Tại sao nên thiết kế website học trực tuyến thay vì mở trung tâm?

thiết kế website học trực tuyến

Với sự phát triển của công nghệ và Internet, ngày nay việc học không chỉ gói gọn ở trên giảng đường, tại trường học hay trung tâm, mà hiện đã có nhiều phương pháp để giúp các học viên tiếp cận kiến thức, mà một trong những phương pháp đó chính là học trực tuyến (học online). Đặc biệt việc học trực tuyến càng phù hợp đối với những lĩnh vực về Công nghệ thông tin, chẳng hạn như đồ họa, lập trình website, thiết kế website, thiết kế game… Bài viết dưới đây sẽ phân tích tại sao bạn nên thiết kế website học trực tuyến thay vì mở trung tâm nhé.

Học trực tuyến là gì? Vì sao cần thiết kế website học trực tuyến?

Học trực tuyến, hay còn gọi là học online hoặc E-learning là phương thức học tập và giảng dạy sử dụng nền tảng là máy tính/thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) có kết nối Internet. Cụ thể, giảng viên và học viên sẽ truyền đạt thông tin, giao tiếp với nhau thông qua một platform đã được thiết kế sẵn mà không cần gặp mặt trực tiếp. Ở một khái niệm rộng hơn, E-learning có thể được xem như là một hệ thống, môi trường dành cho việc học bằng các công nghệ lưu trữ và truyền tải dữ liệu, đồng thời là kho lưu trữ các bài giảng điện tử, dưới nhiều hình thức khác nhau như giáo trình, video bài giảng, slide trình chiếu,… lên nền tảng học trực tuyến đó. Học viên chỉ cần truy cập vào nền tảng đã được hệ thống sẵn theo khung thời gian đã thống nhất là có thể học.

Học trực tuyến ngày càng phổ biến và nhiều tổ chức đầu tư thiết kế website

Hình thức học trực tuyến này từ lâu đã được áp dụng tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Singapore, Hàn Quốc… đặc biệt là được áp dụng mạnh mẽ trong các chuyên ngành đòi hỏi sử dụng nhiều về công nghệ, kỹ thuật máy tính, thì ở Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Đó vẫn còn là một nghịch lý ở một quốc gia có các chỉ số như lượng người dùng Internet, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử,… đều nằm trong top 5 thế giới, xuất phát từ tâm lý vẫn xem trọng bằng cấp chính quy hơn các chứng chỉ online.

Tuy nhiên, PGS.TS Vũ Hải Quân – phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM chia sẻ rằng hiện nay nhiều trường ĐH đã công nhận tín chỉ trực tuyến, thậm chí lên đến tối đa 20%, và yêu cầu giảng viên phải áp dụng phương pháp này. Trong tương lai, dự đoán bô Giáo dục Đào tạo sẽ xem xét việc công nhận bao nhiêu phần trăm các tín chỉ trực tuyến, nhằm đẩy mạnh phương pháp tiên tiến này đến các học viên.

Với xu hướng học trực tuyến đang được đẩy mạnh như nói trên, thì việc thiết kế website học trực tuyến sẽ giúp nhà trường có những lợi ích sau:

  • Nhanh chóng bắt kịp xu thế, tận dụng tối đa các thế mạnh của hình thức này, tăng cường việc truyền tải kiến thức và tài liệu đến học sinh – sinh viên qua nhiều con đường khác nhau.
  • Nhà trường hay các trung tâm đào tạo sẽ dễ dàng tiếp cận được nguồn học viên tiềm năng mà còn giảm đáng kể chi phí quảng cáo.
  • Thông qua nền tảng công nghệ hiện đại, nhà trường có thể dễ dàng thu thập thông tin, hiểu được nhu cầu của người học để có thể cải thiện bài giảng hay nền tảng dạy học trực tuyến.
  • Tận dụng công nghệ quản lý được việc học của sinh viên tốt hơn, tiết kiệm thời gian cho giáo viên (quản lý học viên, chấm bài…). Nếu bạn lần đầu sử dụng hệ thống elearning thì có thể tham khảo bài chia sẻ về cách trở thành giảng viên dạy học online của chúng tôi tại đây.
  • Hình thức học trực tuyến này còn đặc biệt phù hợp với một số ngành đặc thù liên quan đến Công nghệ thông tin như lập trình, đồ họa, thiết kế web, Digital Marketing… giúp nhà trường mở rộng lĩnh vực đào tạo, xây dựng hình ảnh uy tín và nâng cao chất lượng đào tạo đến học sinh sinh viên.

Những website hay nền tảng, ứng dụng học trực tuyến sẽ đính kèm nội dung khóa học, các loại dịch vụ đào tạo, các chứng chỉ được cấp, bài giảng, tài liệu chuyên môn,… Về cơ bản, học viên và giáo viên chỉ cần một tài khoản chính thức để đăng nhập là có thể bắt đầu dạy và học, mà tài khoản này thường sẽ được cung cấp cho những người đăng ký. Ngoài ra những tính năng cần thiết phải có của một website học trực tuyến còn có kiểm tra online, điểm danh online, quản lý kho thư viện bài học, hỗ trợ người học…

Tại sao nên thiết kế website học trực tuyến thay vì mở trung tâm?

Chọn thiết kế website học trực tuyến
Thiết kế website học trực tuyến mang lại nhiều lợi ích hơn cho tổ chức.

Sự thuận tiện và linh hoạt

Ưu điểm lớn nhất của hình thức học trực tuyến, đó chính là nó đem lại sự linh hoạt, thuận tiện cho cả người dạy học lẫn người học. Bạn có thể tự mình sắp xếp lịch học, chọn khung thời gian học phù hợp với quỹ thời gian của mình, đồng thời thu xếp nhiều công việc khác một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể học tập bất kể khi nào rãnh rỗi, ngay cả khi không phải trong khung giờ dạy của giáo viên bằng cách truy cập vào hệ thống quản lý giáo dục. Hầu hết các bài học, bao gồm cả các video mẫu dạy thực hành đều được đăng tải đầy đủ trên các nền tảng học online. Chỉ cần một chiếc laptop hay máy tính bảng, kết nối với Internet, bạn có thể tranh thủ học tập và thực hành dù đang ở quán cafe, đang ở nhà hoặc khi ở nước ngoài. Điều này rất hữu ích dành cho những ai bận rộn, đặc biệt là những người đã đi làm và học thêm vào buổi tối, hay những ai ở xa và bất tiện khi di chuyển.

Tham khảo: Gia sư trực tuyến – Cách kiếm tiền online cho sinh viên và giảng viên.

Tiết kiệm thời gian

Theo thống kê, các khóa học trực tuyến giúp học viên tiết kiệm khoảng từ 20 đến 40% thời gian so với lối học truyền thống tại trường. Khoảng thời gian được tiết kiệm này là do bạn không cần phải tốn nhiều thời gian di chuyển từ trung tâm dạy học về nhà và ngược lại. Đồng thời những người tham gia học trực tuyến đều nhận xét rằng họ tập trung vào bài giảng nhiều và lâu hơn so với khi học ở trên giảng đường, bởi vì họ có thể linh hoạt lựa chọn không gian yên tĩnh so với việc phải học chung với rất nhiều học viên khác và nó tạo nên một độ ồn và phân tán tư tưởng đáng kể. Đặc biệt đối với các khóa đào tạo buổi tối, lúc này là thời điểm tan tầm thì khả năng mất thời gian di chuyển do kẹt xe sẽ càng cao. Học trực tuyến sẽ hoàn toàn giúp bạn tránh tình trạng lãng phí thời gian và khó chịu khi phải đối chọi với vấn đề nhức nhối này.

Học phí rẻ hơn

Hầu hết các khóa học trực tuyến hiện nay đều có học phí thấp hơn hẳn so với học truyền thống. Đó là vì học viên không phải chi trả các chi phí cho mặt bằng, cơ sở vật chất, điện, Internet… tại trường học. Thay vào đó, họ tận dụng các hạ tầng có sẵn (máy móc, Internet…), và chỉ việc xây dựng một nền tảng học trực tuyến riêng biệt cho học sinh và giáo viên. Chi phí làm web elearning hơn hẳn so với khoản chi cho việc học trực tiếp. Bên cạnh học phí, học viên còn tiết kiệm kha khá các khoản phí liên quan phát sinh, chẳng hạn như phí di chuyển, phí ăn ngoài sau giờ làm, phí giữ xe… Tất cả những khoản tiền trên có thể thấp hơn lên đến khoảng 60% so với chi phí của các lớp đào tạo truyền thống. Đặc biệt đối với lĩnh vực truyền thông đa phương tiện nói chung và thiết kế web nói riêng, học phí cho mảng này luôn rất cao bởi chỉ những trường Đại học Quốc tế mới đào tạo mảng này. Do đó, bạn tiết kiệm 60% tức là bạn đang tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn đấy.

Phù hợp thời gian nghỉ (do có tác động từ bên ngoài)

Nếu bùng phát dịch bệnh (dịch bệnh Covid-19) hay một lý do nào đó, và Chính phủ đã phải yêu cầu nhiều trường đại học và trung tâm đào tạo, giáo dục trên địa bàn khắp cả nước cho sinh viên nghỉ học. Trong “cái khó ló cái khôn”, sự hạn chế này đã mở ra một con đường mới cho việc học trực tuyến, khi nhiều trường và các trung tâm đào tạo áp dụng hình thức này như biện pháp tình thế trong thời dịch bệnh. Mục đích của việc này là đảm bảo cả giáo viên và học sinh không cần phải ra ngoài trong thời điểm nhạy cảm hiện nay, hạn chế khả năng lây lan của dịch bệnh đồng thời đảm bảo được quyền lợi của giảng viên và tiến độ học tập, tiếp thu kiến thức học sinh đồng thời làm tiền đề đẩy mạnh xu hướng này trong thời gian sắp đến.

Việc triển khai trên tuy còn nhiều hạn chế, nhưng nhìn chung đã nhận được phản hồi tốt khi cả người học lẫn người dạy có thể thử nghiệm hình thức mới lạ. Việc tập trung giảng dạy và phát biểu ý kiến cũng được cải thiện hơn hẳn so với việc ngồi học trên giảng đường cùng với hơn cả trăm học sinh và sinh viên, bởi nhiều sinh viên vẫn còn tâm lý ngại phát biểu trước đám đông. Và mặc dù là học trực tuyến tại nhà nhưng các thầy cô vẫn giao bài tập về nhà và cho sinh viên thời gian hoàn thành, y như học bình thường nhằm đảm bảo việc tiếp thu bài học và thực hành của học sinh, sinh viên.

Bên cạnh những ưu điểm, thì phương pháp này vẫn tồn tại nhiều hạn chế, mà để khắc phục nó đòi hỏi học viên phải có ý thức tự học và sự quyết tâm rất cao, nếu không các bạn sinh viên sẽ dễ bị hụt hơi trong quá trình học tập. Hy vọng bạn sẽ học thiết kế web qua hình thức E-learning thành công.