Hướng dẫn đầy đủ quy trình xây dựng và bán khóa học Online

quy trình xây dựng khóa học online

bán khóa học trực tuyến

Lý do nên tạo và bán khóa học online

Có rất nhiều lĩnh vực mà mọi người có thể cân nhắc theo đuổi dựa trên xu thế và khả năng của chính mình. Trong đó, tạo khóa học online, trực tuyến được xem là một trong những hướng đi đúng đắn bởi:

 • Những người sở hữu nền tảng kiến thức hữu ích có thể xây dựng và chia sẻ kiến thức giúp đỡ những người khác. Mang tới cho người học những kiến thức bổ ích theo cách tiện lợi nhất.
 • Xây dựng khóa học online là một cách hiệu quả để mọi người chủ động trong việc xây dựng thương hiệu cho chính bản thân mình. Không chỉ là một người chia sẻ kiến thức mà còn trở thành một người có vị trí, có tiếng nói cũng như được tin tưởng trên internet.
 • Tạo và bán các khóa học online là một cách hiệu quả để tạo cho bản thân nguồn thu nhập ổn định. Lúc đó, mỗi tháng mọi người sẽ có thêm một khoản thu nhập mà không cần phải làm gì thêm.
quy trình xây dựng khóa học online
Bán khóa học online có thể mang tới nguồn thu nhập cao

Nghiên cứu tình hình thị trường

Xác định tài năng của bản thân

Một trong những việc quan trọng nhất mà mọi người cần thực hiện trước tiên đó chính là xác định năng lực, khả năng của bản thân. Xác định thế mạnh của mình sẽ giúp cho việc định hướng và tiến hàng xây dựng khóa học trở nên chính xác. Sau khi đã xác định được tài năng của bản thân mọi người cần nhìn nhận một cách tổng thể và trả lời những câu hỏi sau:

 • Bản thân đã đạt được những thành tựu gì trong lĩnh vực nào?
 • Đã được công nhận, khen ngợi hay nhờ tư vấn về một vấn đề, lĩnh vực nào chưa?
 • Đã từng nghiên cứu kỹ lưỡng về những vấn đề gì?
 • Đã có ước mơ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nào?
 • Đã từng đưa ra mục tiêu trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào?
 • Đã từng gặp phải những vấn đề gì và có khao khát muốn giải quyết được vấn đề đó không?

Nếu như có thể đưa ra được đáp án cụ thể và chuẩn xác thì mọi người có thể tin tưởng và quyết định của mình, có thể tin tưởng bản thân làm tốt được công việc. Điều này sẽ giúp cho việc xây dựng khóa học trực tuyến của mọi người trở nên thuận lợi và mang tới hiệu quả cao.

Xác định và lựa chọn chủ đề phù hợp

Sau khi đã hoàn thành bước trên mọi người có thể đưa ra quyết định lựa chọn chủ đề, công việc được diễn ra một cách hiệu quả và nhanh chóng. Bên cạnh đó, khóa học online mà mọi người muốn xây dựng phải nằm trong những lĩnh vực được quan tâm. Đồng thời cũng phải khẳng định được tầm hiểu biết của bản thân để tạo được khóa học chất lượng với những thông tin hữu ích.

Sau khi chọn được chủ đề thì xác định đối tượng người dùng có thể sẽ quan tâm tới khóa học của mình. Một khóa học cung cấp kiến thức về một lĩnh vực không nhận được nhiều sự quan tâm sẽ khó có thể mang tới hiệu quả như mong muốn.

quy trình xây dựng khóa học trực tuyến
Tìm hiểu và xác định chủ đề phù hợp, đảm bảo chất lượng cho khóa học

Xây dựng nội dung cho khóa học

Xây dựng nội dung cho khóa học là một bước vô cùng quan trọng, cốt lõi mà mọi người cần đặc biệt chú ý tới. Đây cũng là bước tác động trực tiếp tới chất lượng khóa học, ảnh hưởng trực tiếp tới việc khóa học có được nhiều người đón nhận hay không. Xây dựng khóa học cần đáp ứng được đầy đủ các yếu tố cần thiết như:

 • Nội dung kiến thức cần đảm bảo tính chuẩn xác tuyệt đối
 • Đảm bảo được tính phù hợp và sự cần thiết đối với người học

Xây dựng khóa học trực tuyến, điều này sẽ khiến cho bản thân trở thành một giáo viên, trở thành một chuyên gia trong quan điểm của các học viên tham gia. Chính vì vậy, mọi người cần nắm bắt chắc chắn và rõ ràng những nội dung mà mình chuẩn bị chia sẻ cho người học.

Đặt tên cho khóa học trực tuyến

Khi bán khóa học online nó cần có một cái tên hấp dẫn, chất lượng, có khả năng thu hút cũng như kích thích người học tham gia. Do đó, mọi người cần chú ý đầu tư thời gian và công sức cho việc đặt tên khóa học. Theo đó, một số bí quyết mà mọi người có thể cân nhắc áp dụng như:

 • Cân nhắc việc lựa chọn con số trên tên của khóa học
 • Nói nên được lợi ích khóa học mang lại
 • Nói nên đối tượng lý tưởng nên học

Xây dựng bố cục một cách khoa học

Bất cứ một bài giảng nào thì cũng đều cần có một bố cục rõ ràng, mạch lạc và chi tiết. Có bố cục hợp lý mới giúp cho người học cảm nhận được chất lượng của khóa học, đảm bảo khóa học mang tới giá trị và được đánh giá cao. Dù là khóa học trực tuyến hay trực tiếp thì bố cục cũng luôn là một yếu tố quan trọng mà mọi người cần chú ý tới.

Xây dựng bài giảng một cách khoa học với đầy đủ thông tin kiến thức cung cấp cho học viên được xem là yêu cầu bắt buộc. Điều đó sẽ tạo nên bài giảng thú vị, hấp dẫn và giá trị, giúp bài giảng luôn được đánh giá cao và thu hút thêm nhiều học viên hơn.

Xây dựng nội dung cho từng video

Video khóa học sẽ quyết định trực tiếp tới hiệu quả giảng dạy cũng như kết quả học tập của từng người. Một video khóa học online chất lượng cần đảm bảo được các yếu tố sau:

 • Yêu cầu về nội dung: Đảm bảo chất lượng, mang tới kiến thức giá trị.
 • Yêu cầu về bố cục: Video khóa học được sắp xếp và trình bày một cách rõ ràng, thể hiện xúc tích, ngắn gọn và dễ hiểu, giúp cho người học có thể dễ dàng nắm bắt kiến thức.
 • Yêu cầu về ngôn ngữ cơ thể và giọng nói: Giọng nói dễ nghe và thu hút, ngôn ngữ cơ thể linh hoạt mang tới cảm hứng, sự thú vị cho người học trong suốt quá trình học tập.
Lý do nên tạo và bán khóa học online
Xây dựng nội dung một cách khoa học, hợp lý, ngắn gọn và súc tính nhất có thể

Đưa khóa học lên internet để bán

Bước tiếp theo là mọi người sẽ đưa khóa học lên internet sau khi quá trình xây dựng khóa học đã hoàn thành. Đăng nên các chợ bán khóa học sẽ có thể tiếp cận được hàng nghìn người có nhu cầu và muốn bổ sung kiến thức về chính lĩnh vực ấy.

Bên cạnh đó, mọi người cũng nên xây dựng cho bản thân riêng một kênh truyền thông để bán khóa học của mình. Tùy thuộc vào khả năng và tình hình thực tế của bản thân để tính toán, cân đối và đưa ra phương án đưa khóa học lên internet để bán cho phù hợp nhất.

Bán khóa học kiếm tiền

Muốn bán được khóa học online và kiếm được thu nhập đều đặn mọi người cần xây dựng cho bản thân riêng một kênh truyền thông và tạo dựng thương hiệu cho bản thân. Tạo ra một hệ thống marketing, một cộng đồng quan tâm đến sản phẩm của mình.

Những người mua khóa học trực tiếp sẽ giới thiệu cho những người khác quan tâm tới lĩnh vực đó. Qua đó, việc bán khóa học sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Thu được nguồn tiền ổn định mỗi tháng từ việc bán khóa học online mà không cần tác động quá nhiều.

Là một lĩnh vực tiềm năng nhưng cũng cần nhiều yếu tố để có được sự thành công. Việc xây dựng và bán khóa học không phải việc đơn giản mà ai cũng làm được. Không chỉ là kiến thức chuyên sâu mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Do đó, hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi muốn xây dựng và bán các khóa học online nhé.

Hy vọng với những gì chúng tôi chia sẽ ở trên giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng và bán khóa học online