Thiết kế website trường học – giáo dục

Thiết kế website trường học - giáo dục

Website là một trong những công cụ truyền tải thông tin, phục vụ nhu cầu của con người tốt nhất. Từ công ty, cửa hàng, dịch vụ, cho đến bệnh viện đều có riêng cho mình một website. Tuỳ vào từng lĩnh vực, mà mỗi website sẽ có những chức năng khác nhau phục vụ người truy cập. Hiểu được tầm quan trọng của website, các trường học – giáo dục cũng đều sở hữu riêng website để đáp ứng tốt nhất những nhu cầu tìm kiếm thông tin của sinh viên cũng như phụ huynh và các đối tượng quan tâm. Vậy làm thế nào để thiết kế website trường học – giáo dục chuyên nghiệp? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một lượng lớn thông tin quan trọng, bổ ích về việc thiết kế một website trường học – giáo dục.

Tại sao phải thiết kế Website trường học – giáo dục?

Quảng bá hình ảnh của nhà trường

Quảng bá hình ảnh của nhà trường
Quảng bá hình ảnh của nhà trường

Hiện nay có rất nhiều mô hình giáo dục như trường đại học công, trường đại học tư, các trung tâm đào tạo, và các tổ chức giáo dục,… Chính vì thế, để đứng vững trên thị trường này, việc quảng bá hình ảnh là vô cùng cần thiết và quan trọng. Thiết kế website cũng là một trong những cách quảng bá hình ảnh hiệu quả và đơn giản nhất trong thời đại công nghệ như hiện nay, khi mà nhu cầu sử dụng Internet của con người vô cùng cao. Khi đó, chỉ cần thông qua website, các chiến dịch marketing online sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hình ảnh nhà trường, giáo dục sẽ được truyền tải mạnh mẽ một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Bằng việc truy cập website, người dùng tiềm năng sẽ dễ dàng kết nối được các hình ảnh, tin tức, nội dung, các chương trình đào tạo, những ưu đãi của nhà trường, trung tâm giáo dục. Website là nơi đầu tiên mà người dùng sẽ suy nghĩ đến khi có nhu cầu truy cập và tìm hiểu các thông tin về trường học, giáo dục. Thông qua website của các trường học, phụ huynh hoặc học sinh sẽ có đủ thông tin để tìm hiểu, từ đó sẽ có quyết định là học ở trường, trung tâm của bạn hay không. Khi website được thiết kế chuyên nghiệp, nội dung hình ảnh được trau chuốt tỉ mỉ thì khả năng thu hút người dùng sẽ cao hơn. 

Cầu nối giữa nhà trường, sinh viên, phụ huynh và xã hội

Nhà trường có thể thường xuyên cập nhật hình ảnh, nội dung, thông báo quan trọng lên website để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu tìm kiếm thông tin của học sinh – sinh viên, phụ huynh. Với website, học sinh – sinh viên sẽ dễ dàng tìm thấy thông tin tuyển sinh, các chương trình học, chương trình học bổng, cơ sở học tập,… bất cứ nội dung nào cần tìm kiếm liên quan đến nhà trường. Ngoài học sinh – sinh viên, thì website còn được sinh ra để phục vụ các đối tượng như phụ huynh, các tổ chức giáo dục khác,…

Tiết kiệm chi phí và thời gian 

Việc có một website cho trường học, trung tâm giáo dục giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian. Khi có bất tin thông gì mới như tuyển sinh, tin tức, chương trình học mới,…Thay vì phải mất thời gian liên lạc với từng bộ phận, các học sinh – sinh viên, phụ huynh thì nay họ chỉ cần ngồi tại nhà và xem các nội dung đó trên website của trường

Thông qua website, nhà trường có thể quảng bá hình ảnh của mình trên đó, không cần phải đầu tư nhiều chi phí cho quảng cáo, tiết kiệm phần lớn ngân sách của nhà trường. 

Các tính năng cơ bản của một website trường học – giáo dục chuyên nghiệp

Tính năng của website trường học.
Tính năng của website trường học.

Tuỳ vào mô hình giáo dục mà website sẽ có những tính năng được thiết kế khác nhau, nhưng nhìn chung đa phần các website trường học – giáo dục sẽ có những tính năng cơ bản sau đây:

Giới thiệu

Đây là module quan trọng nhất đối với các website trường học – giáo dục. Vì ở đây sẽ có tất cả những thông tin về nhà trường, thông qua module này người truy cập sẽ hiểu về tính chất của đơn vị giáo dục này, đây là trường công hay tư? trường thành lập bao lâu? chuyên môn của trường này là gì? Có những thành tích gì nổi bật? Người truy cập sẽ tìm thấy câu trả lời của những câu hỏi này và hơn thế nữa trong mục giới thiệu của website. Chính vì vậy mà module giới thiệu cần được thiết kế rõ ràng, nội dung đầy đủ để giải đáp tốt hơn các thắc mắc của người truy cập. 

Một số mục nội dung cần thiết trong module giới thiệu: thông tin cơ bản về nhà trường, lịch sử hình thành, cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô hoạt động, tiêu chí làm việc,… 

Đào tạo 

Ở Module này bạn sẽ giới thiệu về các hệ đào tạo của trường, giáo dục. Tuỳ vào mô hình hoạt động của đơn vị trường học, giáo dục mà chuyên mục đào tạo này sẽ khác nhau. Một số thông tin đào tạo điển hình như là: hệ đào tạo chính quy, hệ đào tạo liên thông, hệ đào tạo tại chức. hệ đào tạo sau đại học, hệ đào tạo từ xa,… 

Tuyển sinh 

Đây là mục mà sẽ có đông đảo các học sinh mới, những bậc phụ huynh thường tìm kiếm nhất. Module này sẽ bao gồm các thông tin liên quan đến chương trình tuyển sinh của trường, của đơn vị giáo dục như các chuyên ngành tuyển sinh, điều kiện tham gia, cách thức tham gia,… 

Thông báo

Ở mục này nhà trường sẽ đăng tải những thông báo mới nhất liên quan đến nhà trường, học sinh – sinh viên. Nội dung này cần phải được cập nhật thường xuyên khi có thông báo mới hay bất cứ thay đổi, bổ sung nào. 

Tin tức

Mục này sẽ bao gồm tất cả những tin tức dưới dạng hình ảnh, video liên quan đến nhà trường, các học sinh – sinh viên, tình hình giáo dục chung, những sự thay đổi, các chương trình sự kiện,… Giúp các đối tượng truy cập được tiếp cận nhanh nhất. 

Đăng ký 

Mục này sẽ cần thiết hơn đối với các đơn vị giáo dục như trung tâm đào tạo, trường kỹ năng, chương trình học online,…

Mục này sẽ bao gồm các mẫu như đăng ký thành viên truy cập website, ghi danh lớp học, đăng ký học trực tuyến,… Chỉ cần điền các thông tin vào form có sẵn, lập tức những thông tin này sẽ được chuyển đến bộ phận quản lý của nhà trường, đơn vị giáo dục. 

Tư vấn – hỏi đáp 

Trong mục này, các đối tượng truy cập có thể tham khảo các câu trả lời cho những câu hỏi đã được hỏi sẵn, hoặc có thể yêu đặt câu hỏi trực tiếp cho bộ phận đảm nhiệm công việc này. Nhờ tính năng này, mà các vấn đề của người dùng sẽ được giải đáp nhanh chóng. 

Liên hệ

Module này sẽ bao gồm những thông tin có thể liên hệ với nhà trường, đơn vị giáo dục như địa chỉ, số điện thoại, email

Ngoài ra nếu muốn chuyên nghiệp hơn, mục này sẽ bổ sung thêm bản đồ, giúp người xem dễ dàng xác định được vị trí của nhà trường và biết cách đi đến nơi đó.  

Tìm kiếm 

Nếu người dùng muốn tìm kiếm một thông tin nào đó, thì chỉ cần nhập từ khoá lên thanh tìm kiếm, mọi thông tin liên quan đến từ khoá sẽ được hiển thị trong tích tắc. Bên cạnh đó, thanh tìm kiếm còn cho phép thực hiện tìm kiếm nâng cao, bằng cách lọc kết quả liên quan nhất. Bằng cách này, kết quả sẽ được hiển thị nhanh hơn và chính xác hơn.

Làm thế nào để thiết kế website trường học – giáo dục có hiệu quả, chuyên nghiệp? 

Sở hữu website trường học chuyên nghiệp.
Sở hữu website trường học chuyên nghiệp.

Để website trường học – giáo dục trở nên chuyên nghiệp hơn, thì các website cần phải đảm bảo những yếu tố lưu ý sau đây

Giao diện 

Vì đây là website thuộc lĩnh vực giáo dục, chính vì vậy mà giao diện của website trường học – giáo dục không được thiết kế quá màu mè, nhiều hình ảnh không liên quan, quá nhiều chi tiết rắc rối,… Thiết kế giao diện cho website trong lĩnh vực giáo dục phải thể hiện được tính nghiêm túc và đơn giản. Mục đích của trang web chính là giúp người truy cập dễ dàng tiếp cận được các thông tin họ cần, vì thế mà giao diện cần được thiết kế đơn giản, ít màu sắc, sắp xếp bố cục rõ ràng, thông tin cung cấp vừa đủ. 

Ngoài ra, website nên được thiết kế để có thể tương thích trên điện thoại di động, máy tính bảng. Tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng có thể truy cập vào website trên bất cứ thiết bị nào, và có thể xem ở bất cứ đâu. 

Hình ảnh

Các hình ảnh sử dụng trên trang web phải đảm bảo chất lượng cao, không bị vỡ, và các hình ảnh này phải phù hợp với các chuẩn mực của giáo dục. 

Hỗ trợ trực tuyến

Có tính năng hỗ trợ trực tuyến
Có tính năng hỗ trợ trực tuyến

Đây là chức năng vô cùng quan trọng đối với bất kỳ loại website nào, chức năng hỗ trợ trực tuyến hay còn gọi là live chat. Thông qua chức năng này, người truy cập có thể dễ dàng liên lạc, đặt câu hỏi với bộ phận tư vấn hỗ trợ như một cuộc trò chuyện bình thường. Chức năng này sẽ xuất hiện dưới dạng khung chat, ở đây chúng ta có thể gửi hình ảnh, link, tệp dễ dàng, giúp cuộc trao đổi trở nên hiệu quả hơn. Nhờ chức năng live chat, mà các vấn đề của người truy cập được giải quyết nhanh chóng và chính xác hơn. 

Đăng ký môn học, khoá học 

Đăng ký môn học - khoá học online
Tính năng đăng ký môn học – khoá học online

Đây không phải là một điều mới mẻ, hiện nay có rất nhiều website trường học đã triển khai tính năng này. Đây là tính năng vô cùng cần thiết cho cả nhà trường và học sinh – sinh viên. Theo như truyền thống, các cán bộ phụ trách của nhà trường sẽ chịu trách nhiệm sắp xếp môn học, lên kế hoạch môn học cho từng sinh viên, hoặc các sinh viên phải tự mình viết giấy đăng ký khoá học theo thủ tục. Nhưng ngày nay, tất cả các vấn đề này đã được giải quyết nhờ tính năng cho phép sinh viên chủ động đăng ký môn học, khóa học cho mình, họ sẽ tự động chọn những môn học phù hợp với thời gian của họ, xây dựng một thời khóa biểu thích hợp cho cá nhân họ, để việc học trở nên hiệu quả hơn. 

Thanh toán trực tiếp

Thanh toán online
Thanh toán online – trực tiếp ngay trên web

Giao dịch online đang ngày càng được sử dụng rộng rãi, chính vì vậy mà sự có mặt của chức năng thanh toán trực tiếp là vô cùng cần thiết. Chức năng này sẽ cho phép sinh viên, phụ huynh dễ dàng và nhanh chóng thanh toán học phí, các khoản khí liên quan đến môn học, hay bất cứ sự kiện, chương trình của trường mà không cần phải mất thời gian lên ngân hàng chuyển khoản hay đến trường đóng tiền. 

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang đóng vai trò vô cùng quan trọng trên bất cứ website nào, đặc biệt là các website trường học – giáo dục. ví dụ, sinh viên thường xuyên lên trang web nhà trường để đăng ký môn học hay nộp bài online. Nếu tốc độ tải trang chậm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích của sinh viên, họ sẽ không đăng ký được môn học đó vì lớp đã đầy sỉ số, hoặc họ không thể nộp bài đúng deadline vì thời gian đã nhảy sang một con số khác. 

Vì thế, nếu muốn trang web trở nên chuyên nghiệp và phục vụ hiệu quả người dùng, thì ngoài các yếu tố ngoại hình thì tốc độ trang web cần được nâng cao mạnh mẽ. 

Nên chọn dịch vụ thiết kế website trường học –  giáo dục ở đâu? 

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ thiết kế website, nhưng không phải dịch vụ nào cũng có thể giúp bạn thiết kế website trường học – giáo dục chuyên nghiệp và chất lượng.

Mona Media tự hào là một trong những dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp và chất lượng nhất hiện nay. Mona Media được đánh giá rất cao trong chuyên môn thiết kế website giáo dục, bởi họ sở hữu một đội ngũ lập trình, thiết kế dày dặn kinh nghiệm, những nhân viên chăm sóc khách hàng tận tình, cách làm việc chuyên nghiệp, và luôn mang lại những sản phẩm chất lượng nhất. Bên cạnh đó, khi lựa chọn sử dụng dịch vụ của Mona Media, bạn sẽ được rất nhiều ưu đãi như miễn phí tên miền và hosting, được hỗ trợ tư vấn miễn phí, ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất, bảo trì web trọn đời, thiết kế website chuẩn SEO,…Ngoài ra Mona Media cam kết bàn giao sản phẩm đúng thời hạn, và hỗ trợ 24/7, vì vậy bạn hãy yên tâm khi sử dụng dịch vụ thiết kế web trường học – giáo dục của Mona Media nhé.

Không chỉ là một website giới thiệu trường học đơn giản, Mona còn có thể giúp bạn xây dựng một nền tảng học tập online ngay trên website và tạo app trên điện thoại, công ty đã hoàn thành hơn 50 dự án về website học trực tuyến nên chắc chắn có thể làm được mọi yêu cầu của khách hàng.

Thông tin liên hệ: 

  • Hotline: 1900 636 648
  • Bấm 109 – Phòng kinh doanh
  • Bấm 103 – Phòng kỹ thuật
  • Email: [email protected]
  • Địa chỉ: Số 373/226 Lý Thường Kiệt, P.8, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Tóm lại: Ngành giáo dục là một trong những ngành hot nhất hiện nay, rất nhiều các mô hình trường học ra đời. Chính vì vậy để khẳng định vị trí của mình, thu hút được nhiều học sinh – sinh viên, đảm bảo phục vụ tốt nhất các sinh viên hiện tại của nhà trường thì website là chiến lược, là tài sản vô cùng quan trọng. Hi vọng với các thông tin đã cung cấp trên đã giúp bạn có được phần nào những hiểu biết về việc thiết kế website trường học – giáo dục, và những địa chỉ đáng tin cậy để giúp bạn thực hiện dự án thiết kế website trường học – giáo dục chuyên nghiệp.