Kế Hoạch Mở Trung Tâm Ngoại Ngữ – Phát Triển Thành Công

Kế Hoạch Mở Trung Tâm Ngoại Ngữ

Ngoại ngữ đóng vai trò vô cùng quan trọng và trở thành “vũ khí” lợi hại không thể thiếu trong thời đại mới, đặc biệt đối với những ai mong muốn có những bước chuyển mình thăng tiến trong sự nghiệp, được nhận vào làm việc trong một công ty có danh tiếng. Nắm bắt được nhu cầu thị hiếu, đây cũng là thời điểm bước ngoặt mở ra cơ hội thu hút nhiều start-up kinh doanh trong lĩnh vực trung tâm Ngoại ngữ. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn sẽ rất băn khoăn cách triển khai kế hoạch mở trung tâm Ngoại ngữ cần chuẩn bị những gì?

Đây quả thật đặt ra nhiều thách thức đối với những “tân binh” trong ngành này. Vì vậy, trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua một số kinh nghiệm về kế hoạch để mở trung tâm Ngoại ngữ và mục tiêu phát triển nó thành công nhé.

Kế hoạch mở trung tâm Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là kỹ năng cần thiết mà bất kì bạn trẻ nào cũng sẽ cần sử dụng để kết nối, hòa nhập với thế giới, phát triển và hoàn thiện bản thân như một công dân toàn cầu. Chính vì nhu cầu càng cao nên thị trường kinh doanh giáo dục ngày càng cạnh tranh gay gắt. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng trước khi thành lập trung tâm, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng một bản kế hoạch thành lập trung tâm Ngoại ngữ cụ thể riêng cho mình và lập ra các chiến lược phát triển nó.

Phác thảo ý tưởng Idea

Phác thảo ý tưởng trước khi thành lập trung tâm

Trước khi xác định mục tiêu kinh doanh, bao giờ bạn cũng sẽ phải phác thảo sơ bộ ý tưởng trước trong đầu. Nó có thể đã ở sẵn trong tâm trí bạn từ lâu, hoặc vô tình chợt nghĩ đến vào một ngày đẹp trời nào đó. Dù như thế nào thì những điều sơ khai ấy nhưng sẽ ảnh hưởng đến đến kế hoạch mở trung tâm Ngoại ngữ sau này.

Thiết lập mục tiêu hướng đến

Có một câu nói rất hay của nhà văn người Mỹ Ralph Waldo Emerson : “Phải nhắm trên hồng tâm để trúng hồng tâm”. Muốn thành công phải có mục tiêu. Chẳng hạn như:

 • Mục tiêu của doanh nghiệp sẽ đạt được mức lợi nhuận bao nhiêu trong 2 năm tới?
 • Số lượng học viên bạn mong muốn đạt đến cho trung tâm là bao nhiêu?
 • 100 hay 1000 hoặc thậm chí hơn?

Bạn nên tự đặt ra những câu hỏi như vậy và tự tìm câu trả lời cho nó sau đó hẳn tiến hành bắt đầu.

Nghiên cứu, đưa ra nhận xét phân tích thị trường

Thương trường có câu hữu nghiệm rằng “Học thầy không tày học… đối thủ!”. Đây là phương pháp rất hữu hiệu bạn cần thực hiện trang bản kế hoạch kinh doanh trung tâm Ngoại ngữ.

phân tích thị trường kinh doanh giáo dục ngoại ngữ

Theo đó, bạn có thể nghiên cứu kế hoạch kinh doanh của đối thủ trong cùng lĩnh vực, học hỏi những phương thức hay từ họ, hoặc những “mẹo” kinh doanh từ những người kinh nghiệm đi trước, tích luỹ dần thành kho tàng kiến thức riêng cho bản thân, đây là một trong những cách làm hay mà bạn có thể sẽ không tìm được trải nghiệm trên sách vở.

Thị trường kinh doanh những năm gần đây luôn có nhiều biến động. Phân tích thị trường là cách làm chủ động giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn, nắm bắt được thị hiếu khách hàng sẽ giúp bản kế hoạch mở trung tâm Ngoại ngữ của bạn được chi tiết nhất. Bởi chỉ khi bạn đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của họ thì sản phẩm, dịch vụ bạn mới nhận được sự tin dùng.

Nêu rõ điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức

Tục ngữ có câu “Biết địch biết ta – trăm trận trăm thắng”. Các phân tích dựa trên quy tắc như SWOT (Strength- Weakness- Opportunity- Threat) sẽ là công cụ hữu hiệu giúp bạn nhìn nhận rõ ràng về doanh nghiệp của mình. Tận dụng tối đa lợi thế điểm mạnh, cố gắng khắc phục những mặt bất cập, vạch ra những mặt còn hạn chế, rủi ro có thể xảy ra và những cơ hội trước mắt.

Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh

Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh giáo dục

Theo nguồn thông tin thu thập trên trang Wikipedia, Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2005 ,hình thức pháp lý của các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam gồm có:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Công ty cổ phần.
 • Công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân.
 • Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đầu tư cơ sở vật chất vận hành

Khi chuẩn bị bắt tay vào triển khai kế hoạch mở trung tâm Ngoại ngữ, điều đầu tiên bao gồm các yếu tố cơ sở vật chất bạn cần phải quan tâm như: địa điểm học, số phòng học, số lượng bàn ghế, hệ thống dàn âm thanh, loa, mic, màn hình chiếu,…sẽ ảnh hưởng nhất định đến cách dạy học hiệu quả của trung tâm. Một trung tâm ngoại ngữ chất lượng và chuyên nghiệp sẽ đáp ứng đầy đủ tốt nhất những nhu cầu cho cả người dạy và người học.

-> Khám phá ngay: 10 phương pháp dạy học tích cực hiệu quả mà giáo viên cần biết

Lập chi tiết kế hoạch Marketing

Marketing trung tâm Ngoại ngữ được ví như “mạch máu” trong cả hệ thống kinh doanh bởi có khách hàng thì doanh nghiệp mới tăng trưởng lợi nhuận. Đơn giản có thể hiểu đây là hoạt động thăm dò thị thị trường thông qua thị hiếu khách hàng và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Tuỳ vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể mà bạn sẽ thiết kế một chiến lược quảng bá phù hợp cho trung tâm mình. Hiện nay, hình thức Marketing online cũng là một thị trường đầy tiềm năng, mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí mà bạn có thể tham khảo thêm.

Lên kế hoạch vận hành trung tâm

Lên kế hoạch vận hành trung tâm ngoại ngữ

Kế hoạch vận hành trung tâm Ngoại ngữ hướng đến công tác tổ chức sao mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Việc lập kế hoạch cũng nên tuân thủ theo nguyên tắc gọt tắt là ‘SMART” :

 • Specific: Cụ thể
 • Measurable: Có thể đo lường được
 • Achievable: Có khả năng đạt được
 • Realistic: Tính thực tế
 • Time bound: Xác định rõ thời gian
 • Engagement: Có tính cam kết
 • Relevant: Phù hợp

Tuyển chọn nhân sự cho trung tâm

Để thành lập một trung tâm Ngoại ngữ đạt hiệu quả, thì đội ngũ nhân sự góp phần quan trọng hướng đến thành công. Theo đó, bản kế hoạch mở trung tâm Ngoại ngữ cần chú trọng về đội ngũ giảng viên và đội ngũ quản lý cùng các nhân viên văn phòng. Nhiều trung tâm giáo dục ngày nay còn có sự đầu tư trong cả đội ngũ Marketing và khâu chăm sóc khách hàng.

Tuyển chọn nhân sự cho trung tâm

Đội ngũ giáo viên chất lượng

Tuyển chọn đội ngũ giảng viên cho trung tâm đóng vai trò quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dạy – học và hình ảnh thương hiệu trung tâm. Thực tế dễ rằng, khi học Ngoại ngữ thì điều hiển nhiên những giáo viên bản ngữ sẽ thu hút học viên nhiều hơn.

Tuy nhiên, chất lượng dạy không hoàn toàn phụ thuộc vào tỷ lệ người bản xử ở trung tâm, và hơn cả chi phí thuê giáo viên gốc bản xữ sẽ cao hơn rất nhiều. Vì thế bạn cần cân nhắc kỹ điều này khi mở trung tâm Ngoại ngữ. Điều quan trọng chính là chú trọng là hình thức tuyển chọn giáo viên tại trung tâm.

* Ví dụ như: Yêu cầu phải có chứng chỉ điểm cao về IELTS, TOEFL, TESOL,… hoặc các văn bằng chứng chỉ sư phạm tiếng Anh,…

Nhân viên hành chính, Marketing, chăm sóc khách hàng

Điển hình như nhân viên Marketing được tuyển vào phải có bằng cấp chuyên ngành liên quan, có khả năng sáng tạo, giao tiếp tốt, có thể đòi hỏi số năm kinh nghiệm (nếu cần), có vốn Ngoại ngữ lưu loát, tự tin, năng động,…

Ngoài ra một trung tâm Anh ngữ không thể thiếu các nhân viên phòng ban như kế toán,… và khâu chăm sóc khách hàng cần có sự nhiệt tình, tận tâm và giọng nói dễ nghe để hướng dẫn học viên ghi danh, theo dõi và hỗ trợ học viên trong quá trình học tại trung tâm.

Kê khai trên kế hoạch tài chính

Nói một cách nôm na, chữ “tài chính” bao giờ cũng được hiểu là sẽ đi đôi với “tiền”. Nếu “sai một li” sẽ có thể “đi ngàn dặm” vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu, lời lãi của trung tâm. Hay nói một cách khái quát nó chính là “cái đế” để xây dựng và duy trì hoạt động của trung tâm. Vì thế, các chủ doanh nghiệp cần có một bản kê khai tài chính chi tiết dựa trên nghiên cứu, tính toán thận trọng, kỹ lưỡng.

Theo như thông thường, thì một bản kế hoạch tài chính mẫu cơ bản của doanh nghiệp sẽ có những mục sau:

 • Kế hoạch chi phí nhân sự.
 • Kế hoạch doanh thu.
 • Hoạch định dự trù cho những mục tiêu sắp tới của doanh nghiệp.

8 chiến lược giúp trung tâm Ngoại ngữ phát triển thành công

Dưới đây là 8 chiến lược Marketing hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để lên kế hoạch mở trung tâm Ngoại ngữ được thành công nhất.

Đẩy mạnh chiến lược quảng cáo Facebook

Đẩy mạnh chiến lược quảng cáo Facebook

Theo thống kê cập nhật, mỗi ngày đều có hàng triệu người truy cập và Facebook, nó trở thành xu thế toàn cầu của con người. Dù già, trẻ, lớn, bé hay tầng lớp nào chúng ta thấy đa số họ đều sử dụng Facebook bởi những mặt hấp dẫn của nó.

Tận dụng điều này, hầu hết các trung tâm Ngoại ngữ đều đẩy mạnh chiến dịch quảng cáo trên mạng thông qua Facebook. Để quảng cáo Facebook đạt hiệu quả tối đa, Fanpage chính là nơi đầu tiên để bạn tập trung đầu tư.

Một trang Fanpage với sự đầu tư chỉnh chu từ hình ảnh chuyên nghiệp, content thu hút, chất lượng mang lại nhiều giá trị cho người đọc, cung cấp các thông tin chi tiết, mô tả dịch vụ, lợi ích và những thành quả gặt hái được chắc chắn sẽ “giữ chân” khách hàng ghé vào xem nhiều lần sau và lựa chọn doanh nghiệp. Đây là cách giúp trung tâm bạn tiếp cận gần hơn đến với các khách hàng tiềm năng.

Chú trọng đến chiến lược quảng cáo website

Phần lớn, các trung tâm Ngoại ngữ hiện nay, chưa khai thác triệt để những mặt lợi ích mà kênh quảng cáo website mang lại. Thực chất đây là kênh Marketing mang lại hiệu quả vô cùng mà chỉ có một số ít trung tâm Ngoại ngữ có quy mô lớn đã và đang áp dụng cực kì thành công.

chiến lược quảng cáo website

Nguyên nhân chủ yếu là các trung tâm dạy tiếng thường không chú trọng mấy vào việc đầu tư website hoặc không có hẳn một website riêng. Hãy nhìn nhận và xem xét lại vấn đề này, ta sẽ thấy, website là một nơi chính thống mà học viên có thể dễ dàng tìm kiếm được các thông tin về trung tâm một cách nhanh chóng nhất, đầy đủ thông tin cập nhật và đáng tin cậy hơn cả.

Không chỉ vậy, website chính là “mặt tiền” của trung tâm Anh ngữ. Do đó, khi xây dựng kể hoạch mở trung tâm Ngoại ngữ bạn cần chú trọng đến yếu tố website. Một website chuyên nghiệp được đầu tư kỹ càng về chất lượng về mặt hình ảnh và bố cục sẽ thể hiệu được đẳng cấp của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp diễn tả, truyền đạt đúng thông điệp đến người đọc.

Kinh doanh dựa trên ứng dụng nền tảng số

Những năm trở lại đây, kinh doanh trên nền tảng số trở thành xu hướng phát triển của các doanh nghiệp nói chung và trung tâm Ngoại ngữ nói riêng. Những hoạt động thường nhật ngày nay như giải trí, học tập, kinh doanh, mua bán tiêu dùng,… đã dần được số hoá hoặc tự động hoá một phần hay toàn phần.

Kinh doanh dựa trên ứng dụng nền tảng số

Ứng dụng tính năng của nền tảng số vào phát triển trung tâm Ngoại ngữ sẽ giúp trung tâm rút ngắn được tối đa thời gian quản lý, tiết kiệm nhiều khoản chi phí về quản lý và nhân sự so với việc quản lý trung tâm ngoại ngữ bằng Excel.

Trên thị trường, chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều ứng dụng quản lý trung tâm Ngoại ngữ được tích hợp nhiều chức năng ưu việt vượt trội, chắc chắn sẽ trở thành trợ thủ đắc lực hỗ trợ vận hành doanh nghiệp, nhất là trong khoảng thời gian doanh nghiệp cần phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng.

Có nhiều công nghệ và nền tảng số được ứng dụng, đặc biệt là các phần mềm quản lý, nổi bật trong đó có thể kể đến như phần mềm MONA EduCenter – một trong những hệ thống quản lý trung tâm Ngoại ngữ nổi bật với nhiều tính năng được nghiên cứu kỹ và lập trình sẵn, giúp đơn vị tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình triển khai, nhanh chóng vận hành thành công.

NHẤN NÚT DƯỚI ĐÂY ĐỂ TÌM HIỂU CHI TIẾT PHẦN MỀM MONA EDUCENTER TRONG QUẢN LÝ TRUNG TÂM

phần mềm quản lý trung tâm ngoại ngữ

Tăng cường khuyến mại, quảng cáo hấp dẫn

Dựa trên kinh nghiệm về tâm lý người dùng, họ sẽ luôn bị thu hút bởi những chương trình khuyến mãi. Nếu muốn nhận được sự chú ý của khách hàng và tăng doanh thu, bạn nên đưa ra các chương trình khuyến mãi đặc biệt để thu hút học viên. Các trang mạng xã hội sẽ là công cụ hỗ trợ giúp trung tâm lan toả thương hiệu hình ảnh của mình bằng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn bất ngờ.

Kế hoạch kinh doanh trung tâm Ngoại ngữ cần tăng cường các chương trình khuyến mãi. Bởi sức mạnh quảng cáo của chương trình khuyến mãi sẽ phát huy tác dụng hiệu quả tối đa khi bạn biết cách đa dạng hoá chiến lược.

Ngoài chiến lược quảng cáo trên Facebook, Instagram, Zalo, Youtube… thì bạn có thể “áp đảo” hình ảnh tên tuổi trung tâm mình hơn bằng cách dán băng rôn quảng cáo ở nơi công cộng, đi rải tờ rơi,trên quảng cáo truyền hình,… Hãy mạnh dạn đầu tư nếu bạn đã tự tin sở hữu một ý tưởng chương trình hấp dẫn, kết quản thu được sẽ đến nhanh hơn bạn nghĩ.

Để xây dựng niềm tin nơi khách hàng, bạn nên Marketing trung tâm Ngoại ngữ tại một nơi chắc chắn mang lại hiệu quả, đó là các trường học, giới thiệu về trung tâm của mình. Thực tế chứng minh rằng, cách làm này cực kì hiệu quả cao sau một thời gian, bạn sẽ thấy tổng số học viên của trung tâm tăng lên rõ rệt.

Tạo nên sự khác biệt

Khi mà thị trường cạnh tranh gay gắt giữa các trung tâm giáo dục ngày càng tăng, thì trung tâm bạn phải có sự khác biệt đổi mới để mang lại nét đặc trưng riêng biệt thu hút học viên. Khác biệt trong bản kế hoạch mở trung tâm Ngoại ngữ không chỉ là về giáo trình hay phương pháp dạy, mà sự “khác biệt” ở đây chính là sự đổi mới trong phương thức dạy học và cách tạo điểm nhấn mới trong môi trường học tập, mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ, thú vị cho học viên.

Một số trung tâm nổi tiếng hiện nay đã áp dụng như: English Breaking, Langmaster, Pasal,… Điểm chung của các trung tâm này đó là họ đã xây dựng thành công thương hiệu trung tâm ngoại ngữ của mình bằng các phương pháp học rất đặc biệt.

Để thúc đẩy doanh thu tăng cao, bạn hãy tạo nên sự khác biệt từ những việc đơn giản nhất. Nó thật sự hoàn toàn không quá khó như bạn nghĩ, chẳng hạn như điểm đổi mới trong phương pháp học, môi trường học sáng tạo hơn, giáo viên nhiệt tình có trách nhiệm.

Tập trung vào khách hàng tiềm năng

Trước khi bắt tay vào mở một trung tâm Ngoại ngữ, hiển nhiên rằng bạn đã chuẩn bị sẵn cho mình một bản kế hoạch kinh doanh trung tâm giáo dục chi tiết. Thế nên bạn cũng đã có thể xác định được trước nhóm đối tượng khách hàng mình muốn hướng đến đầu tiên và các chiến lược tiếp cận đến khách hàng tiềm năng của trung tâm.

Tập trung vào khách hàng tiềm năng

Một số cách có thể giúp ích cho bạn để “biến” khách hàng tiền năng thành “khách hàng vip” của trung tâm như :

 • Thu hút họ đầu tiên bằng các social media phổ biến nhất hiện nay.
 • Nghiên cứu khách hàng từ đối thủ và sáng tạo ra chiến lược phát triển khách hàng tiềm năng cho trung tâm.
 • Chạy quản cáo, bước đầu nên tập trung vào một nhóm đối tượng khách hàng.
 • Thiết lập một page cộng đồng dành cho các khách hàng tiềm năng.
 • Gửi bản tin, thông báo các chương trình hấp dẫn đến các khách hàng tiềm năng thường xuyên.

Cập nhật xu hướng học hiện đại

Khi muốn mở rộng quy mô hơn đồng nghĩa nó phải phù hợp với nhiều nhóm khách hàng hơn. Để bắt kịp xu hướng, thời cuộc nhằm tăng lợi nhuận doanh thu, bạn nên thường xuyên cập nhật, tham khảo các xu hướng mới và luôn mở rộng cách thức học tập hơn.

Điển hình của sự hiện đại ngày nay, là ngoài phương pháp học thủ công truyền thống ra thì việc dạy – học online đang là xu thế học mới mẻ được rất nhiều trung tâm đào tạo áp dụng hữu hiệu với học viên. Với cách thức học trực tuyến, bạn có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm khách hàng hơn như không chỉ là sinh viên mà còn là người đã đi làm và những người không có nhiều thời gian để đến với lớp học.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học mang lại nguồn doanh thu lớn cho các trung tâm Ngoại ngữ, tiết kiệm chi phí mọi mặt và thu hút nhiều học viên nhanh hơn. Một sự thay đổi nhỏ nhưng mang lại thành quả lớn.

Nâng cao, phát triển chất lượng đào tạo

nâng cao chất lượng đào tạo tại trung tâm

Sẽ có rất nhiều yếu tốc tác động ảnh hưởng trong việc chọn lựa trung tâm Ngoại ngữ của học viên, trong đó không thể không đề cập đến một điểm quan trọng nhất đó là chất lượng đào tạo – nhân tố đầu tiên mà học viên nghĩ ngay đến khi phải chọn lựa.

Một trung tâm giáo dục cho chất lượng đào tạo tốt, cho “ra đời” nhiều học viên ưu tú, đạt được kết quả cao tại nhiều kì thi bằng cấp trong nước và quốc tế, nghiễm nhiên sẽ là lựa chọn hàng đầu của học viên khi đến với trung tâm.

Khi học viên hài lòng với lựa chọn của mình khi học tập, trải nghiệm chương trình giảng dạy tại trung tâm, họ sẽ nhanh chóng truyền nhau, hoặc khuyến khích nhau cùng đến trung tâm học,nhân rộng số lượng học viên hơn. Từ đó, bạn cũng sẽ tiết kiệm một khoản chi phí Marketing cho trung tâm mà vẫn có thể thu nhận thêm nhiều học viên đến đăng kí học.

Thành lập trung tâm Ngoại ngữ trở thành lĩnh vực kinh doanh đầy triển vọng tiềm năng trong thời kỳ hội nhập của nước ta hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên đây đã tổng hợp và cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu dụng để có thể ứng dụng vào trong việc thiết lập nên kế hoạch mở trung tâm ngoại ngữ và xác định được những hướng đi cần phải thực hiện để phát triển trung tâm mình thành công như mong đợi.