Cách dạy học online hiệu quả bằng các công cụ có sẵn

cách dạy học trực tuyến

Cách dạy học online cho các trường đại học

Dạy học trực tuyến qua VNPT E-Learning

Đây là một phần mềm miễn phí của VNPT nhằm tạo điều kiện dạy và học cho các trường học trên cả nước. Trong thời gian nghỉ không thể tiếp tục tới trường, phần mềm này giúp cho các học viên, giảng viên có thể tiếp tục công việc cũng như đảm bảo tiến độ giảng dạy không bị ảnh hưởng.

 • Hỗ trợ cho các học viên bằng việc gợi ý bài giảng phù hợp, chỉ ra những điểm thiếu sót…. Học viên có thể dễ dàng sắp xếp thời gian để theo dõi các bài giảng.
 • Giáo viên hay các phụ huynh có thể theo dõi bài tình hình học tập của từng học sinh một cách dễ dàng.
 •  Hỗ trợ soạn giáo án điện tử, kiểm tra kiến thức và điểm danh. Có thể nói đây là một cách học tiện lợi và thông minh.
 • Hỗ trợ sắp xếp và soạn thảo bài giảng một cách hợp lý nhất
cách dạy học online hiệu quả tại trường học

Phần mềm dạy học online ViettelStudy

Chắc hẳn, ViettelStudy cũng là một phần mềm dạy học online quen thuộc với các cơ sở giáo dục. Hiện nay, Viettel đang triển khai chương trình dạy học online với các bộ đề, bài giảng… miễn phí. Bên cạnh đó, sử dụng phần mềm các học viên và giáo viên có thể trao đổi, tương tác trực tuyến với hệ thống bảo mật cực cao, đảm bảo mang tới cho người dùng hiệu quả tốt nhất.

Dạy học online bằng website giáo dục

Tất cả các trường học hiện nay đều sở hữu một trang web và mỗi học sinh cũng đều có một tài khoản trên website. Và đây cũng chính là một kênh dạy học hiệu quả mà mọi người có thể tận dụng. Thực tế đã có rất nhiều trường học thiết kế cho mình riêng một kênh giáo trực tuyến. Với giao diện thân thiện cùng nhiều tính năng hữu ích, thông minh, việc dạy và học sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Dạy học online bằng phần mềm VioEdu của FPT

Bên cạnh các phần mềm giúp học trực tuyến ở trên, các trường THPT, THCS và tiểu học cũng có thể tham khảo phần mềm VioEdu của FPT. Phần mềm này giúp phân tích và đánh giá, qua đó tìm ra được những điểm hạn chế, điểm thiếu sót từ đó đưa ra lộ trình học tập phù hợp. Những kiến thức quan trọng được truyền tải một cách dễ hiểu. VioEdu là cách học online hiệu quả không thua kém so với phương pháp học trực tuyến. Do đó, các phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con em mình sử dụng.

Xem thêm: Bắt đầu trở thành giảng viên dạy học online

Cách dạy học online cho trung tâm du học

Sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến

Với nhu cầu dạy học ngày càng tăng cao, các phần mềm hỗ trợ lưu trữ bài giảng online và livestream ngày càng phát triển và trở nên phổ biến hơn trên thị trường. Những công cụ này được xem là công cụ hỗ trợ cần thiết cho các giáo viên hay các cơ sở giáo dục trên cả nước.

 •  Hệ thống E-Learning bài bản và chuyên nghiệp
 •  Phòng học tương tác đa chiều mang tới cho các học viên cảm giác như đang ở trong lớp học tại trường.
 • Hỗ trợ đa dạng nhiều loại thiết bị như laptop, PC, Mobile mang tới sự tiện lợi
 • Đánh giá năng lực của từng học viên và tổ chức các kỳ kiểm tra
 • Các học viên có thể bắt đầu học bất cứ khi nào, chủ động hơn về mặt thời gian
Phần mềm dạy học tạo giao diện, tính năng theo nhu cầu
cách dạy học trực tuyến

Dạy học online bằng các trang mạng xã hội

Tận dụng các trang mạng xã hội, các trung tâm du học có thể giảng dạy bằng phương pháp livestream trên Fanpage, các nhóm chat, group lớp, trang cá nhân. Và dưới đây là 5 trang mạng phổ biến nhất hiện nay mà mọi người có thể sử dụng.

Dạy học trên Facebook

Hiện nay, có tới 85 người dùng internet có tài khoản trên trang mạng xã hội Facebook. Với trang mạng xã hội này, các trung tâm đào tạo có thể livestream để giải đáp các thắc mắc cho khách hàng, truyền tải kiến thức, bài giảng tới từng học viên. Không chỉ mang tới sự tiện lợi, cách dạy học online này còn giúp tăng khả năng tương tác và tăng cường khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Cách dạy qua Skype

Nếu tính về các công cụ liên lạc, Skype luôn giữ vị trí hàng đầu. Đây chính là công cụ được ưa chuộng cũng như sử dụng nhiều nhất để truyền tải nội dung, giảng dạy giữa giáo viên và các học sinh. Các tính năng thông minh giúp hỗ trợ giữa các lớp với nhau, nâng cao hiệu quả bài giảng lên mức tối đa.

Cách dạy bằng Youtube

Chắc chắn mọi người sẽ không thể tìm thấy ở đâu có nội dung bài học chi tiết và đa dạng như ở youtube. Chỉ cần sử dụng laptop, máy tính bảng, điện thoại, mọi người có thể truyền tải thông tin bài giảng một cách dễ dàng. Không chỉ các học viên mà nhiều cá nhân khác cũng sẽ quan tâm đến chuyên ngành này. Youtube thực sự là một công cụ hiệu quả cho các dạy học offline và online.

Cách dạy thông qua zalo

Bên cạnh Skype, Zalo cũng là một trong những công cụ hàng đầu cho các trung tâm đào tạo. Đây là một sản phẩm của người Việt có tính bảo mật về các tin nhắn và thông tin vô cùng cao. Các chức năng như chat voice, chat video, tạo nhóm, chia sẻ video, link một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, Zalo cũng là một trang mạng xã hội cho phép các học viên có thể tương tác với nhau.

Zalo là một công cụ dạy học trực tuyến lý tưởng phù hợp cho nhiều lĩnh vực
chương trình dạy học trực tuyến

Tạo khóa học online trong website du học

Thông thường, khi thiết kế các website du học, các đơn vị sẽ đều yêu cầu tạo khóa học online. Bằng cách kết hợp thêm các tính năng hỗ trợ dạy và học online.

Ưu điểm của website dạy học:

 • Chủ động về mặt nội dung và thời gian các khóa học
 • Tạo được giao diện và hình ảnh độc quyền, giúp cho thương hiệu thêm nổi bật
 • Dễ dàng phân bổ và lưu trữ video bài giảng
 • Khả năng hỗ trợ và tương tác với các học viên một cách nhanh chóng
 • Tính bảo mật cao
 • Bài giảng phù hợp cho từng đối tượng khách hàng với nhu cầu khác nhau

Cách dạy học trực tuyến bằng các công cụ có sẵn

Các giảng viên cần trang bị đầy đủ các công cụ để giúp cho bài giảng trở nên hoàn thiện hơn. Các thiết bị này bao gồm:

 • Máy tính, máy tính bảng, laptop và điện thoại. Cùng với đó là một dung lượng tốt, pin tốt, tốc độ xử lý hình ảnh và âm thanh tốt.
 •  Mạng internet: Sử dụng các gói mạng tốc độ cao để luôn đảm bảo bài giảng không gặp phải tình trạng giật lag.
 • Bộ thiết bị livestream gồm: Tai phone, mic, bộ điều chỉnh nhằm giúp xử lý âm thanh tốt hơn. Bộ xử lý sẽ giúp cho âm thanh trở nên rõ ràng cũng như dễ nghe hơn. Những công cụ này đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình dạy và học của cả giảng viên và học sinh.
 • Camera quay hình: Mọi người có thể sử dụng những chiếc máy quay chuyên dụng hoặc Webcam. Việc này sẽ giúp cho nội dung bài giảng trở nên chân thực và chất lượng hơn.

Phương pháp dạy học trực tuyến ngày càng phổ biến và dần trở thành xu hướng trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Có nhiều phương pháp khác nhau mà mọi người có thể áp dụng. Tìm hiểu thật kỹ từng cách dạy và nhu cầu, lĩnh vực để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.