E-learning là gì? Tổng quan hình thức giáo dục trực tuyến hiện nay

E-learning là gì. Hệ thống giáo dục trực tuyến

Thời gian gần đây, bên cạnh các hình thức giảng dạy quen thuộc, E-learning nổi lên như một xu hướng mới của phương pháp giáo dục hiện đại. Nhờ những ưu thế về sự tiện ích, đa dạng, chương trình xây dựng hướng đến người học, Elearning ngày càng được quan tâm và yêu thích bởi học viên ở nhiều lứa tuổi. Bài viết dưới đây, Website học trực tuyến sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về E-learning là gì cũng như các thành phần chính của hệ thống E learning.

E-learning là gì?

E-learning viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh là Eleactronic Learning (theo tiếng Việt có nghĩa là giáo dục trực tuyến) – đây là phương pháp đào tạo trực tuyến được phát triển dựa trên sự kết hợp của các hình thức giáo dục truyền thống và nền tảng công nghệ thông tin hiện đại. Thông qua việc kết nối các thiết bị công nghệ như máy tính, máy tính bảng, điện thoại,… một môi trường ảo phục vụ việc học tập sẽ được tạo lập.

E-learning là gì

Theo đó, với hình thức thiết kế website Elearning này người học không cần trực tiếp tham gia vào các lớp học cố định ngoài thực tế mà có thể tiếp thu kiến thức bổ ích chỉ bằng việc sử dụng các thiết bị có kết nối mạng internet. Và để triển khai hình thức giảng dạy Elearning này thì yêu cầu các trường học, trung tâm cũng cần phải xây dựng hệ thống phần mềm giáo dục để hỗ trợ học tập, quản lý hiệu quả trên môi trường internet)

Ngoài ra, phương pháp học E learning này còn cho phép các lớp học trực tuyến có thể được tổ chức riêng lẻ, độc lập hoặc có thể được phát triển thành quy mô lớn hơn, tạo thành các trường học hay trung tâm giáo dục trực tuyến (e-school).

Với Elearning Online, người học gần như có thể chủ động hoàn toàn trong việc lựa chọn thời gian, địa điểm, khóa học và giáo viên, giảng viên đứng lớp. Chi phí học tập cũng tiết kiệm hơn đáng kể so với việc tham gia các lớp học trực tiếp. Nhờ các tính năng của nền tảng học trực tuyến, bạn có thể kết nối với giáo viên, tìm kiếm sự hỗ trợ một cách khá dễ dàng, thuận tiện.

-> Tìm hiểu thêm:

Lợi ích của hệ thống E-learning là gì?

Lợi ích của hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning là gì?

Đào tạo trực tuyến E-learning mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho cả người dạy và người học. Vậy cụ thể những ưu điểm của mô hình hệ thống E-learning là gì? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời!

Tính tiện lợi và linh hoạt

Học viên có thể truy cập tài liệu học tập mọi lúc mọi nơi mà không cần phải di chuyển đến địa điểm theo phương pháp giáo dục truyền thống. Điều này sẽ giúp học viên tự quản lý thời gian học tập theo lộ trình của cá nhân và đồng thời cũng tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

Tiết kiệm chi phí

 • Đối với người dạy: E-learning giúp giảm chi phí trong việc đi lại, ăn ở và các chi phí khác liên quan đến việc duy trì cơ sở vật chất học tập truyền thống.
 • Đối với người học: Mô hình hệ thống E learning này giúp người học tiết kiệm chi phí cho việc mua giáo trình, sách vở học tập. Bởi tài liệu đã có sẵn trên phần mềm Elearning.

Khả năng tiếp cận nhiều khóa học

Nền tảng trực tuyến Elearning cung cấp cho người học nhiều khóa học ở nhiều lĩnh vực như: các môn học, các khóa học đào tạo nghề, khóa học phát triển bản thân,… Điều này cho phép học viên có cơ hội tiếp cận các khóa học dễ dàng để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cho bản thân.

Cá nhân hóa quá trình hoc tập

Các phần mềm E-learning thường cung cấp hệ thống đánh giá và theo dõi tiến độ cá nhân, tạo điều kiện cho việc cá nhân hóa quá trình học tập. Không chỉ vậy, nền tảng còn hỗ trợ tính năng điều chỉnh nội dung dựa trên năng lực và mức độ hiểu biết của từng học viên.

Các hình thức giáo dục trực tuyến E-learning

Bạn đã nắm được khái niệm và lợi ích của hệ thống Elearning là gì? Trên thực tế, có khá nhiều phương thức đào tạo online khác nhau. Nội dung dưới đây, chúng tôi phân loại hệ thống Elearning thành 4 hình thức như sau:

Học tập quản lý bởi máy tính

Học tập quản lý bởi máy tính

Với phương thức này, giáo viên sẽ dùng máy tính để xác định mục tiêu và quản lý quá trình học tập của học viên thông qua các hoạt động như: tạo bài kiểm tra online, theo dõi – đánh giá kết quả học tập, lưu trữ các thông tin của học viên,…

Theo đó, tùy theo yêu cầu của người dùng mà hệ thống E-learning sẽ tùy chỉnh các tham số phù hợp, Một số nền tảng giáo dục hiện nay cũng ứng dụng hình thức đào tạo trực tuyến này đễ lưu trữ và quản lý các ứng dụng hỗ trợ dạy học như: chương trình giảng dạy, tài liệu dạy học,…

Học tập hỗ trợ bởi máy tính

Hình thức học tập này là sự kết hợp giữa việc dùng máy tính và phương pháp dạy học truyền thống. Có rất nhiều cơ sở giáo dục hiện nay sử dụng hình thức học tập được hỗ trợ bởi máy tính này trong các hoạt động như thuyết trình, dạy học trên công cụ powepoint, làm bài tập nhóm,…

Học tập hỗ trợ bởi máy tính

Ưu điểm của phương pháp giáo dục trực tuyến Elearning này đó là:

 • Giúp nâng cao sự tương tác giữa giáo viên và học sinh.
 • Tạo không gian học tập hấp dẫn, thu hút học viên theo dõi.
 • Hỗ trợ giáo viên tạo bài giảng E-learning chất lượng.
 • Học viên tự do trong việc sáng tạo của mình.

-> Tham khảo ngay cách sử dụng PowerPoint tạo bài giảng trực tuyến

Học online đồng bộ

Đây được xem là phương thức dạy học trực tuyến Elearning hiệu quả, nhất là khi đại dịch Covid 19 bùng nổ thì nhu cầu đào tạo từ xa ngày càng gia tăng. Theo đó, với hình thức này, người dạy – người học có thể tham gia giảng dạy và học tập ở bất cứ đâu. Đồng thời phương pháp E-learning Online này cũng giúp nâng cao tính tương tác giữa giảng viên – học viên.

Học online không đồng bộ

Hình thúc học online không đồng bộ

Với hình thức học trực tuyến không đồng bộ này sẽ không yêu cầu học viên phải theo dõi bài giảng theo thời gian thực. Điều này có nghĩa là quá trình học tập của học viên là hoàn toàn độc lập và có thể thực hiện ở mọi lúc mọi nơi.

Phương pháp học tập trực tuyến này sẽ giúp học viên chủ động hơn trong việc học tập của mình. Các công cụ hỗ trợ hiệu quả cho hình thức học tập online không đồng bộ này đó là: Email, bài giảng trên Youtube, Ebook (sách điện tử, blog,…).

Các thành phần của hệ thống E-learning là gì?

Hệ thống Elearning hoàn chỉnh sẽ bao gồm 3 thành phần chính đó là: đối tượng người dùng, trung tâm quản lý hệ thống giáo dục trực tuyến, trung tâm quản trị và vận hành hệ thống.

Đối tượng người sử dụng

Đối tượng người sử dụng

Hệ thống E learning có thể hoạt động khi có hai đối tượng người dùng chính là giáo viên dạy học và học viên tham gia học.

 • Giáo viên dạy học: Người cung cấp các tài liệu, nội dung bài giảng và tương tác xuyên suốt với học viên trong quá trình học tập. Những nhiệm vụ chính của giảng viên gồm:
  • Soạn bài giảng điện tử và cập nhật lên phần mềm E-learning.
  • Gửi các tài liệu, thông tin liên quan tới buổi học đến học viên.
  • Theo dõi quá trình học tập của học viên.
  • Tạo các bài kiểm tra nhằm đánh giá năng lực học tập của học sinh.
  • Trả lời những thắc mắc của học viên.
 • Học viên tham gia học tập: Đây là thành phần đóng vai trò quan trọng của hệ thống giáo dục trực tuyến E-learning. Các hoạt động của học viên bao gồm”
  • Tham gia lớp học, khóa học online.
  • Tương tác trực tiếp với giáo viên, thảo luận về nội dung bài giảng.
  • Hoàn thành các bài kiểm tra theo sắp xếp của giáo viên và có phản hồi kết quá sau buổi học.

-> Tham khảo: Top 10 Phần Mềm Soạn Giáo Án Điện Tử Elearning Phổ Biến Nhất

Trung tâm quản lý hệ thống giáo dục trực tuyến

Trung tâm quản lý hệ thống giáo dục online

Nhiệm vụ chính của thành phần này là quản lý toàn bộ các hoạt động đào tạo của người dạy – người học trên hệ thống đào tạo trực tuyến E-learning. Với sự hỗ trợ của bộ phận này, quá trình học tập trực tuyến sẽ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Ngoài ra, thành phần này còn chịu trách nhiệm thu thập các phản hồi của người sử dụng nhằm cải thiện chất lượng của nền tảng dạy học trực tuyến.

Các hạng mục thuộc nhiệm vụ của hệ thống giáo dục trực tuyến Elearning:

 • Quản lý đối tượng sử dụng: thông tin và phản hồi của giáo viên và học sinh.
 • Quản lý các dữ liệu giảng dạy: giáo án, tài liệu tham khảo, đề kiểm tra.
 • Lưu trữ các tài liệu và sắp xếp bài kiểm tra.
 • Kiểm soát nội dung chương trình đào tạo E learning.
 • Hỗ trợ giáo viên trong việc giám sát các hoạt động học tập và thi cử.

Trung tâm quản trị và vận hành hệ thống Elearning

Bộ phận này sẽ đóng vai trò trong việc đảm bảo phần mềm E-learning hoạt động được hiệu quả nhất. Ngoài ra, trung tâm còn hỗ trợ quá trình dạy và học được diễn ra rõ ràng theo một quy chuẩn nhất, đảm bảo tính đồng bộ trên hệ thống đào tạo online E-learning.

Các hạng mục thuộc nhiệm vụ của trung tâm quản trị và vận hành hệ thống Elearning:

 • Dựa trên các chức năng cụ thể để phát triển các vị trí có liên quan trên hệ thống.
 • Đưa ra các quy định, nhiệm vụ của các bên liên quan để từng cá nhân có thể đảm nhiệm đúng với vị trí của mình.
 • Theo dõi, giám sát việc sử dụng trên nền tảng Elearning.
 • Khắc phục các hành vị vi phạm với quy định vận hành hệ thống.

Nội dung phía trên đã giúp bạn nắm rõ được E-learning là gì. Có thể thấy, Elearning không chỉ là hệ thống giáo dục trực tuyến mà còn là một công cụ hỗ trợ giảng dạy online hiệu quả. Do đóm nếu bạn là cá nhân/ tổ chức có kinh nghiệm giảng dạy trong một lĩnh vực nào đó thì nên tìm hiểu và lựa chọn phần mềm Elearning chất lượng để xây dựng khóa học trực tuyến nhằm phục vụ hiệu quả cho học viên của mình.

Một trong những nền tảng dạy học trực tuyến hiệu quả được đánh giá cao từ nhiều người dùng hiện nay phải kể đến là phần mềm quản lý trung tâm giáo dục MONA EduCenter. Với những tính năng vượt trội, hệ thống E-Learning của MONA đã được hơn 180+ đơn vị giáo dục tin tưởng sử dụng.

Các tính năng nổi trội của phần mềm MONA EduCenter đó là:

 • Hệ thống cho phép tạo phòng học online hiệu quả.
 • Quản lý tuyến sinh cho khóa học tại trung tâm, trường học.
 • Tạo bài giảng điện tử Elearning (Chuẩn SCORM).
 • Tích hợp tính năng quản lý làm bài kiểm tra online, hệ thống chấm điểm tự động.
 • Hệ thống tích hợp tính năng điểm danh tự động.
 • Hỗ trợ giáo viên trong việc tạo bài giảng online.
 • Hệ thống bảo mật tuyệt đối.

Còn rất nhiều tính năng khác, xem chi tiết tại địa chỉ: https://mona.media/phan-mem-quan-ly-trung-tam-ngoai-ngu/

Và hiện MONA đang có phiên bản dùng thử phần mềm E-learning. Bạn có thể…

TRẢI NGHIỆM DÙNG THỬ PHẦN MỀMỞ ĐÂY!

phần mềm quản lý trung tâm MONA Educenter

Xu hướng của E-learning ở Việt Nam trong tương lai

Tại Việt Nam, các xu hướng Elearning không chỉ mang lại trải nghiệm học tập tốt cho người học mà còn phản ảnh sự chủ động và sáng tạo của cộng đồng giáo dục trong việc áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng giảng dạy.

Xu hướng của E-learning là gì

Vậy những xu hướng mới của hệ thống E-learning là gì? Cụ thể như sau:

 • Nâng cao việc áp dụng các nền tảng học tập trực tuyến: Điều này giúp cho việc tiếp cận các kiến thức và tài nguyên giáo dục trở nên dễ dàng hơn, đặc biệt là đối với những người học ở xa hoặc có lịch trình làm việc bận rộn không có thời gian đến lớp.
 • Kết hợp Thực tế ảo (VR) và Thực tế tăng cường (AR): Nhằm cung cấp trải nghiệm học tập sống động hơn và giúp học viên hiểu sâu về các khái niệm khó khăn hoặc cần sự thực hành.
 • Áp dụng Gamification và Microlearnin: Làm cho quá trình học tập trở nên thú vị và linh hoạt hơn, đồng thời giúp người học duy trì sự tập trung và động lực.
 • Cá nhân hóa trải nghiệm học tập: Thông qua AI và machine learning làm cho quá trình học trở nên hiệu quả hơn, tập trung vào nhu cầu và sở thích cụ thể của từng học viên.
 • Hợp tác và học tập xã hội: Xu hướng E-leanring này giúp kích thích sự tương tác và chia sẻ kiến thức giữa cộng đồng học viên, tạo ra một môi trường học tập đa chiều.

Trên thực tế, hình thức học trực tuyến vẫn đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ. Một số nền tảng website kết hợp các hình thức học tập khác nhau cũng dần xuất hiện và hứa hẹn đem đến cho người dùng những nền tảng e-learning chất lượng, hiệu quả nhất.