Làm sao để tập trung khi học trực tuyến tại nhà?

Tập trung khi học trực tuyến

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của việc học trực tuyến là bạn hoàn toàn chủ động về không gian và thời gian học. Nhiều người thường lựa chọn học trực tuyến tại nhà để vừa tiết kiệm chi phí, lại vừa cảm thấy thoải mái, tự nhiên nhất trong quá trình học. Vậy nhưng, môi trường thoải mái đôi khi cũng mang đến những bất lợi, điển hình là việc bạn sẽ cảm thấy khó tập trung khi học trực tuyến tại nhà.

Nhu cầu học trực tuyến gia tăng

Việc học trực tiếp ở trường hay các trung tâm thường gặp phải nhiều vấn đề như vị trí xa, đi lại không thuận tiện, thời gian không phù hợp, không gian học tập không thoải mái,… Khi công nghệ phát triển, việc học trực tuyến cũng được đẩy mạnh như một giải pháp hữu hiệu cho các vấn đề trên. Bởi vậy, trong vài năm trở lại đây, số lượng các khóa học và học viên của các lớp học online đang gia tăng nhanh chóng.

Nhu cầu học trực tuyến
Nhu cầu học trực tuyến tăng cao

Xu hướng học trực tuyến chắc chắn sẽ còn phát triển bùng nổ hơn trong thời gian sắp tới vì hiện nay, rất nhiều nền tảng và website đang không ngừng nâng cấp chất lượng để đem đến sự hỗ trợ tốt nhất cho người dùng trong quá trình học. Ngoài ra, chất lượng những khóa học vẫn không ngừng được cải thiện, nội dung được đa dạng hóa, tài liệu học online cũng không ngừng gia tăng. Tất cả các yếu tố đều góp phần thu hút thêm đáng kế học viên ở mọi lứa tuổi, ngành nghề tham gia vào khóa học online. 

Tuy nhiên, nếu bạn muốn nhận được tất cả mọi lợi ích mà khóa học trực tuyến có thể đem lại, bạn sẽ cần sự tập trung và chủ động trong suốt quá trình học tập. Vậy làm thế nào để đảm bảo được sự tập trung tuyệt đối khi tham gia các khóa học online? Hãy tham khảo một số phương pháp được gợi ý sau đây.

Những phương pháp giúp tập trung để học trực tuyến hiệu quả

Khi bạn ở trong nhà, cả tâm lý và cơ thể của bạn đều có cảm giác thả lỏng hơn rất nhiều so với khi bạn ở bên ngoài. Vì vậy, hầu hết mọi người đều gặp phải tình trạng mất tập trung khi tham gia khóa học trực tuyến tại nhà cho dù phần mềm giáo dục đó đã chặn một số kết nối internet thì vẫn có nhiều ảnh hưởng bên ngoài khiến bạn khó có thể tập trung. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn trực tiếp cải thiện tình trạng này.

Lựa chọn vị trí học tập phù hợp

Chọn vị trí học tập phù hợp
Chọn vị trí học tập phù hợp

Dù bạn đã xác định học online tại nhà nhưng không phải bất kỳ vị trí nào trong ngôi nhà của bạn cũng thích hợp với việc học tập online. Bạn nên lựa chọn những vị trí riêng tư nhất có thể, ví dụ như phòng của bạn, hoặc vị trí mà các thành viên trong gia đình của bạn sẽ ít tập trung, lui tới. Như vậy, không gian xung quanh bạn sẽ không có quá nhiều tiếng ồn gây mất tập trung, ảnh hưởng việc học của bạn.

Nếu có thể, bạn nên ngồi học ở những vị trí có bàn ghế riêng biệt, không nên ngồi học trực tiếp trên giường. Vị trí trên giường thường tạo cho bạn cảm giác thư giãn và muốn nghỉ ngơi. Do đó, khi ngồi học trên giường, bạn sẽ rất khó tập trung để tiếp thu các nội dung, kiến thức trong khóa học.

Thiết lập các quy tắc cho bản thân

Các quy tắc sẽ xác định giới hạn cho mọi hoạt động của bạn trong quá trình học. Với các chương trình học và khóa học thông thường, giảng viên sẽ là người đặt ra các quy tắc này để giúp bạn cũng như các học sinh, học viên khác giữ được sự tập trung. Với trường hợp học online tại nhà, bạn sẽ là người tự đặt ra các quy tắc giúp bản thân tập trung và nỗ lực hơn trong quá trình tiếp thu kiến thức.

Bạn nên tự đặt cho mình cả bảng quy tắc liên quan đến thời gian học tập, thời gian nghỉ ngơi, các quy tắc trong việc ghi chép, hoàn thành bài tập online,… Những quy tắc này nên được viết một cách ngắn gọn và dán ở vị trí gần bàn học. Nó sẽ có tác dụng nhắc nhở mỗi khi bạn lơ đãng hay dành quá nhiều thời gian cho các công việc khác.

Xây dựng thói quen ghi chép

Thói quen ghi chép trước hết sẽ giúp bạn ghi nhớ nội dung của bài học một cách hiệu quả hơn. Cứ mỗi lần chép lại kiến thức, não bộ và các giác quan của bạn sẽ thêm một lần tiếp cận và lặp lại những thông tin, dữ liệu đó, khiến quá trình ghi nhớ được đẩy nhanh. Đồng thời, việc ghi chép bài đầy đủ cũng sẽ giúp bạn hệ thống lại tất cả các nội dung của bài học, khóa học.

Cùng với đó, thói quen ghi chép nội dung trong quá trình học cũng sẽ khiến bạn trở nên tập trung hơn. Toàn bộ cơ thể của bạn sẽ được “huy động” để hỗ trợ việc học và vì vậy ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác ở xung quanh.

Tư duy và liên tưởng trong quá trình học

Một hạn chế lớn nhất của việc học online là bạn không thể trực tiếp trao đổi với giáo viên, giảng viên để tìm lời giải cho các thắc mắc của mình. Nội dung bài học cũng được xây dựng theo bộ tiêu chuẩn chung nên đôi khi có những phần kiến thức không thực sự phù hợp, khiến bạn khó hiểu, khó tiếp thu. Trong nhiều trường hợp, đây có thể trở thành nguyên do chính làm bạn cảm thấy bài xích hoặc nản chí, không thể tập trung nghe video bài giảng.

Do đó, trong suốt quá trình học, bạn hãy kết hợp thêm việc tự tư duy, liên tưởng để lý giải và hiểu sâu hơn các nội dung được đề cập. Vì bạn đang sử dụng nền tảng website học online, bạn hoàn toàn có thể tua lại và nghe kỹ các đoạn, các phần mà mình chưa nắm rõ. 

Tắt thông báo điện thoại

Tắt thông báo điện thoại
Tắt thông báo điện thoại

Hiện nay, hầu hết mọi người đều có riêng cho mình một chiếc điện thoại di động. Và khi có tiếng thông báo ở tin nhắn, ứng dụng trên điện thoại, phần lớn chúng ta đều sẽ tò mò và mất tập trung với công việc đang thực hiện. Có không ít bạn ban đầu chỉ định kiểm tra qua thông báo, nhưng sau cùng lại mất cả tiếng đồng hồ với chiếc điện thoại mà bỏ qua kế hoạch học tập của mình. Bởi vậy, bạn nên áp dụng các phương pháp để giảm sự chú ý với smartphone trong thời gian học.

Phương án đầu tiên là tắt tiếng ở điện thoại và sử dụng một thiết bị khác như máy tính bàn hay laptop để học tập. Ở trường hợp này, chiếc điện thoại sẽ gần như biến mất khỏi tầm mắt và không làm bạn mất tập trung hay dành thời gian cho nó.

Phương án thứ hai áp dụng trong trường hợp bạn chỉ có thể học online thông qua điện thoại của mình. Khi đó, bạn nên tắt thông báo tạm thời cho tất cả các ứng dụng để nhắn tin, chat, các ứng dụng mạng xã hội và game. 

Thông báo thời gian học tới các thành viên khác trong gia đình

Có không ít trường hợp khi bạn đang học tập, bố mẹ hoặc các thành viên trong nhà lại nhờ làm một việc gì đó, bắt chuyện với bạn hoặc rủ bạn ra ngoài. Dù là nguyên nhân nào thì việc học của bạn chắc chắn cũng sẽ bị gián đoạn giữa chừng.

Để tránh gặp phải rắc rối này, bạn hãy lên một lịch trình cụ thể và thông báo thời gian học của mình đến các thành viên trong gia đình. Đa phần mọi người sẽ hỗ trợ và tránh làm phiền khi bạn học. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thoải mái, tập trung với nhiệm vụ của mình.

Những lưu ý về đồ ăn nhẹ trong lúc học

Nếu bạn phải học tập trong một khoảng thời gian dài thì chắc chắn bạn cần tiếp thêm năng lượng. Khi bạn quá đói hoặc quá mệt mỏi thì hiệu quả và độ tập trung đều sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Tuy nhiên, bạn cần tránh việc biến thời gian học tập của mình thành thời gian ăn bữa ăn phụ trong ngày. Hãy kiểm soát về loại đồ ăn và lượng đồ ăn của bạn khi bắt đầu học online.

Tốt nhất, bạn nên xem kẽ thời gian nghỉ giữa giờ trong quá trình học và xử lý bữa nhẹ của mình vào thời điểm đó. Việc vừa học vừa ăn sẽ không đảm bảo vệ sinh và khiến cho quá trình học trở nên kém hiệu quả hơn đáng kể.

Hãy thử áp dụng những phương pháp được chia sẻ trong bài viết này khi bạn tham gia khóa học online tiếp theo. Bạn sẽ thấy rằng mức độ tập trung trong học tập online của mình sẽ được cải thiện và hiệu quả cũng gia tăng.