Cách Định Giá Khóa Học Online Của Bạn Chính Xác Nhất

Bán các khóa học online là hình thức kinh doanh trực tuyến vừa mang lại tri thức nâng tầm giáo dục vừa mang lại doanh thu cho bạn. Đối tượng khách hàng của lĩnh vực kinh doanh khóa học online thì vô cùng đa dạng nhưng đa phần là học sinh sinh viên. Chính vì thế việc định giá bán khóa học online chưa bao giờ là điều dễ dàng thậm chí phải nói là khá đau đầu. Bài viết dưới đây của Website học trực tuyến sẽ cung cấp thông tin cũng như cách thức để bạn có thể định giá khóa học online của mình một cách phù hợp và chính xác nhé.

1. Những thông tin cần biết trước khi định giá khóa học online

Trong những đợt dịch Covid khó khăn vừa qua gây ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh doanh khác. Thế nhưng các khóa học online lại mang doanh thu tăng trưởng vượt bậc do điều kiện rất nhiều người ở nhà tránh dịch và họ đầu tư vào việc học online. Sau đây là một số điều liên quan đến định giá khóa học online về mặt giá trị có thể cao hơn rất nhiều so với những gì bạn nghĩ về nó. Cụ thể bao gồm như sau.

Bán hàng và lợi nhuận trong các khóa học online

Cần có chuyên môn bán hàng online

Một điều thực tế rằng bạn không cần giỏi hay thậm chí là có chuyên môn trong việc bán hàng online. Thứ hai không phải bất cứ khóa học online nào đều vì mục tiêu lợi nhuận. Chắc chắn một điều rằng chỉ cần bạn cung cấp đúng kiến thức hay thậm chí hiểu rõ mong muốn của người chọn khóa học của bạn và điều chỉnh hợp lý là có thể tiếp cận được người học.

Lợi nhuận hay tiền là một thứ khá quan trọng nhưng để có thể định giá khóa học online chính xác, bạn cần hiểu rõ nó. Đặt mình vào vị trí người học xem học mong muốn chủ đề như thế nào khi học online và có thể một vài khóa học của bạn sẽ miễn phí để người dùng trải nghiệm và sau đó mới có.

>>Tìm đọc ngay: Top 6 khóa học bán hàng online chốt đơn nhanh cho người mới

Tạo ra các giá trị thông tin rõ ràng mà chỉ khóa học online của bạn mới có

Bạn cần phải định hướng và xác định rõ ràng mức độ thông tin tri thức mà khóa học cung cấp cho người dùng khác biệt thậm chí là nhanh hơn hẳn so với những gì họ tìm kiếm trên Google. Ngoài ra bạn phải làm cho khóa học trở nên đặc biệt, xác định đâu là điểm duy nhất chỉ khóa học mình mới có so với các khóa học khác.

Xem xét yếu tố hậu mãi cho khách hàng sau khóa học để dễ dàng định giá bán khóa học trực tuyến phù hợp và lôi cuốn người học đến với các khóa kế tiếp. Đôi khi hai khóa học tương đồng về kiến thức nhưng hơn nhau ở dịch vụ, sự chu đáo chăm sóc và tận tình đủ để định mức giá khác nhau. Khách hàng thường sẽ sẵn sàng chi tiền nếu bạn làm tốt công tác dịch vụ chăm sóc.

2. Các yếu tố tiêu chuẩn để định giá khóa học online

Những yếu tố tiêu chuẩn khi định giá khóa học online

Đây là 3 yếu tố cơ bản để dựa vào đó để bạn có thể định giá khóa học của mình một cách tổng quan nhất:

Thương hiệu – Mức lan tỏa và đối tượng khách hàng tiềm năng

Để có thể định giá khóa học online chính xác bạn cần phải biết chính xác độ nổi tiếng thương hiệu và khả năng lan tỏa của khóa học. Nếu là một thương hiệu giáo dục online được nhiều người biết tới có sức lan tỏa cao thì bạn có thể định giá ở mức cao hơn trung bình so với mặt bằng chung.

Ngoài ra bạn cần phải xác định chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu tiềm năng để từ đó có những nghiên cứu và phân tích chính xác nhất về phân khúc giá mà bạn muốn định cho khóa học của mình.

Chất lượng khóa học

Chất lượng chính là một trong các yếu tố tiên quyết đầu tiên khi bạn thực hiện thiết kế website Elearning. Tuy nhiên chất lượng như thế nào còn tùy thuộc vào độ hữu ích mà đối tượng khách hàng của bạn thực sự cần tới. Bạn nên lựa chọn đầu tư một mảng chủ đề giáo dục cụ thể chi tiết để có thể có những đánh giá chính xác về chất lượng khóa học của mình từ đó định giá khóa học trực tuyến.

Nghiên cứu thị trường và phân khúc định giá khóa học hợp lý

Vấn đề định giá bán khóa học online chưa bao giờ là hết đau đầu. Chính vì thế ngoài các yếu tố trên bạn phải nghiên cứu thị trường các phân khúc khóa học cùng chủ đề với bạn. Dựa vào các yếu tố về chất lượng từ đó đánh giá khóa học của mình với các đối thủ. Phân tích các yếu tố ưu nhược điểm của khóa học mình so với thị trường. Từ đó nghiên cứu về phân khúc giá và định mức giá hợp lý cho khóa học của mình.

3. Cách định giá khóa học online của bạn

Dưới đây là 5 bước định giá khóa học trực tuyến của bạn một cách chuẩn chỉnh nhất.

Đặt giá cho khóa học của bạn

Thực hiện đặt giá khóa học

Như đã đề cập ở phần yếu tố cơ bản để định giá khóa học online, thì ở đây ta sẽ đi sâu vào phần đặt giá chính xác cho khóa học của bạn. Để đặt giá cho khóa học trực tuyến cần dựa vào chất lượng về độ chuyên sâu chủ đề khóa học. Ngoài ra thời lượng khóa học và kinh nghiệm giảng dạy hay danh tiếng cũng là một trong các nhân tố cho bạn đặt giá khóa học ở mức cao hay thấp hơn so với thị trường.

Còn nếu bạn hướng tới phân khúc người dùng khóa học trực tuyến là học sinh, sinh viên thì bạn nên xem xét đặt giá khóa học ở mức độ vừa phải thậm chí là rẻ hơn so với mặt bằng chung. Khi đó, số lượng người mua sẽ bù vào mức giá rẻ đó, ngoài ra còn tăng độ uy tín cũng như danh tiếng thương hiệu khóa học. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý là không phá giá chỉ hạ giá ở mức vừa phải nhé.

Định giá combo các khóa học có phí và miễn phí

Thông thường các khóa học miễn phí cho người dùng học thử sau đó mới bắt họ trả phí để học các khóa tiếp theo. Đây gọi là gói combo khóa học. Một phương thức tưởng cũ nhưng lúc nào cũng đem đến hiệu quả. Dễ dàng thu thập và phân tích số lượng học viên, các đánh giá của học viên về khóa học qua các gói học miễn phí. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng nhận định chính xác và định giá bán khóa học trực tuyến có phí một cách chuẩn chỉnh nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể chuyển các khóa học miễn phí sang các kênh online nhằm tương tác và quảng bá vừa có thể tăng thu nhập từ Youtube hay Facebook.

Cung cấp khóa học của bạn với giá chiết khấu

Tiến hành chiết khấu khóa học trực tuyến

Chính sách hậu mãi và chiết khấu luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng. Việc cung cấp các chương trình khuyến mãi và chiết khấu tạo kích thích khách hàng quan tâm và dùng thử khóa học của bạn. Vì vậy bạn có thể tính toán và định giá khóa học của bạn kèm theo mức giá chiết khấu ưu đãi. Việc làm này bạn vừa có thể định giá khóa học của bạn một cách tối ưu vừa có được lượng học viên lớn mua các khóa chiết khấu của bạn.

Bạn có thể tạo ra các chương trình chiết khấu khóa học bằng cách đăng ký combo nhiều khóa học hoặc đăng ký theo chu kỳ tháng hoặc năm để nhận ưu đãi.

Công thức định giá khóa học online

Ngoài ra đã là kinh doanh luôn có những công thức tổng quan để tính toán ước tính doanh thu thừ đó có cách định giá khóa học online chính xác hơn. Đầu tiên bạn phải xác định dự tính hay ước lượng tổng quan ba tham số là doanh thu kỳ vọng, số lượng khách hàng và tỉ lệ chuyển đổi. Cụ thể như sau:

  • Doanh thu kỳ vọng ở đây chính là thu nhập dự tính sau khi bạn bán khóa học online của mình. Hãy phân tích và suy nghĩ thật kỹ các con số này vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc định giá khóa học trực tuyến của bạn.
  • Số lượng khách hàng tiềm năng cũng chính là khách hàng mục tiêu hay phân khúc khách hàng bạn muốn hướng tới cho khóa học. Nên thu hẹp số lượng khách hàng tiềm năng. Chọn một phân khúc khách hàng cụ thể thì tỉ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn.
  • Nhắc về tỉ lệ chuyển đổi chính nhắc về số lượng khách hàng tiềm năng mua khóa học của bạn.

Cuối cùng, công thức định giá tổng quan cho một khóa học online sẽ như sau đây

Định giá khóa học =  Doanh thu / (Số lượng khách hàng x Tỷ lệ chuyển đổi)

Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp những thông tin cần biết trước khi định giá khóa học online và các yếu tố giúp bạn có thể định giá khóa học của mình chính xác nhất. Hy vọng thông tin mà chúng tôi mang lại là những thông tin hữu ích đối với bạn.

>>Xem thêm: Các bước pre-sale giúp bán khóa học online