Ebook là gì? Mọi điều cần biết về sách điện tử trong giáo dục trực tuyến

sách Ebook là gì, vai trò của sách điện tử

Lê-nin từng nói một câu rất nổi tiếng “Học, học nữa, học mãi” nhằm đề cao vai trò của việc học trong bất kì thời đại nào. Học tập là không nghỉ và sách, vở, tài liệu chính là những người bạn đồng hành không thể thiếu trong quá trình trau dồi kiến thức. Nếu như ngày xưa, việc lựa chọn sách vở thông thường là phương thức truyền thống quen thuộc thì ngày nay sách điện tử Ebook cũng trở nên thông dụng hơn rất nhiều. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy xa lạ khi nghe đến từ E-book thì bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp sách Ebook là gì và mọi điều cần biết về loại sách điện tử này trong giáo dục trực tuyến nhé!

Ebook là gì?

Ebook (hay E-book) chính là sách điện tử (không thể chỉnh sửa được nhưng có thể điều chỉnh được), theo đó Ebook được con người sử dụng, đọc trên các thiết bị kỹ thuật như laptop,điện thoại, máy tính bảng,…có kết nối với mạng internet.

sách điện tử là gì

Ngoài ra, E-book còn được biết đến như là một trong số nhiều loại sách hiện đại, một file được chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số thiết kế giống với sách mục đích phục vụ cho nhu cầu của con người.

Sách điện tử hiện nay được cung cấp tới người dùng dưới nhiều định dạng khác nhau. Đồng nghĩa với việc sách được ngày một cải biên hơn với nhiều tập tin mở rộng, tiêu biểu như PDF, PRC LIT,… cung cấp thông tin, tư liệu hữu ích nhằm phục vụ cho nhu cầu, đòi hỏi thực tế của mỗi người.

Điểm khác biệt nổi bật của Ebook với sách thường

Nội dung bên trên bạn đã nắm được khái niệm Ebook là gì. Vậy sự khác nhau giữa sách thường và sách điện tử là gì?

Nhìn tổng quan, cả ebook và sách thường đều cung cấp mang đến cho học viên những kiến thức phong phú,đa dạng những thông tin bổ ích cho rèn luyện trí tuệ nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu thiết yếu, đời sống của con người. Mặt khác, khi tìm hiểu sâu một cách chính xác và toàn diện nhất thì bản chất của chúng sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Cụ thể như :

Giá cả rẻ

sự khác nhau giữa Ebook với sách thường là về giá cả

Giá cả luôn là một trong những ưu điểm hàng đầu khi đề cập đến e book và đây cũng chính là điểm khác biệt của chính nó. Thông thường để sở hữu được sách điện tử, chúng ta chỉ bỏ ra một khoảng chi phí rất nhỏ, tiết kiệm rất nhiều so với các loại sach thông thường.

Không những thế, xét về độ bền theo thời gian, thì e-book được đánh giá cao hơn và có thể sử dụng lâu dài mà không sợ bị hư hỏng hay bị móc như các loại giấy. Đây cũng chính là khác biệt đầu tiên làm nên chất lượng của sách ebook.

Đọc sách điện tử mọi lúc mọi nơi

Ngày trước khi muốn đọc 2,3 quyển sách, bạn phải mang theo tất cả chúng, nó vừa khá cồng kềnh mà lại vừa nặng đối với những loại sách dày khi đến nơi mình muốn. Tuy nhiên, với sự tiến triển của sách điện tử, vấn đề này đã được giải quyết hoàn toàn triệt để.

Chỉ cần một thiết bị điện tử như điện thoại có kết nối mạng là bạn có thể dễ dàng mang sách điện tử Ebook theo mọi lúc mọi nơi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã mang theo bên mình cả kho sách đi muôn nơi, đọc bất cứ khi nào bạn muốn ở bất kì nơi đâu. Đây là một cách hiện đại vừa tiện lợi lại vừa dễ dàng, hiệu quả nhất trong nâng cao kiến thức.

Tài liệu có thể nghe, nhìn đa dạng

Sách điện tử có thể nghe nhìn đa dạng

Người dùng khi có nhu cầu cần thiết có thể dễ dàng tìm tài liệu ebook và truy cập để đọc một cách nhanh chóng. Với nguồn thông tin vô hạn, đa dạng và phong phú trên mạng internet thì việc cập nhật những kiến thức hữu ích cần thiết cho mỗi người sẽ đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, sách điện tử không đơn giản chỉ là cung cấp tài liệu học tập để đọc mà nó còn mang đến nhiều ưu điểm hơn thế. Từ nghe nhìn, hình ảnh, âm thanh và cả video,…đều được cung cấp cụ thể hữu hiệu. Vì thế, việc tiếp cận kiến thức cần thiết, hữu ích cho nhu cầu thực tế của mỗi người trở nên cần thiết hơn rất nhiều.

Mang đến lợi ích cho người học Ngoại ngữ

Nếu bạn đang tìm kiếm những quyển sách để cải thiện khả năng Ngoại ngữ thì không cần phải nhìn đâu xa, E book chính là “người bạn lý tưởng” nhất cho bạn. Điểm cộng của E-book là tích hợp sẵn cả từ điển nên việc tra từ, phát âm đúng hay định nghĩa được dịch theo đúng ngữ cảnh,.. được hỗ trợ nhanh chóng hiệu quả và dễ dàng hơn.

Nhờ đó mà khả năng cải thiện vốn ngoại ngữ cũng từ đó mà có thể thực hành tiện lợi và đạt được những kết quả tích cực.

Dễ dàng kết nối và chia sẻ

Sách Ebook dễ dàng kết nối và chia sẻ hơn so với sách thường

Ebook cũng hỗ trợ tính năng người dùng được phép đặt liên kết, vì thế mà việc di chuyển giữa các trang khi cần trong một website sẽ dễ dàng hơn. Quá trình tìm đọc tài liệu, thông tin theo nhu cầu cũng trở nên đơn giản hơn và đạt kết quả nhanh như mong đợi.

Không những vậy, chức năng có thể chia sẻ những thông tin mình đã tiếp nhận được lên các kênh thông tin cũng tiện lợi để giúp mọi người có thể cùng phổ cập kiến thức nhanh chóng. Mọi người từ khắp nơi trong và cả ngoài nước có thể kết nối, chia sẻ, trao đổi với nhau cùng về một lĩnh vực nào đang quan tâm đã không còn là trở ngại đối với người dùng sách điện tử và thiết bị có kết nối internet.

Ngoài ra, phần lớn các thư viện trực tuyến để quản lý ebook một cách hiệu quả và chính xác đều cần triển khai các phần mềm quản lý thư viện. Tương tự như các tính năng quản lý sách của phần mềm quản lý trường học, mục đích là số hóa các nghiệp vụ quản lý và tăng khả năng quản lý, tính chính xác trong công việc.

Định dạng của E-book

Định dạng của ebook là gì

Một số định dạng phổ biến nhất của sách điện tử E-book:

EPUB (.epub)

Hiện nay định dạng EPUB được hỗ trợ phổ biến rộng rãi nhất đối với ebook, bởi nó có thể hiển thị trên nhiều thiết bị điện tử khác nhau như smartphone, tablet, máy tính,và hầu hết các thiết bị có chức năng đọc sách điện tử (trừ Kindles). Với tính năng tự điều chỉnh được cho phép e book.epub dễ dàng đọc trên các thiết bị nhỏ.

AZW (.azw)

Một điểm đặc biệt là e-book có thể định dạng AZW được Amazon phát triển riêng cho Kindle eReaders, tính năng cho phép lưu trữ tất cả các tập tin bao hàm nội dung phức tạp như dấu trang, highlights và chú thích. Tuy nhiên, định dạng ebook.azw chỉ đọc được bằng kindles- thiết bị có ứng dụng kindle và chỉ duy nhất có thể truy cập được từ đường cửa hàng sách trực tuyến Amazon.

PDF (.pdf)

Như đã nói trên, xét về mặt kỹ thuật thì PDF không được xem như là một ebook thật sự, nhưng nó tồn tại như một định dạng quen thuộc và phổ biến nhất hiện tại. PDF được tạo bởi Adobe được biết đến nhờ việc dễ sử dụng và khả năng giữ nguyên định dạng và không thể điều chỉnh . Mặt khác, đây cũng là bất lợi khiến cho PDF khó đọc trên màn hình nhỏ .

Lợi ích của Ebook trong học tập

Lợi ích của ebook là gì

Một số lợi ích của sách điện tử  e book mang lại trong học tập thời đại công nghệ hiện nay có thể được kể đến như:

 • Tiết kiệm không gian: Với những ai không có điều kiện để có thể chứa một kho lưu trữ sách, thì ebook chính là công cụ lý tưởng giúp bạn tiết kiệm không gian tối đa khi nó hỗ trợ cho phép người đọc có thể lưu hàng ngàn cuốn sách chỉ trên một thiết bị .
 • Tiết kiệm chi phí: Đối với e-book sẽ không mất quá nhiều chi phí cho việc sản xuất hoặc vận chuyển nên hiển nhiên sách điện tử cũng có giá thành rẻ hơn so với các loại sách giấy. Trung bình giá của một ebook tầm dưới $5 ,trong khi sách bìa mềm thường thì cũng phải hơn $10.
 • Bảo vệ môi trường: Một điểm hay khi tạo ra ebook đó là việc góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn. Ngành công nghiệp in sách trung bình sẽ tiêu thụ 16 triệu tấn giấy mỗi năm, tương đương với khoảng 32 triệu cây xanh và không những thế còn gây ra tình trạng ô nhiễm không khí. E-book không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu vấn nạn ô nhiễm gây ra  mà còn giúp bảo tồn cây xanh, giảm lượng tiêu thụ cây xuống còn khoảng 9,6 triệu cây mỗi năm.
 • Tiện lợi và dễ mang theo: Với sự ra đời tiện nghi của sách điện tử đã giúp bạn có thể dễ dàng mang theo bên mình một thư viện mini cầm tay “ngao du” khắp nơi. Chưa bao giờ con đường dẫn đến thế giới kiến thức lại trở nên dễ dàng đến thế. Rõ ràng việc đọc sách ebook bằng smartphone, eReader, tablet,…mang đến nhiều lợi ích hơn so việc mang bên mình hàng đống giấy mỗi ngày.
 • Tải xuống nhanh chóng: Bạn có thể mua hoặc bằng hình thức tải sách điện tử xuống một cách nhanh chóng chỉ với một cú click chuột. Sách điện tử giúp tiết kiệm thời gian đến mua sách trực tiếp tại các cửa hàng hoặc đặt mua và phải ngồi chờ shipper giao đến.
 • Cho phép điều chỉnh: Dựa vào định dạng của ebook mà bạn có thể tự do thay đổi font chữ sao cho phù hợp. Đối với e-book PDF sẽ không có tính năng này, nhưng nó vẫn sẽ cho phép bạn phóng to chữ hơn trên thiết bị của mình.
 • Dễ dàng tìm kiếm: Điều này có thể dễ dàng nhìn thấy ở e book so với sách bìa mềm. Tính năng này sẽ còn hữu ích và hiệu quả hơn đối với những cuốn sách có chứa nội dung dài. Bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm khi có nhu cầu chỉ cần gõ vào từ khóa của nội dung mà không cần phải mất thì giờ để ngồi lật từng trang sách.

Cách để xem sách điện tử (sách Ebook)

Cách để xem sách điện tử

Để xem được sách E book, người dùng cần chuẩn bị một thiết bị có cài đặt các ứng dụng hỗ trợ đọc sách điện tử như là laptop, tablet, smartphone,… Hoặc nếu mục đích của bạn là đọc Ebook lâu dài thì có thể mua ngay máy đọc sách điện tử (e-reader hay Ebook reader).

Nếu bạn sử dụng các thiết bị như máy tính để bàn hay latop để mở file Ebook tải về máy thì các phần mềm như Froxit Reader hay Adobe Reader sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Hiện nay trên mạng internet có rất nhiều nguồn sách điện tử E book, do đó bạn sẽ rất dễ dàng truy cập vào các trang mạng để tìm các sách Ebook tham khảo đọc. Ở đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những nguồn sách phổ biến như:

 • Nguồn sách ở trong nước: sachvui.com, tve4u.org,…
 • Nguồn sách ở nước ngoài: loyalbooks.com, www.free-ebooks.net hoặc gutenberg.org.

Đối với những người có sở thích đọc truyện tranh thì bạn có thể truy cập vào trang web ww7.comicsdownload.org để nhanh chóng tìm được cuốn truyện thú vị, hấp dẫn.

* Lưu ý: Trước khi bắt đầu tải một File Ebook nào về máy thì bạn cũng nên tìm hiểu định dạng của sách điện tử Ebook. Bởi có một số ứng dụng hỗ trợ đọc sách E book chỉ hỗ trợ một số loại định dạng nhất định. Chẳng hạn như: công cụ Adobe Acrobat chỉ hỗ trợ mở vài định dạng như pdf, tiff.

Mối liên hệ hữu ích giữa Ebook và website học trực tuyến

Sách điện tử và trang web học trực tuyến điều là giải pháp hiệu quả trong giáo dục thời đại công nghệ 4.0. Từ những mặt lợi thế mạnh mẽ tạo nên sự khác biệt riêng của sách điện tử, giúp nó ngày càng phát triển và được ưa chuộng rộng rãi.

mối liên hệ giữa web dạy học trực tuyến và ebook là gì

Bởi thế mà những website hay phần mềm dạy học trực tuyến với nhiều nhu cầu cung cấp kiến thức cho con người trong bất kì lĩnh vực nào cũng nhanh chóng tận dụng xây dựng một thư viện Ebook cho tất cả mọi người là một quyết định đúng đắn và hợp lý nhất.

Thư viện Ebook của trang web là nơi sẽ cung cấp mọi tư liệu, tài liệu tham khảo hữu ích, thích hợp, liên quan đến các lĩnh vực học, bài học của người tham gia một cách đầy đủ, hiệu quả nhất. Cũng nhờ đó mà các học viên có thể chủ động trong việc tìm tòi, học hỏi kiến thức,nâng cao hiệu quả học tập một cách đáng kể.

Thiết kế website học trực tuyến hay phần mềm dạy học online có xây dựng thư viện trực tuyến với các danh mục rõ ràng sẽ càng củng cố chất lượng web vượt trội trong quản lý dịch vụ. Điều này tạo nên sự chuyên nghiệp và thúc đẩy nâng cao thương hiệu cho tổ chức giáo dục. Từ đó sẽ nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các học viên, xây dựng niềm tin nơi khách hàng, tạo được sự uy tín thương hiệu. Và thông qua đó sẽ dễ dàng tiếp cận được với các khách hàng tiềm năng ngày một nhiều hơn là điều có thể đảm bảo được.

MONA Software là đơn vị đã có hơn 8+ năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và phát triển liên quan đến giáo dục, đặc biệt là giáo dục trực tuyến. MONA hiểu việc cung cấp tài liệu qua thư viện điện tử Ebook sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho học viên trong suốt quá trình học tập và nâng cao hiệu quả trong việc đào tạo chất lượng cao.

Do đó nếu trung tâm giáo dục của bạn chưa tích hợp thư viện điện tử E-book trên trang web, ứng dụng hỗ trợ học tập online là lựa chọn MONA sẽ là giải pháp hoàn hảo.

Thiết kế webiste dạy học trực tuyến

Ưu điểm khi lựa chọn MONA là xây dựng nền tảng web học trực tuyến, bán khóa học online:

 • Tích hợp thư viện Ebook vào trang web nhanh chóng.
 • Tích hợp những tính năng cần thiết theo yêu cầu khách hàng.
 • Tích hợp phòng học online, thi trực tuyến.
 • Thiết kế giao diện chuẩn UI/UX, thân thiện với người dùng.
 • Đảm bảo yếu tố nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.
 • Hệ thống ứng dụng bảo mật cao nhất.

Ngoài ra, MONA.Software còn là đơn vị cung cấp giải pháp quản lý toàn diện trung tâm đào tạo, trường học. Để tìm hiểu thêm phần mềm giúp tối ưu tới 99% nghiêp vụ giáo dục, bạn có thể truy cập TẠI ĐÂY!

Để hỗ trợ thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với MONA thông qua:

FAQs

Tìm mua eBook ở đâu?

Để tìm kiếm mua sách điện tử là việc khá dễ dàng từ các nhà bán lẻ và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay như Amazon, Kobo, Barner & Noble, Google Play. Bạn cũng có thể tìm kiếm mua chính hãng tại website của công ty hoặc tác giả của cuốn sách e-book đó.

Mục tiêu khi tạo ra một eBook là gì?

Quá trình tạo ra sách E book sẽ giúp bạn rèn luyện sự tự tin, tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới và trau dồi khả diễn đạt cũng như kỹ năng viết. Đồng thời, sách điện tử E-bool giúp tạo ra nhận thức thương hiệu và mang lại những đối tượng khách hàng truy cập thông qua truy cập nhờ hiệu ứng từ những nội dung hữu ích.

Qua bài viết, bạn đã thấy được tầm quan trọng của E-book là gì trong thời đại 4.0. Sách điện tử giúp con người có thể nhanh chóng tiếp cận được nhiều thông tin, kiến thức bổ ích và ngoài ra nó cũng là cách để gia tăng yếu tố bảo vệ môi trường. Với những thông tin chia sẻ trên. Chúng tôi hy vọng sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức bổ ích nhất về sách điện tử Ebook.