Phần mềm quản lý thiết bị dạy học cho trường học, cơ sở giáo dục

Làm sao để quản lý các loại thiết bị dạy học khoa học, đầy đủ và dễ dàng tìm kiếm là một vấn đề nan giải của nhiều trường học. Nhất là với các trường học có quy mô lớn, thiết bị học tập đa dạng, có tính chất phức tạp. Để giải quyết vấn đề này, nhiều trường học tìm tới phần mềm quản lý thiết bị giáo dục – một giải pháp quản lý hệ thống, hiện đại và có tính hiệu quả cao. Vậy phần mềm quản lý thiết bị dạy học cho trường học là gì? Có nên sử dụng không? Phần mềm quản lý nào tốt? Bài viết này của Website học trực tuyến sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết hơn các vấn đề trên.

Thực trạng quản lý thiết bị dạy học tại trường học Việt Nam hiện nay & giải pháp

Các thiết bị giáo dục đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trường học. Nó là công cụ hỗ trợ, phương tiện giảng dạy & học tập, ảnh hưởng tới chất lượng học tập. Tuy nhiên, tình trạng quản lý thiết bị dạy học tại các trường học Việt Nam hiện nay vẫn còn nhiều bất cập như:

 • Số lượng trang thiết bị học tập nhiều, đa dạng, gây khó khăn trong việc kiểm soát.
 • Khó nắm bắt thời gian mượn – trả thiết bị.
 • Khó khăn khi phân loại số lượng và thống kê.
 • Khó khăn trong việc bảo quản, đặc biệt là các thiết bị điện tử.
 • Ý thức học sinh, sinh viên mượn thiết bị chưa cao.
 • Hiểu biết về các thiết bị và sửa chữa không phải người quản lý nào cũng có,…
 • Việc quản lý còn thiếu tính hệ thống, quản lý theo sổ sách truyền thống dễ gây nhầm lẫn, sai sót. Rủi ro về thất lạc, hư hỏng sổ sách cao.

Việc quản lý thiết bị một cách hệ thống, chính xác là điều cực kỳ cần thiết. Nó không chỉ giúp người quản lý dễ dàng trong việc kiểm soát, tìm kiếm khi cần mà còn giúp kịp thời bổ sung hay thay thế các thiết bị khi có vấn đề. Điều này góp phần giúp quá trình giảng dạy và học tập của nhà trường diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao.

Trong bối cảnh internet và công nghệ bùng nổ, các phương pháp quản lý thiết bị học tập bằng sổ sách hay excel dần để lộ ra những hạn chế:

 • Tốn thời gian, chi phí
 • Quản lý khó khăn, thiếu tính đồng bộ
 • Độ chính xác thấp, rủi ro mất dữ liệu hay thất lạc sổ sách lớn.
 • Quản lý số lượng nhiều thiết bị và tính chất phức tạp sẽ khó kiểm soát được hết.

Điều này đòi hỏi cần phải có một giải pháp hiện đại, tiết kiệm và quản lý hiệu quả hơn. Đó cũng là lý do mà các phần mềm quản lý thiết bị dạy học ra đời.

Phần mềm quản lý thiết bị dạy học là gì?

Phần mềm quản lý thiết bị dạy học cho cơ sở giáo dục là công cụ hỗ trợ công tác quản lý trang thiết bị học tập sử dụng trong trường học. Phần mềm giúp thống kê, theo dõi, kiểm soát trang thiết bị giáo dục trong trường học một cách đồng bộ, khoa học và chi tiết.

Phần mềm quản lý thiết bị dạy học được duy trì hoạt động thông qua kết nối internet, cài đặt và tích hợp dễ dàng trên mọi thiết bị từ máy tính cây, laptop, điện thoại. Khả năng lưu trữ và sử dụng vô hạn. Mô hình quản lý có tính hệ thống giúp người quản lý kiểm soát thiết bị dễ dàng, đơn giản hóa công việc, hạn chế sai sót, thất thoát không đáng có tốt hơn.

Các tính năng chính của phần mềm quản lý thiết bị dạy học

Một phần mềm quản lý thiết bị trường học chất lượng là phần mềm đảm bảo có giao diện khoa học, dễ dùng. Đặc biệt hơn, nó cần có đầy đủ các tính năng để đáp ứng nghiệp vụ quản lý thiết bị cần thiết.

Khi xem xét một phần mềm quản lý thiết bị dạy học nào đó, bạn cần đảm bảo phần mềm đáp ứng tối thiểu 4 tính năng cơ bản sau đây:

Quản lý số lượng trang thiết bị

Các trường học có quy mô lớn, nhiều lớp, nhiều môn học thì số lượng thiết bị hỗ trợ học tập càng phong phú và đa dạng. Mỗi loại thiết bị sẽ có những đặc điểm và mục đích sử dụng khác nhau. Việc quản lý tốt số lượng trang thiết bị học tập sẽ giúp nhà quản lý chủ động bổ sung khi thiếu sót & chuẩn bị tốt cho công tác giảng dạy.

Khi sử dụng sổ hoặc excel quản lý hệ thống trang thiết bị, những thông tin về thiết bị như số lượng thường phải thay đổi theo tình trạng thực tế. Khi đó việc sửa chữa và cập nhật lại sẽ khá khó khăn. Với sổ thì phải lập bảng mới, với excel thì phải cập nhật số mới trên hệ thống. Nếu quên cập nhật hoặc cập nhật sai sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình sử dụng sau này.

Phần mềm có thể quản lý được về số lượng sản phẩm theo từng danh mục, số lượng được cập nhật tăng giảm theo thời gian thực. Mọi con số sản phẩm hiển thị ngay trên hệ thống mà không cần phải kẻ bảng, viết tay. Tính chính xác khi quản lý cũng được đảm bảo tốt hơn.

Quản lý tình trạng thiết bị

Trong quá trình sử dụng, các thiết bị phục vụ học tập sẽ bị bào mòn theo năm tháng. Những thiết bị điện tử là các vật dụng dễ bị hư hỏng hơn cả.

Có những thiết bị để trong thời gian dài không được sử dụng, khi động đến có nhiều khả năng bị hư hỏng. Trường hợp người học muốn mượn thiết bị mà thiết bị hư hỏng sẽ trễ nải việc học tập. Đây là tình trạng rất thường xảy ra.

Chức năng quản lý tình trạng thiết bị sẽ giúp người quản lý cập nhật được những sản phẩm nào mới, thời gian chính xác sử dụng, năm sản xuất, đã bao lâu chưa sử dụng. Thậm chí, các đặc điểm sản phẩm, chỗ nào hư hại, đã thay hay sửa bộ phận nào,… đều có thể thống kê và được cập nhật toàn bộ trên hệ thống.

Thông qua đó, người quản lý có thể biết được tình trạng từng thiết bị, thường xuyên kiểm tra các thiết bị lâu chưa dùng để đảm bảo chất lượng sử dụng. Đồng thời, người quản lý cũng có thể kịp thời thay thế, đổi mới những thiết bị cũ hỏng.

Kiểm soát cho mượn – trả thiết bị

Phần mềm quản lý thiết bị dạy học cho trường học bắt buộc phải có chức năng kiểm soát mượn – trả thiết bị. Các thông tin về người mượn, tên thiết bị, thời gian mượn, số lượng, thời gian trả,… đều được thống kê  chi tiết trên 1 bảng duy nhất. Người quản lý có thể theo dõi và nắm bắt được tình hình mượn – trả thiết bị và đốc thúc trả thiết bị khi đến hạn.

Việc này đảm bảo giúp các thiết bị được “quy về một mối”, tránh mất, thất lạc không rõ nguyên do, giảm tốt thất cho nhà trường. Người mượn thiết bị cũng sẽ có ý thức giữ gìn, đảm bảo chất lượng trang thiết bị hơn.

Đây là những hạn chế của phương pháp quản lý bằng sổ sách mà những phần mềm có thể khắc phục được một cách triệt để.

Báo cáo – thống kê

Kiểm soát thiết bị giáo dục bằng phương pháp truyền thống bạn sẽ thường xuyên thấy tình trạng danh sách sản phẩm “dài đằng đẵng”, khi tính toán phải cộng từng sản phẩm một. Dù sử dụng excel thì bạn cũng phải mở nhiều file, nhiều sheet thiết bị khác nhau để tổng hợp.  Điều này vừa tốn thời gian, chi phí mà tính chính xác khi thống kê không được đảm bảo.

Thông qua phần mềm, mọi thiết bị số lượng, tình trạng đều được thống kê đồng bộ trong một hệ thống. Số lượng sẽ được tính toán hoàn toàn tự động. Báo cáo toàn bộ hoặc từng danh mục thiết bị khác nhau dễ dàng.

Người quản lý có thể tìm kiếm, lọc, xuất báo cáo thành file nhanh chóng chỉ với vài thao tác trên máy tính hoặc điện thoại. Đây sẽ là trợ thủ đắc lực giúp nâng cao năng suất quản lý, đảm bảo theo dõi và kiểm soát đạt hiệu quả cao.

Phần mềm quản lý giáo dục Mona eLMS

Phần mềm quản lý thiết bị trường học cho thấy nhiều lợi ích như: quản lý dễ dàng, hạn chế sai sót, giảm thiểu thất thoát gây tốn kém chi phí. Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng đảm bảo chất lượng và đáp ứng tốt yêu cầu.

Bạn có thể tham khảo phần mềm giáo dục Mona eLMS – một giải pháp quản lý đồng bộ mọi hoạt động giáo dục cho trường học. Ưu điểm của phần mềm:

 • Sử dụng duy nhất 1 hệ thống nhưng quản lý mọi nghiệp vụ của trường học, bao gồm cả quản lý thiết bị giáo dục, quản lý học viên, giáo viên, học trực tuyến, thi cử, tài chính – thu chi,…
 • Tối ưu chi phí, quản lý hiệu quả.
 • Đặc biệt, phần mềm đảm bảo đầy đủ các tính năng quản lý thiết bị dạy học riêng biệt cần có. Các tính năng được thiết kế, điều chỉnh theo yêu cầu và mô hình giáo dục của từng trường học.

Điều này sẽ giúp cho trường học khai thác và sử dụng phần mềm đạt hiệu quả tốt nhất. Tránh trường hợp phần mềm tốt, nhiều tính năng nhưng không sử dụng được, vừa tốn kém lại ảnh hưởng chất lượng giáo dục.

Phần mềm Mona eLMS có khả năng phù hợp với nhiều mô hình trường học, trung tâm, cơ sở giáo dục khác nhau. Hệ thống hơn 1000+ tính năng, 50+ cấu hình tích hợp sẵn. Giao diện trực quan, dễ dùng. Báo cáo chi tiết, quản lý dễ dàng. Tính bảo mật dữ liệu phần mềm cao nhất.

Đây sẽ là giải pháp phần mềm quản lý thiết bị dạy học cho trường học hoàn hảo mà bạn nên trang bị. Bạn có thể tham khảo thêm về phần mềm quản lý giáo dục Mona eLMS tại địa chỉ https://mona.media/phan-mem-quan-ly-truong-hoc-giao-duc-lms/ hoặc liên hệ hotline 1900 636 648 để được tư vấn chi tiết hơn.