Server là gì? Kinh nghiệm thuê server cho website học trực tuyến

Kinh nghiệm thuê server

Trong bối cảnh nền công nghệ mạnh mẽ như hiện nay, điều tất yếu đòi hỏi mọi ngành nghề trong các lĩnh vực đều phải thay đổi chiến lược phát triển nhằm đáp ứng phù hợp với xu thế hiện đại chung, trong đó giáo dục cũng không nằm ngoại lệ. Dạy học trực tuyến hay đào tạo online cũng đang dần trở thành hình thức phổ biến tích cực hiệu quả, được áp dụng rộng rãi bên cạnh những phương thức học truyền thống. Một website học trực tuyến không chỉ mang đến cho người học kiến thức chuyên môn, những trải nghiệm tuyệt vời đồng thời giúp cho cơ sở giáo dục có được hình thức học hiện đại bắt kịp thời thế và thuận tiện cho học viên.

Để một website chuyên nghiệp, lưu trữ dữ liệu ổn định, điều hiển nhiên phải có được một máy chủ server hoạt động tốt. Nhằm đáp ứng những nhu cầu đó, nhà cung cấp cho thuê server ngày càng mở rộng và xây dựng thương hiệu trên thị trường. Tuy nhiên để lựa chọn thuê server chất lượng cao lại không phải là điều dễ dàng. Vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn” bỏ túi” thêm được những kinh nghiệm trong việc tuyến lựa thuê server cho website học trực tuyến.

Server là gì?

Máy chủ (tên tiếng anh là Server Computer, Server, End System), về cơ bản máy chủ một dạng máy tính được kết nối với một mạng máy tính khác hoặc internet, server có IP tĩnh và khả năng xử lý cao. Kiến trúc mô hình client-server là khi người ta cài đặt nhiều phần mềm để giúp cho máy tính khác truy cập và yêu cầu cung cấp dịch vụ, tài nguyên. Server là một loại máy tính được lắp đặt với rất nhiều chức năng ưu việt, nổi trội.

Server được xem như là nền tảng xử lý có khả năng lưu trữ mọi dữ liệu lớn gấp mấy lần so với máy tính thông thường. Hầu như tất cả mọi dịch vụ nào muốn vận hành đều phải thông qua các bước xử lý của máy chủ.

Server
Server có thể hiểu đơn giản là một siêu máy tính có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu từ client

Thuật ngữ “Server” được ra đời từ thuật toán của “Quere” và “Black – box”- một thuật toán hoạt động dựa trên nguyên tắc khi có dự liệu đầu vào sẽ được xuất thành phẩm trả lại người dùng. Dựa trên yêu cầu của khách hàng mà dữ liệu server sẽ được xử lý sao cho phù hợp nhất. Nguồn gốc ra đời của server trên thế giới đã có từ lâu đời. Tuy nhiên kể từ khi LARC (siêu máy tính đầu tiên) được phát minh vào năm 1960 (Mỹ) thì khái niệm “server” mới chính thức được khai sinh. Server đã đóng góp phần lớn cho nền công nghiệp siêu máy tính bùng nổ như hiện tại.

Server (máy chủ) có những loại nào ?

Căn cứ vào phương pháp cấu hình tạo ra máy chủ người ta chia thành ba loại :

  • Virtual Private Server hay còn gọi là máy chủ ảo: là dạng máy chủ được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Các máy chủ ảo đều mang tính năng tương tự như máy chủ riêng.Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ ảo có thể thực hiện trực tiếp trên phần mềm quản lý hệ thống. Mặt khác việc thay đổi tài nguyên của máy chủ ảo lại phụ thuộc và bị giới hạn bởi tài nguyên của máy chủ vật lý.
  • Dedicated Server – máy chủ riêng: là hình thức máy chủ chạy trên phần cứng bao gồm các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… Thay đổi phần cứng của máy chủ mới có thể thay đổi cấu hình của máy chủ riêng. Đơn giản là bạn đầu tư để xây dựng cho mình một dàn máy tính có cấu hình siêu mạnh để làm máy server, xử lý mọi yêu cầu và thao tác.
  • Cloud Server – máy chủ đám mây: là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN với tốc độ truy xuất vượt trội giúp máy chủ hoạt động nhanh, ổn định, hạn chế tình trạng downtime xuống mức thấp nhất. Máy chủ Cloud được xây dựng trên nền công nghệ điện toán đám mây nên dễ dàng nâng cấp, sửa chữa từng phần thiết bị trong quá trình sử dụng mà không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy chủ.

Một số vấn đề khi thuê Server (máy chủ) cho website học trực tuyến

Thực tế ở Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp cho thuê máy chủ với mô hình lớn nhỏ khác nhau, thị trường cạnh tranh khắc nghiệt. Bạn cũng nên tìm hiểu rõ ràng về thông tin các dịch vụ cho thuê máy chủ hay các đại lý cung cấp.

Thuê server cho website học trực tuyến
Thuê server cho website học trực tuyến

Tốc độ đường truyền internet:

Đối với các việc xử lý trực tuyến như học online thì việc đầu tiên bạn buộc phải đảm bảo đến vấn đề đường truyền internet chắc chắn, mạnh mẽ. VPS hoặc Server là điều mà bạn có thể sẽ hướng đến để đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn của loại website này. Trái lại những dịch vụ hosting thông thường sẽ không thể nào đủ để cho bạn vận hành thoải mái một trang web toàn video và quan trọng hơn là những video này được lưu hoàn toàn trên server đó (khác hoàn toàn so với việc bạn nhúng 1 link youtube vào website). các shared hosting thông thường chỉ phù hợp nếu bạn chỉ thiết kế website trường học hay các trang giới thiệu thông thường.

Tất nhiên mục tiêu thiết lập trang web hướng đến dành cho tất cả hàng trăm học viên khi đăng kí tham gia khóa học trên website của bạn. Và chắc chắn sẽ chẳng học viên nào cảm thấy hứng thú khi mà phải mất thời gian chờ đợi những nội dung download xuống đến 10-15 phút mới có thể xong hoàn toàn. Vì thế một website có tốc độ tải trang nhanh chắc chắn sẽ là một lợi thế để thu hút các học viên đến với dịch vụ khóa học của doanh nghiệp.

Bạn phải quan tâm đến cổng card mạng trong nước, cổng card mạng quốc tế, băng thông giới hạn hay không giới hạn….Tốc độ Internet trên báo giá có thể sẽ rất cao đến khoảng 200 Mbps, nhưng chưa chắc rằng tốc độ thật đã đạt đến mức tối đa như thế . Đối với tốc độ này bạn sẽ dùng chung với người đặt máy chủ khác. Nếu muốn đảm bảo đường truyền luôn ở mức ổn định, bên nên cân nhắc chọn nhà cung cấp có data center vì họ sẽ giúp cho bạn mở rộng băng thông dễ dàng hơn

Cấu hình máy chủ (Server):

Bạn cũng cần phải quan tâm đến máy chủ (server) thuộc brand nào chẳng hạn như Dell, HP, IBM, Supermicro,…CPU mấy nhân, loại thuộc dòng gì? Ram gắn tối đa cho máy chủ (Server) là bao nhiêu Gb ? HDD bao nhiêu là SATA, SAS … Tối đa công suất nguồn là bao nhiêu? Nếu bạn chưa nắm bắt được rõ sẽ chọn cấu hình như thế nào thì phía công ty thiết kế website cần tư vấn cho bạn thông tin một số cấu hình phù hợp với tiêu chí ứng dụng bạn cần.

Cấu hình máy chủ
Cấu hình máy chủ cho website.

Đơn vị cung cấp dịch vụ:

Các đơn vị cho thuê máy chú để xây dựng web học trực tuyến cần phải có uy tín, bởi dù là server riêng hay VPS thì đôi khi vẫn có những trường hợp lỗi xuất hiện, với một dịch vụ chuyên nghiệp thì bạn sẽ được hỗ trợ khắc phục nhanh nhất, ngược lại một số công ty cho thuê server giá rẻ thường không có nhân viên trực máy chủ, chính vì vậy khi có sự cố, có thể bạn phải chờ rất lâu để được hỗ trợ khắc phục, ít nhất là đến thời gian làm việc của ngày hôm sau nếu không may server của bạn gặp sự cố sau giờ hành chính.

Giá thành thuê máy chủ (Server) và phí dịch vụ cộng thêm:

Phía nhà cung cấp sẽ niêm yết giá một số cấu hình có sẵn hoặc có thể sửa chữa theo yêu cầu, để đưa ra cho bạn giá thành hợp lý nhất với cấu hình riêng biệt mà bạn yêu cầu. Và khi phát sinh phí dịch vụ bổ sung, dịch vụ thuê máy chủ server riêng chủ yếu là: tăng thêm không gian Rack, công suất điện, thêm IP,…

Server mạnh mẽ, đủ dung lượng lưu trữ

Với một website học trực tuyến, đa phần là lưu trữ những video bài giảng, thì điều tất yếu đòi hỏi server phải có một dung lượng lưu trữ lớn, hiệu quả và an toàn, đồng thời cũng phải đảm bảo tốc độ xử lý tốt cho nhiều lớp học cùng một lúc. Nhất là đối với những video có dung lượng quá nặng thì một server riêng sẽ giúp cho một website hoạt động hiệu quả, mượt mà nhất. Chính vì vậy bạn cần phải đầu tư một khoảng chi phí không nhỏ cho những server mạnh mẽ để đảm bảo khi xây dựng website học trực tuyến, hệ thống sẽ hoạt động một cách trơn tru và ổn định nhất, mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Tính năng bảo mật

Cuối cùng và cũng không kém vai trò quan trọng hơn cả đó là khả năng bảo mật của server. Tất cả mọi doanh nghiệp hay ngay cả cơ sở giáo dục đều mong muốn các thông tin được đảm bảo giá trị riêng tư cao nhất nên chúng ta cũng cần phải đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này để tránh những thông tin bị tiết lộ rò rỉ ra bên ngoài cho những ai không có trách nhiệm sẽ làm nguy hại đến quá trình vận hành hệ thống kinh doanh.

Đặc biệt với server được cấu hình riêng cho các trang web dạy học online, bản chất website là những video độc quyền thì các máy chủ này còn cần được cài đặt thêm công nghệ chống download video để không cho học viên có tải được những video này về máy và chia sẻ công khai.

Kết luận :

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm hữu ích về việc thuê server cho website học trực tuyến. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm được server là gì và có được những lựa chọn nơi dịch vụ  chất lượng tốt, tối ưu hóa cho một website học trực tuyến hoàn mỹ. Chúc các bạn thành công !