Các thiết bị dạy học online cần thiết để đảm bảo chất lượng giảng dạy

Dạy học online đang là một giải pháp cứu cánh cho các trường học, trung tâm và thầy cô giáo trong bối cảnh dịch bệnh. Cũng như khi dạy trên lớp, giáo viên sẽ cần có các công cụ để hỗ trợ giảng dạy (bảng, phấn/viết, máy chiếu, giáo án,…). Nhưng dạy online thì các thiết bị, phương tiện hỗ trợ giảng dạy sẽ khác hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây của Website học trực tuyến sẽ giúp bạn biết phải chuẩn bị các thiết bị dạy học online nào để buổi dạy thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

Laptop/PC/điện thoại

Thiết bị đầu tiên và không thể thiếu khi dạy học online là máy tính. Bạn có thể sử dụng laptop, PC hoặc điện thoại đều được. Nhưng tiện lợi hơn thì lên dùng laptop. Và máy tính của bạn phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Hoạt động tốt, ổn định
 • Cấu hình mạnh
 • Tốc độ xử lý nhanh
 • Có kết nối được mạng
 • Hỗ trợ tốt về âm thanh, hình ảnh
 • Có thể share màn hình
 • Sử dụng tốt các phần mềm học trực tuyến.

Mẹo chọn cấu hình máy tính dạy học online

Với một giáo viên dạy học online thì điều tiên quyết là máy tính sử dụng phải có khả năng share màn hình để thuyết trình cho học viên. Đồng thời, máy cũng phải bật được nhiều tab, cam hoạt động tốt,…

Nếu bạn sử dụng các phần mềm dạy học như Google Meet thì cần có CPU khoảng 4 nhân và có 8GB RAM. Với Zoom thì không chi tiết như vậy nhưng cũng tương tự.

Dựa trên căn cứ đó thì bạn có thể lựa chọn máy tính dạy học với cấu hình tham khảo như sau:

 • CPU: Intel Core i3-10105, Ryzen 3 3200G, Intel Core i3-10100.
 • RAM: 8GB

Ngoài ra, kèm với máy tính thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm về bàn phím máy tính, chuột, sạc pin máy tính để hỗ trợ quá trình sử dụng thuận tiện nhất.

Mạng internet

Học online thì điều thứ hai không thể không có chính là mạng internet. Đây sẽ là thứ thiết yếu để ứng dụng dạy học trực tuyến hiệu quả.

Bạn nên chọn sử dụng gói internet cáp quang tốc độ cao để có tốc độ dùng nhanh, mượt. Hình ảnh, âm thanh cũng được truyền đi rõ nét hơn, ít bị delay khi mạng của bạn mạnh.

Webcam ghi hình

Khi dạy trực tuyến nên việc tập trung của người học sẽ kém đi hơn rất nhiều so với học trực tiếp tại lớp. Bởi vậy, người dạy cần phải có những chuyển động, cử chỉ để làm cho lớp học vui vẻ, tương tác nhiều hơn.

Đầu tư vào webcam sẽ giúp tăng chất lượng giảng dạy trực tuyến. Người dạy sẽ thấy rõ ràng sinh viên trong lớp, bài giảng cũng được ghi lại với chất lượng video tốt. Mặc dù máy tính có thể tích hợp camera nhưng  chất lượng khác biệt hẳn với sản phẩm chuyên dụng.

Mẹo chọn webcam dạy học online

Tùy vào từng điều kiện mà bạn có thể sử dụng các loại webcam khác nhau. Nếu có điều kiện, bạn có thể mua loại máy quay phim chuyên dụng. Giá khoảng từ 10 triệu đồng trở lên sẽ có được hình ảnh quay chất lượng tốt nhất. Nếu không đủ điều kiện thì bạn có thể tìm những sản phẩm webcam rẻ hơn. Nhưng đảm bảo:

 • Có tích hợp micro.
 • Độ phân giải tối thiểu là 1080p
 • Tốc độ khung hình tối thiểu 30fps để hình ảnh mượt và đẹp.

Một số dòng webcam tốt phục vụ cho quá trình dạy học

 • Yealink UVC30: Camera USB cao cấp, độ phân giải ultra HD 4K với tốc độ khung hình cao. FOV rộng bảo đảm mọi người ngồi xung quanh bạn đều có thể hiển thị rõ trong cuộc họp. Khả năng nhận diện khuôn mặt và tự động lấy nét tốt đem tới trải nghiệm cao.
 • Logitech: Dòng sản phẩm có công nghệ mã hóa video, khả năng mở rộng và mã hóa UVC 1.5. Giải phóng băng thông máy tính bằng cách xử lý video ngay bên trong máy tính. Logitech cũng có khả năng tự động điều chỉnh bitstream có sẵn. Tầm nhìn rộng tới 90 độ, phù hợp cho việc trình bày bảng hoặc thuyết trình.

Micro

Dạy học online tại nhà thường sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi âm thanh ồn ào xung quanh. Khi đó, bạn cần chuẩn bị thêm micro để ghi âm giọng nói hoặc giảng bài rõ tiếng hơn.

Một số dòng micro tốt cho việc dạy học online

Bạn có  thể tham khảo một số dòng sản phẩm micro như:

 • Loa Yealink CP 700: Micro đa hướng có khả năng di động cao và kết nối được thông qua cả USB và Bluetooth. CP 700 có 2 micro đa hướng, thuật toán âm thanh Yealink tạo nên trải nghiệm loa ngoài tuyệt vời. Khả năng chọn lọc giọng nói 360 độ và khử tiếng vang tốt. Thời lượng pin cao, sử dụng hơn 10 giờ.
 • Jabra speak 510 MS: Một lựa chọn phù hợp cho những lớp học ít người bạn có thể tham khảo Jabra speak 510 MS. Micro này cũng tích hợp USB và Bluetooth. Khả năng kết  nối với mọi thiết bị từ máy tính, điện thoại, máy tính bảng,…

Tai nghe

Đi kèm với micro bạn có thể sử dụng thêm tai nghe để nghe học sinh phát biểu rõ hơn. Tai nghe cũng giúp bạn không bị ảnh hưởng các tiếng ồn bên ngoài, tập trung vào giảng dạy tốt hơn.

Một số sản phẩm tai nghe chất lượng phục vụ giảng dạy

 • Yealink UH33: Đây là sản phẩm đã được chứng nhận bởi Microsoft team. Thiết kế tai nghe nhỏ gọn, dễ dùng, tương thích tốt với mọi máy tính thông qua cổng USB Type A. Tai nghe cho phép điều chỉnh âm lượng, tắt tiếng micro và kết thúc cuộc gọi/ứng dụng. Sản phẩm cũng có kèm đệm tai giả da và tính linh hoạt cao có thể sử dụng qua bất kỳ rắc cắm 3.5mm nào.
 • Jabra EVOLVE 20 UC: Là loại tai nghe có kèm micro khử tiếng ồn nổi tiếng. Bạn có thể điều chỉnh âm lượng dễ dàng và sử dụng nó ở mặt bàn hoặc máy tính xách tay. Cổng cắm USB – a. Đệm tai bằng xốp được đánh giá là tốt nhất, bao phủ 2 tai giúp ngăn chặn mọi âm thanh bên ngoài hiệu quả.
 • USB Plantronics C3220: Dòng tai nghe này tương thích hầu hết các ứng dụng UC được sử dụng cho học trực tuyến. Sản phẩm có tính năng điều khiển âm lượng, trả lời và giữ cuộc gọi.

Bạn có thể mua kết hợp tai nghe có micro để tiết kiệm chi phí thay vì phải mua tách rời 2 thiết bị này. Nhưng hãy cân nhắc tới nhu cầu sử dụng và chất lượng sản phẩm nhé.

Kênh dạy học online

Tùy vào từng trường học, trung tâm và người dạy sẽ sử dụng các phần mềm dạy học khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là Zoom Meeting. Phần mềm này có ưu điểm là kết hợp nhiều tính năng (gọi với chất lượng giọng nói tốt, hỗ trợ video trực tuyến, tin nhắn, chia sẻ màn hình, kết bạn,…). Zoom Meeting cũng hỗ trợ chế độ an toàn trong khi lái xe hoặc đi trên đường.

Giao diện của phần mềm Zoom cũng khá đơn giản, dễ dùng trên đa nền tảng. Bởi vậy, phần mềm được sử dụng cả trong dạy học và công việc họp hành của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các phần mềm dạy học online khác như: Google Classroom, Google Meeting, Mona eLMS, Microsoft Teams, TrueConf,…

Trên đây là bài chia sẻ về các thiết bị dạy học online cần có của mỗi giáo viên. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn chuẩn bị đủ thiết bị và dạy học trực tuyến đạt hiệu quả cao.

Xem thêm: Cách dạy học online bằng các công cụ có sẵn