Top 10 phần mềm quản lý thư viện hiện đại và hiệu quả nhất 2023

Top các phần mềm quản lý thu viện số hiệu quả

Phần mềm quản lý thư viện ra đời đã giúp giảm sự khó khăn, mệt mỏi của việc quản lý thư viện theo phương pháp truyền thống. Nhờ ứng dụng quản lý hệ thống thư viện số, người quản lý sẽ nắm rõ số lượng sách trong thư viện đồng thời tối ưu hóa quy trình theo dõi những đầu sách nào đã cho mượn, trả hay tỷ lệ sách bị hư hỏng để thay mới khi cần thiết. Hãy cùng Website học trực tuyến tìm hiểu thêm về các loại phần mềm quản trị thư viện và gợi ý những hệ thống quản lý thư viện tốt nhất thị trường trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Những khó khăn trong quản lý thư viện hiện nay

Một số khó khăn trong quản lý thư viện hiện nay phải kể đến như sau:

 • Ứng dụng công nghệ: Việc áp dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động thư viện đòi hỏi phải có hạ tầng, phần mềm, nhân lực và nguồn lực tài chính phù hợp. Tuy nhiên, nhiều thư viện Việt Nam vẫn còn thiếu sót về các yếu tố này.
 • Xây dựng mô hình: Việc xây dựng và áp dụng mô hình cơ cấu tổ chức quản lý thư viện hiện đại cũng gặp nhiều thách thức. Nhiều mô hình quản lý truyền thống không phù hợp với môi trường biến đổi nhanh chóng và đòi hỏi sự linh hoạt, sáng tạo và hợp tác của các thư viện.
 • Nâng cao trình độ quản lý: Việc nâng cao trình độ quản lý của người làm thư viện cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Người quản lý thư viện hiện đại không chỉ cần có kiến thức chuyên môn về thư viện, mà còn phải có kỹ năng sử dụng công cụ hiện đại, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề và kỹ năng lãnh đạo.

Phần mềm quản lý thư viện là gì?

Khái niệm của hệ thống quản lý thư viện

Phần mềm quản lý thư viện là một loại phần mềm được thiết kế giúp các nhà quản lý thư viện có thể theo dõi, kiểm soát và tối ưu hóa các hoạt động của thư viện. Nền tảng quản trị thư viện điện tử số có thể hỗ trợ các chức năng như quản lý kho sách, quản lý danh sách mượn – trả sách, tạo và in thẻ, tra cứu vị trí và thông tin sách, cập nhật tài liệu lên mạng nội bộ hoặc internet. Hiện nay, các loại phần mềm vận hành thư viện có thể áp dụng cho các loại thư viện khác nhau từ các trường học cho đến các văn phòng, công ty hay tổ chức.

Nhìn chung, bạn nên dùng hệ thống quản lý thư viện sách khi bạn muốn:

 • Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho việc quản lý kho sách, quy trình mượn – trả sách, tạo và in thẻ, tra cứu thông tin sách,…
 • Tận dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dịch vụ của thư viện, thu hút được nhiều bạn đọc hơn.
 • Phân quyền sử dụng hệ thống để đảm bảo tính bảo mật và liên hệ giữa các nhân viên trong thư viện để trao đổi và hỗ trợ xử lý công việc.
 • Phát triển và bổ sung nguồn tài liệu cho thư viện theo xu hướng hiện đại.

Vì sao nên sử dụng phần mềm quản lý thư viện trường học?

Sử dụng phần mềm quản trị sách thư viện trường học mang lại nhiều tiện ích phải kể đến như sau:

Tiết kiệm thời gian

Sử dụng app quản lý thư viện giúp tiết kiệm thời gian

Phần mềm quản lý thư viện giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho các nhân viên thư viện trong việc quản lý kho sách, quy trình mượn – trả sách, tạo và in thẻ, tra cứu thông tin sách…

Đồng thời, app vận hành thư viện có giao diện đơn giản, dễ cài đặt và sử dụng. Phần mềm có ngôn ngữ tiếng Việt và có thể tùy chỉnh theo nhu cầu của từng trường học. Vì vậy, người quản lý có thể sử dụng phần mềm rất dễ dàng không tốn nhiều thời gian nghiên cứu.

Quản lý thông tin mượn trả sách dễ dàng

Một số chức năng của hệ thống quản trị thư viện liên quan đến việc mượn trả sách là:

 • Quản lý thông tin của độc giả (họ tên, ngày, giờ mượn, tình trạng,…) và thống kê báo cáo chi tiết.
 • Thông báo hay nhắc nhở người quản lý về những cuốn sách đến hạn để thư viện có kế hoạch nhắc nhở người mượn trả sách đúng hạn.
 • Bổ sung thêm những cuốn sách bị mất hoặc sách bị rách, mất trang một cách nhanh chóng và tiện lợi.
 • Quét mã vạch cho từng loại sách để dễ dàng quản lý, cấp sách cho người đọc.

Nhờ những tính năng trên, ứng dụng quản lý thư viện sẽ giúp bạn quản lý được thông tin mượn trả sách dễ dàng, không bị sai lệch thông tin.

Quản lý kho sách chính xác

Quản lý sách tốt hơn

Phần mềm quản lý thư viện có khả năng phân quyền sử dụng hệ thống để đảm bảo tính bảo mật. Phần mềm cũng có chức năng liên hệ giữa các nhân viên trong thư viện để trao đổi và hỗ trợ xử lý công việc.

Nhìn chung, website quản lý thư viện giúp nâng cao chất lượng dịch vụ của thư viện, thu hút được nhiều bạn đọc hơn. Phần mềm cũng giúp phát triển và bổ sung nguồn tài liệu cho thư viện theo xu hướng hiện đại.

Nhân viên trao đổi công việc dễ dàng

Trang web quản lý thư viện số cho phép ghi chép và lưu giữ toàn bộ thao tác nghiệp vụ của các nhân viên thư viện trên hệ thống, do đó các ca làm không cần phải thực hiện các cuộc họp bàn giao công việc. Ngoài ra, app quản lý thư viện có chức năng liên hệ giữa các nhân viên trong thư viện với nhau, đảm bảo tính trật tự của không gian làm việc và tính an toàn, bảo mật của nội dung công việc.

Đặc biệt, hệ thống thông tin quản lý sách thư viện có thể tùy chỉnh để phù hợp với sự thay đổi của quy trình và phong cách làm việc của thư viện. Điều này giúp nhân viên dễ dàng điều chỉnh và cập nhật công việc.

Chức năng nổi bật của ứng dụng quản lý thư viện sách

Phần mềm quản lý sách thư viện mang lại nhiều lợi ích vì sở hữu những tính năng nổi bật. Cụ thể, ứng dụng quản lý thư viện sách sẽ có những chức năng chính như sau:

Quản lý kho sách

Tính năng quản lý kho sách chính xác

Phần mềm quản lý thư viện cho phép tạo ra các phiếu nhập kho, kiểm soát số lượng đầu sách, bổ sung thêm những cuốn sách bị mất hoặc hỏng, quét mã vạch cho từng loại sách. Điều này giúp quá trình quản lý kho sách trong thư viện trở nên dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều.

Quản lý thông tin bạn đọc

Ứng dụng quản lý thông minh còn giúp bạn quản lý danh sách mượn trả sách của bạn đọc. Phần mềm cho phép quản lý thông tin của độc giả, thống kê và báo cáo chi tiết, thông báo hay nhắc nhở người quản lý về những cuốn sách đến hạn.

Quản lý mượn trả sách

Hệ thống quản lý thư viện sách có tính năng tạo và in thẻ. Phần mềm này cho phép quản trị số lượng thẻ thư viện đã xuất ra và cấp thẻ cho độc giả. Nhờ đó, quá trình quản lý mượn trả sách sẽ tránh được sự nhầm lẫn.

Tính năng quản lý vị trí sách

Quản lý vị trí sách nhanh gọn

Phần mềm quản lý thư viện sách có tính năng thông minh là quản lý vị trí đặt sách. Phần mềm cho phép tìm kiếm và truy cập các tài liệu tham khảo một cách nhanh chóng và dễ dàng, bằng cách sử dụng các tiêu chí như tên sách, tác giả, chủ đề, mã vạch,…

Báo cáo thống kê

Phần mềm quản lý có tính năng báo cáo thống kê số lượng sách đã mượn và đã trả. Đồng thời, phần mềm sẽ thống kê những đầu sách nào được độc giả mượn nhiều nhất, sách nào đang bị hư hỏng để người quản lý có kế hoạch thay mới, bổ sung sách nếu cần.

Top 10 phần mềm quản lý thư viện sách trường học chất lượng nhất 2023

Trên thị trường hiện nay, một số phần mềm và ứng dụng quản lý thư viện sách được nhiều người biết đến phải kể đến như:

Phần mềm quản lý thư viện số trường học – Mona SmartLib

Ứng dụng quản lý thư viện điện tử số số trường học Mona SmartLib là một trong những phần mềm thuộc hệ sinh thái quản lý giáo dục Mona Software Edutech. Phần mềm quản lý thư viện số trường học Mona SmartLib là một trong những phần mềm quen thuộc được nhiều trường học, thư viện ứng dụng hiện nay do Mona Media nghiên cứu và cung cấp. Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực sáng tạo phần mềm công nghệ, Mona hiểu rõ những khó khăn của khách hàng và nỗ lực nghiên cứu, kiểm định chất lượng để cho ra mắt hệ thống quản lý thư viện điện tử Mona SmartLib với chất lượng tốt nhất trên thị trường.

Những công nghệ mà Mona tích hợp vào phần mềm Mona SmartLib phải kể đến như:

 • Công nghệ HTML5, CSS3: Giúp website sau khi thiết kế trông chuyên nghiệp và đồng thời thân thiện hơn với người dùng.
 • Công nghệ bảo mật đa tầng: Bảo mật nhiều lớp tránh tình trạng rò rỉ dữ liệu thư viện ra bên ngoài.
 • Công nghệ Javascript: Công nghệ tiên tiến hỗ trợ lập trình phần mềm với giao diện web động một cách tốt nhất.
 • Responsive Web Design: Hỗ trợ giao diện phần mềm tương thích tốt nhất với các thiết bị di động.
 • Công nghệ tăng tốc độ tải: Giúp tăng tốc độ tải ứng dụng nhanh nhất cho người dùng trong chưa đến 5 giây.
 • Giao diện chuẩn UI/UX: Tạo sự khác biệt giữa Mona SmartLib với các phần mềm quản lý thư viện khác trên thị trường đồng thời giúp nhân viên quản lý dễ thao tác trên hệ thống.

Với những ưu điểm vượt trội, Mona SmartLib thực sự là một ứng dụng quản lý thư viện trực tuyến không thể bỏ qua đối với các tổ chức giáo dục như trường học và trung tâm đào tạo. Ở Mona Media luôn có đầy đủ tính năng bạn cần, thậm chí cả những tính năng bạn chưa nghĩ đến, không nghĩ đến hoặc thị trường vẫn chưa có hay chưa tối ưu. Mona Media đều đang làm tốt nhất và luôn đi một hướng riêng biệt nhưng đem lại hiệu quả toàn diện mà không một đơn vị nào có thể làm được.

Bạn còn chờ gì mà hãy bước vào cuộc cách mạng số hóa thư viện cùng Mona ngay hôm nay, để trải nghiệm sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian và hiệu quả tăng cao trong việc quản lý thư viện. Chắc chắn Mona SmartLib sẽ trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy, tối ưu hóa mọi hoạt động thư viện.

Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể về phần mềm Mona SmartLib, hãy NHẤN NÚT LIÊN HỆ dưới đây hoặc gọi ngay hotline 1900 636 648 để khám phá sự mới lạ của thư viện trong thế giới số hóa!

Ứng dụng vận hành thư viện của Mona Media

Ứng dụng quản lý sách thư viện online – Fditech

Fditech là ứng dụng quản lý sách thư viện online khá được ưa chuộng hiện nay. Ứng dụng này có ưu điểm là giao diện rất dễ dùng đồng thời có đầy đủ các tính năng cơ bản cần có trong quản lý thư viện. Ngoài ra, sử dụng ứng dụng Fditech cũng giúp người quản lý thống kê và báo cáo công việc dễ dàng hơn.

Phần mềm quản lý thư viện sách cho trung tâm miễn phí – E Learning

E Learning được biết đến là app quản lý thư viện sách cho trung tâm miễn phí có giao diện khá dễ dùng. Phần mềm có thể quản lý lên tới 20.000 đầu sách khác nhau và chia chúng theo từng loại giúp người quản lý dễ dàng hơn trong việc phân loại, cho thuê.

Hệ thống quản lý thư viện điện tử số – Faceworks

Hệ thống quản lý thư viện điện tử số Faceworks là phần mềm quản lý giúp giải quyết mọi vấn đề khi quản lý thư viện sẽ gặp phải. Nhờ ứng dụng phần mềm này, người quản lý sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian đồng thời mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng.

Ứng dụng quản lý thư viện sách điện tử cho trường học – Misa

Ứng dụng quản lý thư viện sách trường học Misa có thể nói là một trong những ứng dụng được nhiều người biết đến hiện nay. Ứng dụng này được xây dựng với chức năng quét mã vạch hỗ trợ bạn đọc thực hiện thao tác mượn trả sách nhanh chóng. Ngoài ra, ứng dụng cũng hỗ trợ người quản lý trong việc kiểm kê, báo cáo một cách triệt để nhất.

Công cụ quản lý thư viện sách trường học miễn phí – Libol

Công cụ quản lý thư viện sách trường học Libol có thể sử dụng miễn phí hoặc dùng gói giá rẻ. Đây là phần mềm được các trường học khá ưa chuộng và ứng dụng vào công tác quản lý thư viện tại trường. Tuy nhiên, bản miễn phí của ứng dụng này sẽ chỉ có một số tính năng cơ bản.

Hệ thống quản trị thư viện số

Phần mềm hỗ trợ quản lý thư viện sách online – TCSOFT

Phần mềm hỗ trợ quản lý thư viện sách online TCSOFT là lựa chọn tối ưu được nhiều trường học công nhận. Phần mềm này ra đời khá lâu và tồn tại trên thị trường trong nhiều năm gần đây với giao diện dễ sử dụng và đầy đủ tính năng mà thư viện cần dùng.

Hệ thống quản lý thư viện điện tử số –  Project Media

Hệ thống quản lý thư viện điện tử số Project Media là phần mềm được khá nhiều trường học sử dụng. Ưu điểm của hệ thống này là có thể phân loại từng đối tượng độc giả và cho phép người dùng tìm kiếm hồ sơ, thông tin bạn đọc dễ dàng.

App quản lý thư viện online – SLIMS

App quản lý thư viện Online SLIMS được các trường học đánh giá khá cao nhờ tính năng theo dõi và quản lý tài liệu thông minh. App quản lý này hội tụ đầy đủ những tính năng của một trang web quản lý thư viện số đặc thù đồng thời giao diện rất thân thiện thích hợp cho mọi đối tượng sử dụng.

Phần mềm quản lý sách thư viện trường học, trung tâm – DTSoft

Phần mềm quản lý sách thư viện trường học, trung tâm DTSoft được người dùng đánh giá cao hiện nay. Phần mềm này giúp nhà quản lý dễ dàng điều hành các đầu sách hiện có trong thư viện đồng thời hỗ trợ giảm thiểu tối đa thời gian, công sức trong quá trình quản lý thư viện.

Những lưu ý bạn cần biết để lựa chọn phần mềm quản lý thư viện trường học chất lượng

Những điều bạn cần biết khi lập trình hệ thống quản lý sách thư viện

Khi thực hiện thiết kế phần mềm quản trị thư viện trường học, bạn cần lưu ý những tiêu chí như sau:

 • Quy mô công ty: Chọn các phần mềm quản lý được nghiên cứu bởi những công ty chuyên nghiên cứu phần mềm có quy mô lớn sẽ đảm bảo phần mềm có nhiều tính năng hấp dẫn cùng mức giá phải chăng.
 • Kinh nghiệm: Các công ty cung cấp giải pháp phần mềm ngoài quy mô còn cần có kinh nghiệm lâu năm trong ngành này. Với kinh nghiệm dày dặn, phần mềm do công ty nghiên cứu sẽ có đầy đủ các chức năng cần thiết phục vụ được nhu cầu của người dùng.
 • Công nghệ và tính năng: Khi chọn phần mềm quản lý sách thư viện bạn cần chú ý về vấn đề công nghệ và tính năng của phần mềm. Sản phẩm cần phải có đầy đủ tính năng cần thiết cho việc quản lý thư viện để giúp quá trình làm việc của bạn đơn giản và dễ dàng hơn.
 • Bảo hành: Đơn vị cung cấp phần mềm cần có chế độ bảo hành lâu dài, hỗ trợ chăm sóc khách hàng trong quá trình sử dụng phần mềm.
 • Giá cả: Bạn nên tìm hiểu và so sánh về mức giá chung của các nền tảng quản lý thư viện hiện nay. Sau đó, hãy cân nhắc để chọn được phần mềm với mức giá tốt và đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu công việc của mình.

FAQs

Phần mềm quản lý thư viện nào tốt nhất hiện nay?

Hệ thống quản lý thư viện số Mona SmartLib là lựa chọn tối ưu được nhiều trường học, trung tâm sử dụng hiện nay. Đây là phần mềm được đánh giá cao nhờ sở hữu nhiều tính năng nổi bật. Hơn nữa, giá thành phần mềm không quá cao và có chế độ bảo hành, bảo dưỡng phần mềm của Mona cũng khiến mọi khách hàng hài lòng.

Phần mềm/ Web app quản lý sách thư viện Mona SmartLib có gì nổi trội?

Phần mềm quản lý sách thư viện Mona SmartLib có đầy đủ các tính năng bao gồm quản lý dữ liệu theo quyền, quản lý thông tin sách, tính năng tìm kiếm sách thông minh, quản lý quá trình mượn trả sách và chức năng thống kê, báo cáo. Ngoài ra, phần mềm này còn được ứng dụng thêm tính năng tích hợp văn phòng phẩm và tích hợp mã QR Code thông minh mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Thiết kế phần mềm quản lý thư viện điện tử số có tốn nhiều thời gian không?

Thiết kế ứng dụng quản lý thư viện điện tử số nhìn chung tốn khá nhiều thời gian. Việc thời gian thiết kế phần mềm này bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như yêu cầu của khách hàng, loại hình thư viện, quy mô cũng như nguồn lực, kinh nghiệm của nhà phát triển phần mềm. Nhìn chung, để thiết kế và xây dựng một phần mềm quản lý thư viện hoàn chỉnh nhà phát triển sẽ cần khoảng từ 3 tháng đến 1 năm tuỳ thuộc vào những yếu tố kể trên.

Giá phần mềm quản lý thư viện sách online Mona SmartLib là bao nhiêu?

Giá của ứng dụng quản lý thư viện sách online Mona SmartLib bao nhiêu tuỳ thuộc vào nhu cầu cũng như quy mô của từng thư viện. Để biết chính xác mức giá và nhận tư vấn miễn phí, mời bạn đọc liên hệ với Mona Media ngay hôm nay.

Để biết thêm về phần mềm quản lý sách thư viện điện tử Mona SmartLib, bạn có thể liên hệ qua:

 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, P.7, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Trong bài viết này, Website học trực tuyến đã gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về phần mềm quản lý thư viện. Nhờ sự có mặt của ứng dụng quản lý thư viện, vấn đề quản lý thông tin hàng nghìn đầu sách và các bạn đọc, báo cáo thống kê sẽ được giải quyết tốt nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình một ứng dụng quản lý thư viện online tốt nhất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hãy liên hệ với Mona Media nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý thư viện sách online Mona SmartLib tốt nhất hiện nay nhé!

Xem thêm