Hướng dẫn bán khóa học online – Nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn

Cách Bán Khóa Học Online – Nguồn Thu Nhập Thụ Động Hấp Dẫn

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, việc học tập và chia sẻ kiến thức thông qua giáo dục trực tuyến đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Theo đó, mô hình bán khóa học online cũng trở thành xu hướng tất yếu. Tuy nhiên, để có trong tay cách bán khóa học trực tuyến thành công, bạn cần phải làm gì?. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước chi tiết để kinh doanh bán khóa học thu hút học viên và gia tăng doanh thu nhanh chóng.

Mục Lục

Bán khóa học online là gì?

Bán khóa học online (hay dạy học trực tuyến) là một hình thức giảng dạy thông qua nền tảng internet. Người dạy thay vì xuất hiện trực tiếp trước mặt học viên, bạn sẽ dạy họ gián tiếp bằng các bài giảng điện tử. Còn học viên có thể xem bài giảng của bạn ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối mạng.

Các bài giảng điện tử có thể là bài viết, hình ảnh, trình chiếu, âm thanh, video, hoặc tất cả. Sau khi có các bài giảng điện tử, bạn có thể đăng bán lên các chợ bán khóa học hay website dạy học trực tuyến của chính mình. Tất nhiên, bạn cũng có thể chia sẻ miễn phí lên các kênh mạng xã hội như YouTube, Facebook, Zalo (nếu bạn muốn).

Bán khóa học trực tuyến cũng được tính là một loại hình kinh doanh. Hãy biến kiến thức, kinh nghiệm của bạn thành nguồn thu nhập thụ động linh hoạt. Khóa học kinh doanh khóa học tại Khánh Hùng Academy sẽ giúp bạn điều đó, kinh doanh ngay chính tài nguyên của bạn. Khóa học là minh chứng rõ ràng nhất cho nhận định rằng Elearning là sản phẩm điện tử “NGON” và bạn nên chuyển qua kinh doanh các khóa học trực tuyến Elearning. Lý do một phần là vì, thị trường Internet hiện nay còn trôi nổi khá nhiều khóa học kém chất lượng, nếu không muốn nói là “lùa gà”. Vậy nếu có cơ hội để tạo và bán khóa học online thật sự chỉn chu về mọi thứ thì sao bạn không thử? Khóa học “tệ” còn có thể kiếm được tiền thì những khóa học chất lượng sẽ tới đâu nữa?. Còn đợi chờ gì nữa mà không đăng ký để tham gia khóa học Khánh Hùng Academy hoàn toàn MIỄN PHÍ dưới đây.

Đăng ký tham gia khóa học kinh doanh online tại KHA

Tại sao bạn nên bán khóa học? Bán khóa học online có phải là nguồn thu nhập thụ động?

Việc bán khóa học trực tuyến không chỉ là một cách hiệu quả để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với mọi người, mà còn mở ra cho bạn cơ hội kinh doanh vô cùng tiềm năng. Thông qua việc tạo ra các khóa học chất lượng, bạn có thể thu hút sự quan tâm từ đông đảo đối tượng học viên và xây dựng một cộng đồng riêng. Vì vậy, các khóa học online cũng là một cơ hội kinh doanh hấp dẫn vì:

 • Chi phí thấp: Chi phí tổ chức vào khóa học trực tuyến thấp hơn đáng kể so với các lớp học truyền thống vì không cần lo lắng về các khoản chi về nhân sự, mặt bằng,…
 • Tiện lợi: Bạn có thể bán khóa học online, quản lý và tiếp cận khách hàng ở bất kỳ đâu chỉ cần có kết nối Internet, giúp nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng.
 • Tùy chỉnh dễ dàng: Bạn có thể chia sẻ kiến thức của mình về nhiều chủ đề khác nhau để tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ.

Lý do bạn nên kinh doanh bán khóa học trực tuyến

Vậy, bán khóa học online có phải là cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động?

Nếu như thu nhập chủ động là bạn được trả tiền cho cái bạn làm duy nhất một lần thì thu nhập thụ động là bạn được trả tiền không giới hạn cho cái bạn làm.

Ví dụ:

Tôi viết một bài viết như thế này, tôi được trả lương cho nó – chỉ một lần duy nhất, cho đúng bài viết này. Đây là thu nhập chủ động.

Hoặc giả sử tôi làm nhân viên phục vụ quán chè, đến cuối tháng thì tôi lĩnh lương. Đó cũng là thu nhập chủ động.

Nhưng nếu tôi xuất bản một cuốn sách, khi vẫn còn người mua những bản sao quyển sách của tôi thì tôi vẫn được tiền, cho dù là bao nhiêu năm đi nữa. Đây là thu nhập thụ động.

Bán khóa học online cũng tương tự.

Bạn chỉ cần tạo ra khóa học online một lần, chừng nào khóa học của bạn vẫn còn giá trị, vẫn có người quan tâm, vẫn có người mua, thì bạn vẫn thu được tiền.

Bán khóa học online là nguồn thu nhập thụ động

Cụ thể, nếu bạn dạy trên lớp học, bạn sẽ phải dạy cùng một nội dung lặp lại nhiều lần, trong nhiều năm liền – để được lĩnh lương cho số ngày cùng nội dung bạn dạy. Còn dạy học online thì khác. Bài giảng điện tử chỉ được hoàn thành (ghi âm, ghi hình, chỉnh sửa…) đúng một lần. Khi có người cần mua về học, bạn chỉ việc gửi đúng thành phẩm đó cho học viên và nhận tiền. Do đó, bạn sẽ không cần phải làm lại các bước từ đầu. Đây cũng là cách giúp bạn dễ dàng có được nguồn thu nhập hoàn toàn “tự động”, vô cùng đơn giản và dễ thực hiện phải không nào.

Hướng dẫn các bước thực hiện trước khi bán khóa học

Cách bán khóa học online không đơn giản chỉ là việc tạo ra nội dung, mà còn là cả một quá trình xây dựng chiến lược sao cho đem lại hiệu quả toàn diện. Vì vậy, trước khi bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ các bước cụ thể dưới đây.

Tạo khóa học trực tuyến

Trước khi bắt đầu quá trình bán khóa học trực tuyến, bạn cần phải tạo ra một khóa học thực sự chất lượng và hấp dẫn để có thể thu hút được học viên. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn hãy làm theo hướng dẫn sau.

Hướng dẫn tạo khóa học trực tuyến chuyên nghiệp

Quyết định chủ đề khóa học

Khi bắt đầu kinh doanh khóa học online, việc quan trọng nhất là xác định chủ đề giảng dạy. Theo đó, thay vì chọn một lĩnh vực quá rộng, bạn tập trung vào một chủ đề cụ thể để có thể đào sâu vào chất lượng nội dung và tạo lợi thế cạnh tranh. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rõ đối tượng học viên mục tiêu để mang lại những chủ đề phù hợp với nhu cầu thực tế của người học.

Nghiên cứu chủ đề khóa học

Sau khi chọn chủ đề, bạn cần nghiên cứu kỹ càng bằng cách tìm hiểu tài liệu, sách chuyên ngành và các nguồn thông tin uy tín. Đồng thời, hãy phân tích thêm các chủ đề phụ liên quan để đào sâu nội dung khóa học. Quy trình này giúp bạn đảm bảo khóa học của mình mang lại giá trị thực sự cho học viên và khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

Phác thảo khóa học trực tuyến

Một bí kíp khác trong cách bán khóa học online hiệu quả nằm ở việc phác thảo khóa học. Theo đó, bạn cần chia nhỏ nội dung khóa học thành các chủ đề có thứ tự logic nhằm đảm bảo trải nghiệm học tập tốt nhất cho người học. Đối với nội dung không theo trình tự cụ thể, thì bạn cần cung cấp thông tin tổng quan để người học dễ định hướng.

Đặt mục tiêu của bạn

Khi bán khóa học, bạn cần xác định rõ hai mục tiêu quan trọng là mục tiêu học tập và mục tiêu kinh doanh. Cụ thể, mục tiêu học tập là những kiến thức, kỹ năng học viên sẽ đạt được sau khóa học. Mục tiêu kinh doanh là những thành quả về doanh số, lợi nhuận, thương hiệu mà bạn hướng tới. Việc thiết lập mục tiêu chi tiết sẽ giúp bạn tạo định hướng phát triển một cách đúng đắn.

Tạo nội dung

Để tạo nội dung khóa học, bạn có thể tái sử dụng các tài liệu có sẵn như bài blog, bài thuyết trình hay tài liệu hội thảo để tiết kiệm thời gian. Cách này giúp bạn tận dụng được nội dung giá trị để chuyển đổi thành nội dung học trực tuyến. Bạn có thể tham khảo tạo nội dung dưới hình thức video để giúp học viên tiếp cận dễ dàng và thuận tiện hơn.

Chọn nền tảng bán khóa học

Lựa chọn nền tảng kinh doanh

Khi lựa chọn nền tảng bán khóa học online, bạn cần quan tâm các tiêu chí như sự tiện ích, tính linh hoạt hay khả năng tùy chỉnh phù hợp. Bạn có thể tham khảo các cách bán khóa học trực tuyến phổ biến như:

 • Bán khoá học trên trang website riêng: Việc tự tổ chức và kinh doanh trên trang website của riêng bạn là phương pháp để tiếp thị và bán khóa học vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số yếu tố về giao diện, cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay cách triển khai tiếp thị qua email,…
 • Bán khoá học trên các nền tảng giáo dục: Đây cũng là hình thức tiếp thị phổ biến mà bạn có thể tham khảo. Theo đó, bạn nên xác định được nền tảng phù hợp, xem xét mô hình chia sẻ doanh thu và điều chỉnh khóa học trực tuyến sao cho phù hợp.

Định giá khóa học trực tuyến

Thực hiện định giá khóa học

Việc bạn thực hiện định giá khóa học online không chỉ đơn giản là đặt một con số, mà còn phải dựa trên nhiều yếu tố cụ thể như sau.

Tạo cấu trúc giá bán khóa học hợp lý

Để tiếp cận thị trường và tăng doanh thu, việc quan trọng nhất là xác định cấu trúc giá phù hợp sao cho vừa hấp dẫn khách hàng, vừa đảm bảo lợi nhuận xứng đáng cho công sức mà bạn bỏ ra. Theo đó, tạo cấu trúc giá bạn cần cân nhắc thật kỹ những tiêu chí như định giá đối thủ cạnh tranh, chi phí sản xuất hay khả năng chi trả của đối tượng học viên mục tiêu.

Tăng giá trị của các khóa học

Để nâng cao giá trị khóa học, việc cung cấp nội dung độc quyền hay bổ sung bài giảng, tài liệu sẽ tạo hứng thú cho học viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể thu hút bằng bằng cách tạo khuyến mãi với mã giảm giá giới hạn trong các sự kiện đặc biệt. Kết hợp tạo các khóa học thành một gói và cung cấp mức giá ưu đãi để khuyến khích học viên mua nhiều cùng lúc.

Các bước thực hiện sau khi đã bán khóa học

Khi bắt đầu bán khóa học online, bạn cần tập trung để đảm bảo sự tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh. Việc khóa học của bạn có khả thi hay không sẽ phụ thuộc vào bước này. Vậy sau khi đã xây dựng tạo khóa học online, bạn cần thực hiện những gì tiếp theo?

Tiếp thị khóa học trực tuyến

Tiếp thị là bước không thể bỏ qua để bán khóa học, bạn cần tận dụng các phương pháp tiếp thị phổ biến để em khóa học tiếp cận thành công với đông đảo người học.

Khởi chạy khóa học trực tuyến

Việc thực hiện “seed launch” là một bước khá quan trọng để bán khóa học thành công. Bởi vì đây là cách để bạn xác minh và điều chỉnh trước khi đưa khóa học ra thị trường. Thông qua việc làm này, bạn sẽ có cơ hội:

 • Tương tác để tinh chỉnh thị trường mục tiêu.
 • Phát hiện nhu cầu, nỗi băn khoăn của học viên.
 • Xác định được những gì học viên thực sự mong muốn và sẵn lòng chi trả.
 • Không cần phải thiết kế một chiến lược tiếp thị toàn diện cho “seed launch”.

Triển khai Marketing bán khóa học

Thực hiện Marketing và bán khóa học

Với sự phát triển của công nghệ, việc tiếp thị và bán khóa học online trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Theo đó, bạn có thể áp dụng những phương pháp quảng cáo như:

 • Mạng xã hội: Giúp tiếp cận nhiều học viên tiềm năng.
 • Quảng cáo trả phí: Đặt quảng cáo trả phí là phương pháp nhanh chóng để thu hút lưu lượng truy cập vào khóa học trực tuyến.
 • Email Marketing: Ban có thể gửi các nội dung cá nhân hóa, thông tin khóa học, ưu đãi với Email Marketing.
 • Affiliate Marketing: Đây là hình thức đang trở nên phổ biến gần đây, thu hút học viên nhờ người có uy tín trong lĩnh vực của bạn.

Tạo phễu bán hàng

Tạo phễu bán hàng là bước chuẩn bị giúp bạn thu hút khách hàng và bán khóa học thành công. Sau đây là các bước quan trọng trong việc tạo phễu bán hàng:

 • Bước 1 – Nhận thức: Khách hàng tiềm năng nhận biết khóa học qua những nội dung hấp dẫn và giá trị.
 • Bước 2 – Quan tâm: Tạo sự tò mò về khóa học bằng các thông tin hữu ích.
 • Bước 3 – Quyết định: Cung cấp thông tin chi tiết về khóa học, giải đáp thắc mắc để thúc đẩy quyết định mua hàng.
 • Bước 4 – Hành động: Đảm bảo quy trình mua hàng thuận tiện để hoàn tất giao dịch nhanh chóng hơn.

Ví dụ về phễu bán hàng hiệu quả

Thu hút người mua và giới thiệu về các khóa học của bạn

Việc tạo môi trường học tập đem đến giá trị là yếu tố quan trọng nhằm giúp học viên cảm nhận được giá trị từ khóa học trực tuyến. Để làm được điều này, bạn cần tạo môi trường tích cực bằng cách theo dõi tiến bộ, khuyến khích xem lại nội dung và ghi nhận những phản hồi của học viên. Những nỗ lực nâng cao trải nghiệm này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm học tập của học viên và thúc đẩy họ quay lại.

Thực hiện bán khóa học trực tuyến ngoại tuyến

Đừng quá tập trung vào các chiến lược tiếp thị trực tuyến mà bỏ quên cách bán khóa học ngoại tuyến. Dưới đây là một số hình thức bán khóa học ngoại tuyến mà bạn có thể tham khảo:

 • Tận dụng mối quan hệ: Hãy trò chuyện với mọi người xung quanh về khóa học trực tuyến để họ có thể quảng bá khóa học của bạn với vòng tròn quan hệ của họ.
 • Tham gia các sự kiện: Bán khóa học thông qua các hội thảo, hội nghị hoặc sự kiện trong ngành.
 • Liên hệ qua điện thoại: Với các khách hàng doanh nghiệp, thì đây là cách tiếp cận hiệu quả để tạo ra doanh số bán hàng hiệu quả.

Cơ hội và thách thức của việc bán khóa học online

Cơ hội

Bán khóa học trực tuyến có thể xem là một nghề mở ra nhiều cơ hội cho cả những cá nhân, tổ chức tham gia giảng dạy online lẫn ngành giáo dục trong nước.

Cơ hội 1: Chứng tỏ khả năng bản thân

Thế kỷ 21 rồi! Kiến thức hiện tại không chỉ dừng lại ở những thứ như toán lý hóa, văn sử địa như các định kiến cũ. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về kiến thức của mọi người cũng càng đa dạng. Bạn cũng không còn bị giới hạn bởi những định nghĩa lỗi thời về năng lực.

Cho dù khả năng của bạn chỉ là may vá, thêu thùa, hay thậm chí đạt được chức vị giáo sư ở lĩnh vực nào đó, bạn đều có thể dùng nó để dạy học. Chắc chắn rằng có rất nhiều người sẵn sàng mua các khóa học của bạn, kể cả những chủ đề đơn giản nhất, miễn là nó có ích với họ.

Tạo khóa học về marketing bán hàng

Bằng cách tham gia kinh doanh bán khóa học online, bạn sẽ được mọi người biết đến và công nhận khả năng của riêng mình. Việc này cũng hỗ trợ trong việc định vị bản thân và xây dựng thương hiệu trong thời đại số ngày nay.

Cơ hội 2: Tăng thu nhập, tăng mức sống

Như đã đề cập, bán khóa học online là một công việc tạo thu nhập thụ động. Tức là: Dù bạn dạy học online như một nghề chính, hay xem nó như một công việc bán thời gian, bạn đều được hưởng “lương” từ nó không giới hạn.

Bạn hoàn toàn có thể tối đa hóa thu nhập bằng cách quảng bá khóa học của mình. Càng nhiều người biết đến, càng nhiều tỷ lệ phát sinh khách hàng. Một khi khóa học của bạn vẫn còn giá trị, bạn vẫn kiếm được tiền từ nó.

Đó cũng chính là đặc điểm của dạy online: bạn được tiếp cận với nhiều học viên hơn. Khi là giáo viên thường, bạn không thể dạy quá số sinh viên/học sinh trong trường được. Dạy trên mạng thì khác. Đây là điểm mạnh của internet: tính lan tỏa.

Cơ hội 3: Linh hoạt và tiết kiệm thời gian

Nếu là giáo viên truyền thống, bạn phải có mặt trên lớp từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Còn khi chọn hình thức online, bạn có thể chủ động về thời gian.

Bạn có thể tạo video bài giảng, giáo trình, tài liệu…, đăng tải, livestream, giải đáp thắc mắc với học viên bất cứ khi nào bạn muốn. Bạn sẽ không bị bắt buộc phải làm việc trong giờ hành chính. Từ đó bạn sẽ có thể sắp xếp thời gian biểu cho những hoạt động khác của mình.

Cơ hội 4: Không chịu sức ép, áp lực nặng nề từ nghề giáo

Không chịu nhiều áp lực như nghề giáo truyền thống

Nhắc đến áp lực của nghề giáo thì chúng ta không phải bàn cãi gì nữa: áp lực từ ban chỉ đạo nhà trường, chỉ tiêu của sở, từ học sinh và các bậc làm cha làm mẹ,…

Nói như thế không có nghĩa là dạy học online bạn sẽ không có áp lực. Quan trọng là nó không nặng nề như vậy. Những sức nặng mà bạn phải chịu đựng khi làm trong nghề giáo sẽ trở nên nhẹ hơn khá nhiều khi chọn hình thức bán khóa học online:

Thứ nhất, bạn không phải đua chỉ tiêu và chịu trách nhiệm cho thành tích của học viên. Bạn không cần quan tâm điểm thi đua giáo viên giỏi, giáo án hay, ko cần phải lo lắng quá độ để chẳng may dẫn tới những hành động trái với đạo đức nhà giáo như tát học sinh 231 lần. Bởi vì, điều quyết định thành bại của học online là ở cá nhân mỗi học viên: tính tự giác và khả năng tiếp thu của họ.

Ví dụ: Bạn dạy học trong lĩnh vực sức khỏe, nếu bạn thông tin sai đến học viên, một khi họ làm theo và xảy ra bất trắc gì, bạn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Thứ hai, bạn không phải tỏ ra “là người thầy/người cô” mọi lúc. Vấn đề là xã hội luôn có cái nhìn rất “gắt” về những người thầy/cô. Chỉ sơ ý để lộ một cử chỉ “không ra dáng giáo viên” hay “nhìn không chuyên nghiệp” ra là bạn đã bị đánh giá thê thảm rồi.

Tuy nhiên, không khuyến khích bạn buông thả, hay có biển hiện không đứng đắn. Điểm mấu chốt ở đây là bạn có thể xuất hiện trước mặt mọi người ở tâm thế thoải mái hơn. Đặc biệt trên nền tảng trực tuyến, bạn càng thân thiện thì học viên càng hứng thú. Bạn càng tỏ ra như một người bạn đang chia sẻ kinh nghiệm, hơn là phong thái của bề trên, thì mọi người lại càng yêu quý bạn.

Cuối cùng, bạn không phải sợ đối mặt với “phụ mẫu học sinh”.

Những rắc rối giữa nhà trường và cha mẹ học sinh đã không còn quá xa lạ trong xã hội bây giờ: từ các xung đột trong cách đối xử, dạy học, đến các vấn đề xuất phát từ những người nhà quá khích. Bạn sẽ không gặp phải những chuyện như thế này khi bán các khóa học online.

Như đã phân tích ở trên, bạn không chịu trách nhiệm cho chỉ tiêu, thành tích của ai cả. Cha mẹ học sinh không thể chỉ trích bạn ở mặt này. Bạn cũng không gặp mặt trực tiếp. Điều này giúp hạn chế những “va chạm” không đáng có so với dạy ở trường học.

Cơ hội 5: Góp phần thúc đẩy ngành giáo dục Việt Nam thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Sự thực là: việc cung cấp những kiến thức, thông tin thì internet làm tốt hơn nhà giáo. Tại sao bạn phải nghe giảng từ thầy cô trong khi có thể học được từ những nguồn tài liệu vô hạn trên internet? Lý do chỉ có thể là thầy/cô ấy giảng dễ hiểu hơn so với những thông tin sẵn có trên mạng.

Nếu bạn có theo dõi những tin tức về giáo dục, có lẽ bạn cũng biết: Vai trò của nhà giáo trong CMCN 4.0 không phải là truyền dạy tri thức – mà là truyền dạy kỹ năng và giúp phát triển nhân cách con người. Trong các kỹ năng thì kỹ năng sống cơ bản và 4 kỹ năng dựa trên khái niệm “Four Cs”  —  Critical thinking, Communication, Collaboration và Creativity (tư duy phản biện, giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, và sự sáng tạo) nên là những ưu tiên hàng đầu.

Giáo dục trực tuyến thời kỳ 4.0

Đó cũng chính là những gợi ý về chủ đề mà bạn có thể bán khóa học online. Tất nhiên kiến thức chuyên ngành sẽ vẫn còn giá trị, nhưng xu hướng là mọi người sẽ hướng đến học kỹ năng nhiều hơn. Biết được điều này sẽ có ích cho bạn nhất là với những người mới bắt đầu dạy học trực tuyến.

Tóm lại, tham gia bán khóa học online cũng có nghĩa là bạn đã, đang và sẽ góp phần cải thiện nền giáo dục nước nhà.

Cơ hội 6: Giúp cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong nước

Khi lựa chọn bán khóa học online, bạn đã, đang và sẽ giúp cải thiện, nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực cho sự tăng trưởng về kinh tế và sự phát triển về xã hội.

Nếu bạn dạy các kiến thức “trường lớp” như toán, văn…, là bạn cũng đang làm điều tương tự như các giáo viên, giảng viên truyền thống. Mà thực ra, nó thậm chí sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai không có khả năng đến trường. Vậy thì, số lượng người có kiến thức cơ bản sẽ tăng lên – tương tự với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước.

Còn nếu bạn bán các khóa học thiên về “dạy nghề”, thì chúng ta cũng chẳng cần phải bàn thêm về độ hữu ích cho các học viên khi họ xin việc trong tương lai, hay cải thiện khả năng trong lĩnh vực mà họ đang làm. Đây là điều có ích cho cả 3 bên: người dạy học, học viên, nhà tuyển dụng.

Kế đến là các khóa học về kỹ năng mềm, kỹ năng sống. Đó là xu hướng trong thời đại mới khi mọi người cần nắm vững những kỹ năng này hơn. Học viên sẽ học được các kỹ năng cần thiết và có được lợi ích cho công việc cũng như cuộc sống của họ. Ví như họ sẽ điều chỉnh cảm xúc tốt hơn để gia tăng năng suất khi học được kỹ năng kiểm soát căng thẳng; biết kết hợp hài hòa hơn trong một đội của công ty khi học được kỹ năng làm việc nhóm; cải thiện các mối quan hệ khi học được kỹ năng giao tiếp; thăng tiến nhiều hơn trong ngành sáng tạo khi học được kỹ năng sáng tạo. Tất cả điều đó đều là đòn bẩy giúp cải thiện văn hóa làm việc của người Việt Nam.

Tiếp theo, là những khóa học về các kiến thức chuyên môn. Chúng ta có thể kể đến một vài chủ đề phổ biến trên mạng về loại kiến thức này như marketing, tài chính, thiết kế, lập trình. Việc được đào tạo qua mạng về loại kiến thức này cũng giúp rút ngắn thời gian sản sinh ra những con người có chuyên môn cao, đặc biệt là giảm tình trạng thiếu nhân lực IT trong thời đại phát triển công nghệ.

Cuối cùng, có lẽ sẽ ít được mua nhất là những khóa học thiên về sở thích như chơi đàn, vẽ tranh, chơi game, handmade, đọc sách… Tuy vậy, sở thích cũng có thể biến thành việc kinh doanh. Điển hình là một số “tay ngang” giỏi guitar đã thành công trong việc kiếm tiền bằng cách truyền thụ lại kiến thức về guitar cho người khác – thông qua dạy học trực tuyến. Điều này là bạn cũng đang góp phần nâng cao chất lượng đầu ra, giúp xây dựng nên những con người có kỹ năng điêu luyện trong các ngành, nghề liên quan đến nghệ thuật (âm nhạc, hội họa, văn chương), hoặc mang những kỹ năng độc lạ nào đó do sở thích mang lại mà tương lai có thể là xu hướng của thị trường.

>>Tìm đọc thêm: Biến sở thích thành công việc kinh doanh: Nên hay Không?

Thách thức

Thách thức khi kinh doanh bán khóa học online

Thách thức 1: Xây dựng thương hiệu, tạo dựng niềm tin

Đây thực sự là một thách thức không nhỏ đối với những ai không có bằng cấp, chứng chỉ. Tuy hiện tại – đặc biệt là giới trẻ – ít quan tâm đến vấn đề này hơn nhưng không phải là bằng bấp chẳng còn giá trị gì trong xã hội này.

Hiển nhiên, so với một người có chứng nhận rõ ràng, thì một “tay ngang” sẽ kiếm được ít sự tin tưởng hơn.

Chưa kể, thế giới mạng là nơi đầy rẫy sự lọc lừa và dối trá. Do vậy, mọi người cũng ngày càng cảnh giác hơn khi truy cập internet, thực hiện các truy vấn hoặc tham gia mua bán trên mạng.

Để tham gia bán khóa học online, bạn cần phải thông minh, tinh tế trong việc xây dựng thương hiệu và tạo niềm tin cho các học viên của mình. Bạn phải khiến cho người khác tin vào khả năng của bạn. Bạn cũng phải không ngừng thích nghi với sự thay đổi không ngừng của thế giới mạng để tiếp tục tồn tại được trong môi trường này. Ngoài việc tham gia các kênh bán khóa học Edumal, Unica,… thì bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng đế chế của mình nếu bạn tự tin vào thương hiệu cá nhân cũng như khả năng của bạn, bạn có thể xây dựng 1 hệ thống dạy học thông qua dịch vụ thiết kế website.

Thách thức 2: Cạnh tranh

Như bất cứ ngành nghề nào khác, bạn phải cạnh tranh với người trong ngành. Giải pháp cho việc này là bạn phải khiến học viên thấy được bạn… là bạn, chứ không phải là ai khác. Bạn không được sao chép khóa học của người khác, cũng không nên bắt chước cách dạy của người khác nếu nó không thể hiện đúng con người bạn.

Bạn cần tạo nên bản sắc của riêng mình và nhắm đúng đối tượng. Để thành công hơn, bạn phải sáng tạo hơn họ.

 • Ở cách truyền đạt và tiếp cận: Cách nói chuyện, cách giải thích, cách quay video, cách quảng bá/marketing…
 • Ở nội dung: Độc lạ, khác thị trường, khai thác tầng sâu/ngóc ngách của lĩnh vực nào đó.

Thách thức 3: Bản quyền

Đây chắc hẳn là mối quan tâm hàng đầu để tìm ra bí quyết bán khóa học online hiệu quả nói riêng và kinh doanh sản phẩm số nói chung. Đặc biệt là ở Việt Nam, khi mà ý thức về bản quyền chưa cao như thế giới.

Điển hình là có một số người sẽ mua khóa học của bạn rồi tải các video của bạn về. Sau đó họ phân phát miễn phí trong các hội nhóm, fanpage. Như vậy là bạn đã mất rất nhiều học viên tiềm năng cho khóa học của mình. Tệ hơn, có những kẻ còn cắt ghét, chỉnh sửa, biến công sức của bạn thành của họ rồi đem bán để sinh lời từ chúng.

Vậy là bài viết đã khái quát hướng dẫn sơ lược về cách bán khóa học online, lý do hình thức này được xem như là nguồn thu nhập thụ động cùng những cơ hội và thách thức tiềm ẩn. Đây là một lĩnh vực cực kỳ tiềm năng trong tương lai, đặc biệt là khi Việt Nam ngày càng hội nhập và đang chuyển mình vào CMCN 4.0. Nhìn chung, bán khóa học trực tuyến không khó. Ai cũng có thể làm được. Điều bạn cần là sự đầu tư về thời gian, công sức lẫn tiền bạc. Bạn cũng cần đảm bảo về chất lượng nội dung của mình khi bán cho các học viên. Từ đó bạn sẽ thu được nguồn thu nhập thụ động cao và bền vững.