Phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến

Phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến

Những bài thi trực tuyến có lẽ không phải là một điều gì quá xa lạ với chúng ta. Đối với học sinh, thì đó là những thử thách. Còn đối với giáo viên, thì để có một bài thi trắc nghiệm hoàn chỉnh, phù hợp và tổ chức buổi thi cử suôn sẻ là cả một quá trình. Để có thể tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với nền tảng thi cử hiện đại và tiện lợi, cũng như các giáo viên có thể tiết kiệm hiệu quả thời gian và công sức thì có lẽ phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến chính là một công cụ hợp lý và hoàn hảo nhất. Bài viết sau đây sẽ đưa ra cho các bạn câu trả lời về hệ thống thi online và các thông tin liên quan. 

Tại sao nên sử dụng phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến?

Về phía nhà trường, giáo viên: 

 • Sử dụng phần mềm thi trắc nghiệm online giúp tiết kiệm thời gian tìm kiếm câu hỏi vì hệ thống đã lưu trữ kho câu hỏi đã được soạn và đăng tải trước đó, không mất nhiều thời gian soạn đề thi, in ấn giấy thi, tổ chức không gian thi bên ngoài. Hệ thống tự động lấy ngẫu nhiên câu hỏi để tạo đề thi.
 • Giảm tải tối đa thời gian thực hiện công tác chấm điểm, đánh giá và xếp loại học viên. Đồng thời việc chấm điểm sẽ diễn ra nhanh hơn, chính xác hơn, do hệ thống đã được thiết lặp sẵn các đáp án đúng, kết quả có thể được trả về ngay sau khi hoàn thành bài thi.
 • Không cần thuê nhiều nhân sự, cán bộ tham gia chấm thi, gác thi vì phần mềm sẽ tự động tính giờ làm bài.
 • Hạn chế các trường hợp gian lận trong thi cử khi các câu hỏi và đáp án sẽ được xáo trộn ngẫu nhiên trên đề thi của từng người.

Về phía học viên, thí sinh

 • Tiết kiệm tối đa thời gian cho học viên vì không phải đi đến tận phòng thi, tận trường để thi
 • Thời gian đọc đề, hiểu đề và làm bài sẽ nhanh hơn do thao tác trên máy tính
 • Có thể tham gia thi ở bất cứ đâu, chỉ cần thiết bị có kết nối Internet. 
 • Nhiều người có thể tham gia thi cùng 1 lúc, không giới hạn số lượng người tham gia thi 
 • So với thi trên giấy thì thi trắc nghiệm trực tuyến sẽ giúp thí sinh chọn đáp án nhanh hơn, không phải tô đen ô trống, không phải dùng tẩy để bôi, mọi hành động sẽ nhanh và đơn giản hoá chỉ bằng một cú click chuột
 • Mỗi bài thi sẽ có thời gian hiển thị rõ ràng, học viên dễ theo dõi sắp xếp thời gian làm bài hiệu quả.

Tham khảo: Những phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm thi trắc nghiệm online

Tính năng của phần mềm thi trắc nghiệm
Tính năng nổi bật của phần mềm thi trắc nghiệm online

Quản lý danh sách học viên 

Các phần mềm thi trực tuyến hiện nay đều có thể lưu trữ một lượng lớn số lượng danh sách học viên, hoặc một số phần mềm cho phép lưu trữ không giới hạn thông tin học viên. Các giáo viên dễ dàng lọc tìm học viên, thí sinh dự thi qua công cụ tìm kiếm trên hệ thống thông qua họ tên hoặc mã số của học viên.

Trong mục hồ sơ học viên sẽ bao gồm các thông tin cá nhân cơ bản (tên đầy đủ, năm sinh, quê quán, số CMND hoặc số thẻ học viên), thông tin lớp đang tham gia, tình trạng học tập, tình trạng đóng học phí. Ngoài ra còn có mục lưu trữ một số tài liệu file cá nhân khác (thẻ CMND, giấy khai sinh, bằng cấp khác, giấy chứng nhận,…)

Ngoài ra hệ thống sẽ tự động cập nhật điểm số của học viên mỗi lần thi, thống kê điểm số, xếp loại học viên, và đưa ra nhắc nhở học viên cần cải thiện để tiến bộ hơn. 

Quản lý ngân hàng câu hỏi

Người dùng có thể biên soạn không giới hạn câu hỏi và đáp án trên hệ thống thi trực tuyến và cũng có thể nhập danh sách các câu hỏi đã được chuẩn bị hoặc làm thành bảng từ file Word. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể chèn hình ảnh, âm thanh, video clip, liên kết,…vào từng nội dung câu hỏi, tạo nhiều dạng câu hỏi cho thí sinh. Đồng thời hệ thống còn hỗ trợ cho phép người biên soạn có thể xem trước các câu hỏi sẽ được hiển thị như thế nào trong bài thi. 

Ngoài hỗ trợ thi trắc nghiệm, nghĩa là chọn 1 hoặc nhiều đáp án đúng trong những đáp án đã được gợi ý, thì một số hệ thống hỗ trợ học tập còn cho phép tạo ra nhiều dạng bài thi khác nhau như so sánh đáp án, sắp xếp thứ tự, điền vào ô trống, trả lời tự luận, trả lời bằng đoạn văn, hoặc trả lời bằng ghi âm (với những phần thi tự luận thì cần phải có sự tham gia chấm bài của giảng viên vì không có đáp án cụ thể cho từng câu hỏi)

Thực hiện sắp xếp câu hỏi, phân loại câu hỏi theo độ khó, theo thời gian thi, phân theo nhóm, có thể di chuyển để lưu trữ ở bất cứ kho nào. Thao tác chia sẻ danh sách câu hỏi, đề thi, kiến thức chung đến người dùng khác. 

Quản lý đề, bài kiểm tra trên phần mềm thi trực tuyến

Quản lý đề thi, bài kiểm tra 
Quản lý đề thi, bài kiểm tra hiệu quả

Hệ thống tự động tạo đề thi, phân phối các câu hỏi trong một đề thi dựa trên các tuỳ chọn câu hỏi trong kho câu hỏi, kho đề thi. Với chức năng tự cấu tạo đề thi thì các câu hỏi sẽ được chọn và sắp xếp ngẫu nhiên. Tuỳ theo chủ ý của người quản trị.

Hệ thống có thể thiết lập đề thi và phần thi linh hoạt. Thông thường mỗi đề thi sẽ có nhiều phần thi, mỗi phần thi sẽ có quy định thời gian thi khác nhau. Các phần thi có thể là bắt buộc hoặc tuỳ chọn. Một đề thi có thể sẽ gồm 1 phần thi trắc nghiệm và 1 phần thi tự luận. Người dùng có thể tạo ra các đề thi với mức độ khó – dễ khác nhau, bổ sung thêm các nội dung hướng dẫn làm đề thi, hoặc nhắc nhở thí sinh không được sử dụng tài liệu,… Không những có thể áp dụng thi trực tuyến trên phần mềm, người dùng có thể in bài thi ra để phục vụ cho việc thi trên giấy, xuất bài thi (export) theo nhiều định dạng khác nhau. 

Học sinh thi trực tuyến

Chức năng chính của phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến đó chính là cho phép nhiều học viên có thể tham gia làm bài kiểm tra, hoặc thi cùng một lúc trên giao diện phần mềm, ứng dụng hoặc website. Khi thi, hệ thống sẽ tự động tính thời gian bắt đầu và kết thúc, kiểm soát thời gian cho từng phần thi khác nhau, thời gian toàn bộ bài thi. 

Khi tham gia thi trực tuyến, thí sinh dễ dàng đọc rõ câu hỏi và thao tác lựa chọn đáp án nhanh chóng nhờ vào giao diện hệ thống được thiết kế đơn giản và tiện lợi. Một số câu hỏi yêu cầu phải nghe âm thanh và ghi âm thì hệ thống sẽ cung cấp chức năng để kết nối với tai nghe và microphone, đảm bảo quá trình thi có thể diễn ra suôn sẻ.

Hệ thống sẽ tự động hiển thị số lượng các câu hỏi mà thí sinh đã chọn đáp án, và nhấn mạnh các câu mà thí sinh chưa điền, nhắc nhở thí sinh khi gần hết thời gian. Trong trường hợp bài thi bị gián đoạn do mất kết nối hoặc lỗi server, hệ thống sẽ hiển thị thông báo, lưu lại bài thi và thí sinh có thể tiếp tục hoàn tất bài thi ngay khi sự cố được khắc phục. 

Giám thị bài thi 

Người dùng có thể truy cập hệ thống để theo dõi phòng thi, theo dõi trạng thái làm bài thi, tình trạng kết nối của từng user. Thông qua quan sát, khi phát hiện thí sinh gian lận có thể nhanh chóng cảnh báo và xử lý vi phạm, hoặc có những biện pháp kịp thời. Kết thúc bài thi có thể xem và in bảng điểm ngay lập tức. 

Hệ thống thi online sẽ chấm điểm tự động

Hệ thống chấm điểm tự động
Hệ thống chấm điểm tự động, có kết quả ngay sau khi hoàn thành bài.

Trong thời gian thí sinh đang thực hiện bài thi, hệ thống sẽ tự động thống kê, đánh dấu hiển thị các câu hỏi đã được chọn đáp án và các câu nào chưa có sự lựa chọn đáp án 

Ngay khi hoàn tất bài thi (nhấn nộp bài), phần mềm sẽ tổng kết đáp án các câu hỏi của bài thi, và tự động chấm điểm ngay cho thí sinh. Một số phần mềm bổ sung thêm phần hiển thị các câu trả lời đúng hoặc và các câu hỏi đã trả lời sai, đồng thời kèm theo đáp án đúng (tùy vào yêu cầu của tổ chức kinh doanh giáo dục). Điều này giúp thí sinh có thể kiểm tra lại các câu trả lời của mình, phát hiện vì sao mình sai, củng cố kiến thức và cố gắng cho những lần thi sau. 

Phân loại, xếp hạng học viên tự động

Dựa vào kết quả bài thi, hệ thống sẽ tự động xếp hạng học viên theo phòng thi, theo môn, theo nhóm hoặc theo khoa. Ngoài ra phần mềm sẽ cập nhật, tổng kết nhiều bài thi của học viên, tính điểm trung bình và xếp loại học viên. Đồng thời cập nhật lên hệ thống thông tin của học viên, gửi thông báo, tin nhắn cho học viên về kết quả học tập quan Email và đề xuất cải thiện trong trường hợp điểm số học viên còn yếu.

Hệ thống Mona eLMS – Tích hợp phần mềm thi trắc nghiệm online

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp giải pháp quản lý học tập và làm bài thi trắc nghiệm trực tuyến, nhưng cái tên được rất nhiều trung tâm, trường học tin tưởng đó chính là phần mềm Mona eLMS.

Hệ thống Mona eLMS là hệ thống quản lý giáo dục – trường học online hàng đầu Việt Nam, được thiết kế và phát triển độc quyền bởi công ty Mona Media – một trong những công ty có tên tuổi trong thị trường cung cấp phần mềm nói chung và giải pháp quản lý giáo dục trực tuyến nói riêng. 

Giới thiệu về hệ thống Mona ELMS

Hệ thống Mona eLMS là công cụ quản lý giáo dục toàn diện, là một công cụ đắc lực cho trung tâm, nhà trường khi Mona eLMS có thể giải quyết tất cả vấn đề một cách hiệu quả chỉ trong một phần mềm. Bên cạnh những tính năng quản lý cơ bản đã được giới thiệu trong dịch vụ thiết kế web học trực tuyến thì Mona eLMS có tích hợp phần mềm thi trắc nghiệm, quản lý bài thi cho nhiều mô hình giáo dục, thêm nhiều tính năng quản lý nâng cao hơn.

Phần mềm thi trắc nghiệm online

Một số ưu điểm nổi bật của phần mềm Mona ELMS

 • Người dùng có thể sử dụng phần mềm trên đa nền tảng website, webapp và ứng dụng trên điện thoại di động. Giúp việc kết nối và quản lý trở nên dễ dàng và linh hoạt hơn. Điều mà không nhiều phần mềm thi trực tuyến có thể làm.
 • Kết hợp quản lý trung tâm và vận hành Elearning, mang đến một giải pháp công nghệ tốt nhất cho đơn vị, tổ chức.
 • Có rất nhiều chức năng khác nhau, và đặc biệt chính là chức năng quản lý thi cử, đây là một hệ thống cho phép người dùng (thường là giảng viên) có thể tạo đề thi trắc nghiệm trực tuyến. Với hệ thống này, người dùng sẽ được chứng kiến những đổi mới cực kỳ hiện đại trong xu hướng quản lý thi cử trực tuyến với những chức năng nổi bật như: tạo ra đa dạng đề thi, đề thị tự động lấy ngẫu nhiên các câu hỏi có sẵn và phân chia theo mức độ khó – dễ khác nhau, tạo ghi chú khi làm bài thi, hệ thống tự động chấm điểm ngay khi thí sinh nộp bài, tính năng lưu nháp các bài đã viết, các thay đổi trong bài thi
 • Bên cạnh hỗ trợ thi trắc nghiệm, thì phần mềm eLMS của Mona Media còn hỗ trợ tính năng tạo các bài thi dạng tự luận, viết essay. Đồng thời sẽ có người tiếp nhận bài và chấm điểm (giảng viên sẽ nhận bài thi tự luận và chấm điểm ngay trên phần mềm)
 • Một số tính năng đặc biệt khác như là: tính hoa hồng cho cả người chấm bài, hệ thống tự động gửi bài đến các cán bộ cấp cao hơn để duyệt, tạo ghi chú hoặc lưu ý cho người chấm bài, các công cụ cho phép chấm bài, sửa bài, đánh giá bài thi đa dạng 

Ngoài chức năng hỗ trợ quản lý thi cử thì Mona eLMS còn xây dựng rất nhiều hệ thống với các chức năng khác nhau giúp nhà trường, trung tâm có thể lựa chọn mở rộng công cụ theo đúng mục đích sử dụng: Quản lý khoá học, quản lý học viên, quản lý giáo viên, các tính năng dành cho lãnh đạo – admin, tạo lớp học trực tuyến ELearning, quản lý tài chính, quản lý giấy tờ để được hỗ trợ, tuy nhiên bạn cần xem xét kỹ từng tính năng. liệu có cần thiết hay không?

Vì sao phải sử dụng phần mềm tổ chức thi online Mona eLMS 

 • Hệ thống thiết kế và các chức năng phù hợp cho đa dạng các mô hình giáo dục và đào tào, vì cơ bản phần mềm thi online đã được chuẩn hoá từ nhiều mô hình trung tâm trên toàn quốc 
 • Người dùng hoàn toàn yên tâm về khả năng sử dụng, tính bảo mật khi đã có một đội ngũ chuyên nghiệp chăm sóc và duy trì hệ thống 
 • Có thể lựa chọn những tính năng mà nhà trường, trung tâm cần sử dụng. Giảm bớt chi phí cho những tính năng không cần thiết, ít sử dụng 
 • Thiết kế phần mềm dựa trên yêu cầu, mục đích, và khả năng quản lý của người dùng 
 • Các tính năng mới và phiên bản mới nhất sẽ được cập nhật, nâng cấp liên tục 
 • Các quá trình quản lý học viên, giáo viên, học tập, thi cử đều được hỗ trợ

Với hơn 10 năm kinh nghiệm với đa dạng các khách hàng trong và ngoài nước, là nhà cung cấp hàng đầu về các chương trình, hệ thống hỗ trợ giáo dục, Mona Media tự tin sẽ mang đến cho quý khách hàng không chỉ là một sản phẩm mà còn là một giải pháp tối ưu nhất. 

Nếu như bạn đang quan tâm đến phần mềm thi trắc nghiệm online Mona eLMS thì hãy liên hệ hotline 1900 636 648 để Mona Media có thể tư vấn cho bạn tốt hơn nhé.