tạo đều cần tính toán, cân nhắc đến các phần mềm LMS. Nó cần thiết và mang tới hỗ trợ cao, lợi ích lớn trong quá trình phát triển. Thế nhưng, trong thực tế mỗi tổ chức lại hoạt động với quy mô, những đặc điểm hoàn toàn khác biệt. Vì vậy mà tính toán, cân nhắc để xác định chọn phần mềm nào là thích hợp luôn là vấn đề nan giải cho những người điều hành.

LMS phù hợp với doanh nghiệp
LMS phù hợp với công tác đào tạo của nhiều doanh nghiệp

Giữa nhiều tiêu chí cần xem xét thì một vài yếu tố cần được xác định khi có nhu cầu chọn phần mềm LMS như:

  • Số lượng nhân viên/ học viên cụ thể: thông thường, việc sử dụng phần mềm LMS là lựa chọn của những doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời lượng người dùng tham gia thực tế trong khoảng từ 200 – 1000 người.
  • Số lượng chi nhánh thực tế: một tổ chức hoạt động với nhiều chi nhánh khác nhau thì sử dụng LMS là quan trọng, quyết định mạnh mẽ tới hoạt động đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên của mình. Vấn đề địa lý được giải quyết mà không ảnh hưởng tới việc đào tạo, khả năng hoàn thành mục tiêu nhanh chóng, đơn giản mà tiết kiệm chi phí tối đa.
  • Nhu cầu tổ chức đào tạo: sử dụng LMS trở thành lựa chọn đúng đắn đối với những doanh nghiệp/ tổ chức có yêu cầu cần bồi dưỡng nhân viên hay hoạt động liên quan đến đào tạo. Đó có thể là theo tuần, theo tháng, theo quý,… nhằm nâng cao trình độ, khả năng của từng cá nhân. Nó là vô cùng hữu ích và cần thiết cho khả năng nâng cao năng lực của tổ chức, giúp mục tiêu của doanh nghiệp hoàn thành tốt nhất.

Chức năng của LMS đối với đơn vị triển khai

Thay vì lựa chọn phương pháp đào tạo truyền thống còn tồn tại nhiều hạn chế, nhiều bất cập thì ứng dụng phần mềm quản lý giáo dục trở thành giải pháp lý tưởng, sự lựa chọn hoàn hảo. Việc đào tạo và quản lý trực tuyến được áp dụng mang tới nhiều giá trị hơn cho các đơn vị. Với một phần mềm LMS chất lượng khi được ứng dụng sẽ giúp doanh nghiệp hay trung tâm đào tạo.

Hiệu quả cao về mặt chi phí

Các hoạt động trực tuyến hiện nay khi thực hiện mang đặc trưng ở khả năng kết nối không biên giới. Với internet thì khoảng cách địa lý được giải quyết. Chính vì thế, có thể sử dụng hệ thống đào tạo trực tuyến LMS sẽ mang tới phương pháp học tập hoàn hảo.

Một doanh nghiệp cần thực hiện công tác đào tạo thường xuyên cho tổ thức, lúc này phương pháp E-learning trở thành một giải pháp lý tưởng, hoàn hảo có thể cân nhắc. Giảm thiểu được chi phí thuê địa điểm, đi lại, chi phí văn phòng,… việc hoàn thành kế hoạch đào tạo có thể thực hiện hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm tiền bạc tối đa cho doanh nghiệp.

Đảm bảo tiết kiệm thời gian tối đa

Học trực tuyến luôn mang tới ưu điểm nổi bật là khả năng chủ động, tiết kiệm được thời gian. Nhất là khi kết nối mạng internet có thể thực hiện ở bất kỳ đâu như hiện nay, chỉ cần với thiết bị máy tính, điện thoại, hay máy tính bảng,… mỗi người có thể tận dụng thời gian rảnh, không tốn nhiều thời gian dành cho việc sắp xếp, tổ chức lớp học trực tiếp,… giúp việc đào tạo hiệu quả, lợi ích lớn nhất.

Đáp ứng nhu cầu học tập của nhiều học viên

Cung cấp đầy đủ giáo trình, tư liệu giảng dạy mà doanh nghiệp cần hoàn thành với khả năng bảo mật an toàn, tiện lợi thông qua mạng internet. Lúc đó, việc học tập của từng học viên đều được đáp ứng tốt, với khả năng làm hài lòng theo nhu cầu của số lượng lớn người muốn tham gia học tập.

Chỉ cần thực hiện thao tác truy cập vào hệ thống đơn giản và nhanh chóng, bất kỳ khi nào thấy tiện lợi nhất đều có đầy đủ tư liệu theo yêu cầu, hỗ trợ cho học tập hiệu quả, cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích và cần thiết. Học tập nhanh chóng, thích hợp với nhu cầu, giúp quá trình học tập, đào tạo nguồn nhân lực đạt được kết quả tốt nhất.

Quản lý đơn giản và hiệu quả

Tính năng báo cáo, theo dõi chi tiết được cung cấp toàn diện qua hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến LMS. Lúc này, mọi hoạt động của hệ thống đào tạo từ khóa học, lớp học, hay việc theo dõi học viên đều được ghi chép, thống kê và lưu trữ đầy đủ, thực hiện báo cáo một cách tự động và chi tiết.

Quản lý đơn giản với LMS
Quản lý đơn giản với phần mềm LMS

Với tính năng hữu ích được cung cấp qua hệ thống LMS chất lượng thì quản lý quá trình đào tạo được thực hiện tốt và hiệu quả. Nắm bắt được tiến độ đào tạo một cách tổng thể, hay chi tiết của từng học viên trở thành điều đơn giản và dễ dàng thực hiện được.

Chủ động trong tùy biến và cập nhật nội dung

Tài liệu, tư liệu học tập được tập trung tại một nơi, với các cán bộ đào tạo chuyên nghiệp thực hiện cập nhật thường xuyên, liên tục và đúng thời điểm. Chỉ với thời gian ngắn thì việc cập nhật những nội dung, kiến thức cần thiết hỗ trợ cho quá trình giảng dạy, học tập của từng cá nhân được giải quyết tốt. Lúc đó việc có thể hoàn thành mục tiêu đào tạo là điều chắc chắn.

Lựa chọn được phần mềm LMS thích hợp giúp người quản trị truy cập dễ dàng và nhanh chóng khi cần, tiến hành thao tác bổ sung tư liệu giảng dạy kịp thời, tương thích với từng khóa học. Vì thế, việc cập nhật nhanh chóng, theo sát tình hình thực tế, theo sát yêu cầu thực tế là yếu tố được đảm bảo. Đồng thời, việc gửi thông báo ngay lập tức tới học viên cũng là cách để hỗ trợ tốt hơn cho công tác đào tạo.

Tạo môi trường học tập, tương tác, cá nhân hóa cho mỗi học viên

Tham gia vào lớp học, vào khóa học đơn giản và nhanh chóng chỉ với một thiết bị kết nối mạng là điều có thể dễ dàng thực hiện khi ứng dụng hệ thống LMS. Việc kết nối hiệu quả, có thể kết nối với tính tương tác cao như ngoài đời thật, như một lớp học trực tiếp khi lựa chọn được phần mềm chất lượng và thích hợp. Đầy đủ từ tư liệu hỗ trợ như hình ảnh trực quan, video, hay file âm thanh, trao đổi với giáo viên, trao đổi với học viên,… giúp ích rất nhiều cho công tác đào tạo và học tập.

Khả năng thu hẹp khoảng cách mà phương pháp học tập E-learning mang tới trong cùng một hệ thống quản lý học tập trực tuyến thì việc có thể triển khai quy mô lớn cho từng doanh nghiệp, hay cho các trung tâm đào tạo,… sẽ được đảm bảo đúng theo đòi hỏi thực tế của từng cá nhân, hay tổ chức.

Vai trò cơ bản của hệ thống quản lý học tập LMS

Đào tạo, học tập là nhu cầu không bao giờ dừng của con người và xã hội. Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động cụ thể chúng ta cần cân nhắc, tính toán để đưa ra cho mình quyết định chuẩn xác và thích hợp nhất. Một hệ thống quản lý học tập LMS khi sử dụng hỗ trợ cho việc đào tạo diễn ra thuận lợi, với nhiều ưu điểm và lợi ích thiết thực. Vì thế, doanh nghiệp hoàn toàn có thể cân nhắc chọn những phần mềm thích hợp để đào tạo, nâng cao năng lực cho từng nhân viên trong một tổ chức.

Theo dõi và quản lý tốt mọi hoạt động của nhân viên

Thông thường, LMS khi được đưa vào sử dụng có hỗ trợ nhiều tính năng, nhiều chức năng hữu ích như xuất báo cáo, cung cấp theo dõi chi tiết với thông tin đầy đủ về mọi hoạt động của người dùng, những thống kê,… tiến hành hoàn toàn tự động. Lúc đó việc quản lý, theo dõi hoạt động của từng nhân viên trong quá trình tham gia học tập, nâng cao trình độ đạt kết quả cao như ý muốn.

Chủ doanh nghiệp, hay người trực tiếp quản lý lúc này hoàn toàn không cần trực tiếp giám sát mà mọi hoạt động, mọi công tác đều được ghi nhất tốt, nhanh chóng và kịp thời. Tiến độ cải thiện kỹ năng, hay kết quả học tập của nhân viên đều có thể nắm bắt kịp thời, nhanh chóng và đơn giản theo yêu cầu.

Học mọi lúc và mọi nơi

Công tác đào tạo khi được tiến hành giúp doanh nghiệp nâng cao hơn nữa năng lực của từng thành viên trong tổ chức. Nó giúp ích rất nhiều cho việc nâng cao hiệu quả công việc mà mỗi đơn vị hướng tới. Với một hệ thống quản lý học tập LMS chất lượng khi được ứng dụng thì việc giải quyết nhu cầu học tập tiện lợi, chủ động mọi lúc mọi nơi là điều diễn dàn thực hiện được.

Khi toàn bộ giáo trình, nội dung đào tạo nhân sự của doanh nghiệp đều được thực hiện lưu trữ trực tuyến, thông qua một hệ thống online thì học tập của từng người có được sự chủ động và hiệu quả tốt hơn. Chủ động về mặt thời gian, thoải mái về không gian học tập là điều chắc chắn.

Với thiết bị kết nối mạng, với internet cung cấp đầy đủ thì lúc này dù ở nhà, quán cafe, hay đi công tác,… cũng có thể tranh thủ dành thời gian học tập, nâng cao được khả năng chuyên môn của bản thân thông qua tư liệu đào tạo mà doanh nghiệp cung cấp. Học tập tiện lợi mọi lúc, mọi nơi khi có thể thực hiện mang tới khả năng nâng cao hiệu quả, cải thiện kết quả đào tạo tới mức tối đa.

Đào tạo nhân sự nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Ứng dụng LMS hỗ trợ tiết kiệm chi phí
Ứng dụng LMS giúp tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm toàn diện từ thời gian, chi phí, cơ sở hạ tầng,… song hiệu quả nhân sự lại có những cải thiện tích cực, kết quả đào tạo thậm chí có thể tốt hơn gấp nhiều lần. Vì thế, việc tổ chức đào tạo trực tuyến với sự góp mặt của một phần mềm LMS thích hợp là điều quan trọng. Dù là nhân viên bận rộn cũng có khả năng tiếp thu, hoàn thiện được chương trình đào tạo.

Không chỉ vậy, với hệ thống quản lý học tập trực tuyến LMS thì mọi hoạt động của từng học viên đều được lưu trữ lại. Qua đó, việc tiếp tục tham gia học tập mà không phải dành thời gian làm lại từ đầu, hay việc hỗ trợ cập nhật nội dung nhanh chóng,… đem tới khả năng hoàn thành tốt mục tiêu đào tạo

Hệ thống quản lý học tập LMS giúp thu hẹp phạm vi địa lý

Một doanh nghiệp hay hệ thống trung tâm đào tạo, thông thường nhân viên hay học viên có thể ở nhiều khu vực khác nhau, thậm chí là nhiều vùng miền khác nhau. Vì thế, việc học tập, đào tạo kiến thức trở thành vấn đề nan giải, khó có thể giải quyết triệt. Nó khiến tốn chi phí, cũng như thời gian để tính toán về phương án đào tạo thích hợp.

Tuy nhiên, việc đào tạo nhân sự trực tuyến thông qua một hệ thống quản lý thích hợp, chất lượng giúp mọi vấn đề được giải quyết. Học tập online với sự chủ động, kết nối hiệu quả dù mỗi học viên đang ở đâu từ Bắc vào Nam đều trở nên dễ dàng. Vấn đề khoảng cách địa lý lúc này được giải quyết triệt để, đảm bảo thu về kết quả cao. Đào tạo hiệu quả, theo dõi triệt để mà không cần thuê người tới tận nơi là điều phương pháp học tập trực tuyến có thể làm cho bạn.

Linh hoạt trong điều chỉnh và cập nhật nhanh chóng

Từ những lợi thế, ưu điểm của phần mềm LMS càng cho thấy được vai trò to lớn của nó trong việc hỗ trợ đào tạo cho doanh nghiệp. Nội dung đào tạo có thể cập nhật nhanh chóng, chủ động theo yêu cầu thay vì thực hiện viết lại từ đâu. Cập nhật thêm nội dung khi cần vừa giúp giảm thiểu công việc cần thực hiện, đồng thời cũng tránh việc mất thời gian, công sức chờ đợi.

Cập nhật tài liệu, nội dung học tập nhanh chóng, tiện lợi mọi lúc, mọi nơi theo yêu cầu. Vì thế, học tập có được sự chủ động cao nhất nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, học viên. Cập nhật nhanh chóng và linh hoạt, không có sự gò bó về mặt thời gian được đảm bảo giúp mọi thay đổi khi cần được tiến hành nhanh chóng.

Tăng tương tác với học viên qua môi trường học trực tuyến

Mở ra một cổng trao đổi trực tuyến lớn giữa giáo viên và học viên, hoặc giữa học viên này với học viên khác. Xóa nhòa đi khoảng cách, thậm chí là những ngại ngùng như phương pháp học tập truyền thống giúp cải thiện tương tác trong quá trình học tập. Với những khóa học có khả năng tương tác cao, đem tới trải nghiệm như ngoài đời thật thì sử dụng để hỗ trợ cho mục tiêu cải thiện nâng lực của người lao động trong từng doanh nghiệp được giải quyết tốt nhất.

Cung cấp đầy đủ tư liệu, tương tác nhanh chóng, trao đổi trực tiếp tại chỗ giúp việc kết nối, hỏi đáp để nâng cao chất lượng học tập được đảm bảo tốt nhất. Lúc đó, việc học tập, cải thiện năng lực và kiến thức của bản thân càng có được kết quả cao, có được hiệu quả lý tưởng như yêu cầu, như đòi hỏi thực tế.

Một số lỗi thường gặp ở phần mềm LMS

Có nhiều vai trò, nhiều lợi ích trong công tác đào tạo của từng doanh nghiệp song thực tế ứng dụng hệ thống quản lý đào tạo LMS vẫn tồn tại những hạn chế, những lỗi riêng. Việc mà chúng ta cần làm là tìm hiểu những thông tin hữu ích, nắm bắt những lỗi thường gặp đó để chủ động trong việc phòng tránh, hay khắc phục kịp thời nhằm bảo vệ cho hiệu quả hoạt động đào tạo mà doanh nghiệp hướng tới.

Cung cấp những nội dung không liên quan

Mỗi khóa học khi được cung cấp đều có mục tiêu hoàn thành riêng biệt, từ đó có thể đảm bảo nội dung sử dụng là hợp lý, hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của từng học viên. Một hệ thống học trực tuyến LMS được đánh giá cao, ứng dụng mang tới kết quả tốt khi có khả năng cung cấp tài liệu hữu ích, được cập nhật liên tục, tuân thủ đầy đủ theo yêu cầu mà đơn vị, doanh nghiệp đưa ra và có đủ khả năng thu hút được người học.

Hoàn thiện nội dung hấp dẫn giúp thu hút và nâng cao hiệu quả học tập. Trong khi đó, việc cập nhật nội dung không liên quan ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập của từng người. Không chỉ vậy, khi nội dung quá nhàm chán thì việc không thu hút, không tạo được sự hứng thú và cảm giác yêu thích, sự quan tâm tìm hiểu thì việc đảm bảo được mục tiêu đào tạo, kết quả đào tạo trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Nhiều quản trị viên dẫn tới sự cố xuất hiện

Một hệ thống LMS thông thường cho phép chúng ta tiến hành tạo ra nhiều quản trị viên dựa theo yêu cầu thực tế. Thế nhưng, số lượng quản trị viên cũng cần có sự cân nhắc, tính toán và cân đối một cách hợp lý nhất.

Quá nhiều quản trị viên trên một hệ thống có thể khiến công việc, nhiệm vụ chồng chéo, không có sự thống nhất. Qua đó, khóa học được cung cấp không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả học tập của từng cá nhân.

Cố gắng thực hiện nhân rộng hệ thống hồ sơ nhân sự

lỗi hệ thống LMS
Có nhiều lỗi xuất hiện khi sử dụng hệ thống LMS

Có khá nhiều quản trị viên luôn đề nghị tiến hành lưu trữ tất cả các dữ liệu trên hệ thống nhân sự vào một LMS để có được sự đồng bộ với thông tin chung. Thế nhưng, đây là một việc làm không thực sự thích hợp bởi nó có thể khiến tình trạng nhân đôi thông tin về địa chỉ, ngày sinh, số điện thoại,… không cần thiết. Lúc đó, việc tích tụ thông tin không cần thiết trong quản lý hồ sơ hoàn toàn có khả năng xảy ra, ảnh hưởng đến kết quả truy xuất và làm báo cáo.

Vì thế, hãy nhớ rằng chỉ nên lưu trữ dữ liệu đó trên LMS để việc bắt đầu khóa học được thực hiện, để đăng ký chương trình đào tạo và thực hiện báo cáo khi cần thiết. Lúc đó, phần mềm quản lý đào tạo LMS mới có thể phát huy tối đa hiệu quả .

Lỗi khi tận dụng yếu tố tích cực khi cần

Trong trường hợp chúng ta không thể tích hợp được các công cụ mà mình sử dụng, có thể dễ dàng thực hiện kết nối với LMS thì vô tình mỗi người không thể tận dụng được các tính năng tích hợp mà hệ thống hiện có. Việc bỏ qua các báo cáo chuyên sâu thực hiện dễ dàng là điều rất lãng phí.

Hiểu biết không đầy đủ về các tính năng của phần mềm LMS

Một quản trị viên của hệ thống LMS thì yêu cầu cơ bản, quan trọng chính là khả năng chuyên môn, có sự hiểu biết một cách rõ ràng và chi tiết về mọi tính năng mà LMS bạn tạo ra sở hữu. Lúc này, các quản trị viên mới có thể trực tiếp thực hiện giải quyết đầy đủ, toàn diện tất cả những vấn đề liên quan tới hệ thống, hoặc các vấn đề phát sinh mà người học gặp phải.

Không hiểu về các tính năng mà LMS mình sử dụng chính là một sai lầm, một lỗi nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình đào tạo trực tuyến. Người học không có được kinh nghiệm học tập cần thiết, ảnh hưởng tới mục tiêu và mục đích đề ra, không thể hỗ trợ người học kịp thời khi có nhu cầu. Về bản chất, có thể hiểu đầy đủ về các tính năng của LMS mang tới khả năng tiết kiệm thời gian, công sức đối với những vấn đề mà người học gặp phải khi tham gia khóa học trực tuyến.

Không nhận phản hồi từ nhân viên hoặc người học

Những phản hồi từ nhân viên, từ người học sẽ là thông tin thực tế, chính xác và vô cùng hữu ích để cải thiện hơn nữa, hoàn thiện hơn chất lượng của hệ thống đào tạo LMS khi ứng dụng. Việc không theo dõi người học sau đào tạo là lỗi lớn cần chú ý bởi nó giúp việc đánh giá về hiệu quả của ứng dùng LMS chuẩn xác hơn.

Không chỉ vậy, việc có thể lấy ý kiến phản hồi từ người học còn là cách thu hút họ tham gia vào các khóa học, một cách tích cực và hiệu quả nhất. Đây là một phần quan trọng trong quá trình phát triển mà bất kỳ tổ chức nào cũng hướng tới.

Phức tạp hóa quá trình học tập

Sử dụng LMS là giải pháp giúp đơn giản hóa quá trình học tập của mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp. Vì thế, phức tạp hóa quá trình học tập của từng nhân viên, từng người học vô tình làm mất đi giá trị, lợi ích của hệ thống LMS khi đưa vào sử dụng. Có những trở ngại kỹ thuật, quá trình ứng dụng quá phức tạp khiến người học mất đi hứng thú, sự quan tâm tới khóa học mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Phức tạp hóa quá trình học tập là một sai lầm cần tránh nếu muốn ứng dụng LMS thực sự phát huy được giá trị. Giữ nguyên những điều đơn giản nhất, cung cấp tới người học trải nghiệm học tập đơn giản, hiệu quả và trơn tru nhất là điều cần được chú ý để tạo dựng sự quan tâm, chú ý tới công tác đào tạo mà doanh nghiệp đặt ra.

Một vài hạn chế của hệ thống LMS và giải pháp

Bên cạnh những lợi ích, vai trò quan trọng mà hệ thống quản lý đào tạo LMS mang tới thì nó còn tồn tại những hạn chế, những nhược điểm riêng. Việc mà chúng ta cần làm chính là tìm hiểu, nắm bắt những hạn chế để chủ động có giải pháp xử lý kịp thời. Qua đó, việc ứng dụng phần mềm LMS mới phát huy được tối đa giá trị, lợi ích.

Hạn chế trên phương diện người học

Muốn tham gia học tập theo E-learning đòi hỏi người học có khả năng làm việc một cách độc lập, phải là người có ý thức tự giác cao độ. Ngoài ra, cần có khả năng hợp tác và chia sẻ qua mạng internet hiệu quả với giáo viên, hay với các học viên khác mới có được kết quả học tập tốt. Đây là hạn chế không nhỏ, đôi khi cản trở quá trình học tập, tham gia các khóa đào tạo để hoàn thiện năng lực bản thân của từng người tham gia học, dựa trên yêu cầu và chính sách phát triển đã đặt ra.

Bởi thế, người học lúc này cần lập kế hoạch cụ thể và chi tiết, đồng thời có sự phù hợp với bản thân mình.Từ kế hoạch được thiết lập thì định hướng trong học tập, đồng thời nỗ lực để thực hiện tốt kế hoạch đã đề ra.

Hạn chế trong khía cạnh nội dung học tập

Trong nhiều trường hợp nội dung học tập được đưa ra quá trừu tượng, quá phức tạp khiến học viên không thể tiếp thu và nắm bắt một cách chi tiết, đúng đắn được. Đặc biệt, với những nội dung liên quan tới thí nghiệm, hay thực hành không được thực hiện thì học tập có kết quả cao trở nên khó khăn hơn.

Bên cạnh đó, với hệ thống E-learning hoàn toàn không thay thế được những hoạt động liên quan tới rèn luyện, hay hình thành kỹ năng. Đối với những kỹ năng thao tác và vận động thì việc học tập trực tuyến sẽ không có hiệu quả cao.

Những hạn chế về công nghệ

Hạn chế nhất định về mặt công nghệ khiến người học không có được hiệu quả học tập, hoặc giảng dạy trên ứng dụng hệ thống học tập E-learning.

Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin như mạng internet, thiết bị kết nối, băng thông,… không được đảm bảo gây ra những ảnh hưởng nhất định tới chất lượng, tới tiến độ học tập của từng người học.

Thực hiện xây dựng E-learning với hệ thống quản lý LMS

Để hệ thống quản lý học tập LMS có thể ứng dụng hiệu quả, mang tới kết quả tích cực lý tưởng thì xây dựng bài giảng E-learning là điều quan trọng cần được chú ý. Một dự án E-learning thành công cần đảm bảo:

Xây dựng hệ thống E-learning
Xây dựng hệ thống E-learning hiệu quả giúp LMS đạt kết quả cao
  • Cung cấp hệ thống công nghệ quản lý học tập một cách thân thiện, dễ dàng sử dụng nhưng mạnh mẽ.
  • Cung cấp nội dung bài giảng chất lượng, phù hợp và cuốn hút mang tới sự hấp dẫn cao và giá trị lớn cho người học.
  • Có đầy đủ cách thức truyền thông, marketing thích hợp để việc gắn kết và sáng tạo được tiến hành tốt nhất.

Nội dung bài giảng E-learning đóng vai trò quan trọng, tiên quyết trong việc nâng cao hiệu quả đào tạo cho mỗi doanh nghiệp. Bởi thế, có thể số hóa tài liệu đào tạo truyền thống của một doanh nghiệp, biến nó trở thành bài giảng sinh động, có tính tương tác cao và có thể thay thế được giảng viên đứng lớp sẽ mang tới khả năng truyền đạt cao. Tuy nhiên, để đạt được điều đó đòi hỏi cần có đơn vị sản xuất bài giảng chuyên nghiệp, đủ năng lực thực hiện chuẩn xác.

Phần mềm LMS được ứng dụng ngày càng nhiều, có vai trò quan trọng trong công tác đào tạo nhân lực của từng doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn. Tìm hiểu và nắm bắt được bản chất của LMS để có thể chủ động trong hoàn thiện cho từng công ty. Nếu bạn cần xây dựng 1 hệ thống LMS có tích hợp thiết kế website học trực tuyến và các tính năng Elearning khách vui lòng liên hệ ngay 1900 636 648 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết. Và từ đó một doanh nghiệp có thể ứng dụng hiệu quả hệ thống quản lý đào tạo LMS, nâng cao chất lượng nhân lực góp phần giúp doanh nghiệp có thể phát triển vững mạnh, chắc chắn hơn.