Cách quảng cáo khóa học online toàn tập (P2) – Social Media và Email Marketing

1-quang-ba-khoa-hoc-feature

Bài viết thuộc loạt bài “Cách quảng bá khóa học online toàn tập”.

Trong phần 2, chúng tôi sẽ tập trung phân tích ưu, nhược điểm và chia sẻ những mẹo thực hiện hiệu quả 2 phương pháp quảng bá khóa học online là:

 1. Social Media Marketing.
 2. Email Marketing.

Xem lại phần 1: Cách quảng bá khóa học online toàn tập (P1) – Blog, Landing Page, TTLK và SEO.

V – Social Media Marketing (SMM) – cách quảng bá khóa học online qua các kênh truyền thông xã hội

Social Media là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng cực kỳ hiệu quả
Social Media là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng cực kỳ hiệu quả

Cùng với sự bùng nổ của mạng xã hội, thị trường tiếp thị trong hơn một thập niên trở lại đây đang chứng kiến sự thống trị của social media marketing (SMM). SMM tận dụng các kênh truyền thông xã hội, trong đó có mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo,… để làm phương tiện tiếp cận khách hàng và quảng bá sản phẩm.

Đây là một trong những phương pháp marketing hiệu quả nhất hiện nay, có thể áp dụng cho rất nhiều lĩnh vực, không ngoại trừ việc bán khóa học online.

1 – Tạo trang Facebook (Facebook fanpage)

Trong các kênh truyền thông xã hội thì mạng xã hội (MXH) có hiệu quả lan tỏa và tiếp thị mạnh mẽ nhất. Trong đó, không thể không nhắc đến Facebook – nền tảng MXH và thị trường tiếp thị lớn nhất hành tinh, đặc biệt là Việt Nam.

Cụ thể tính tới cuối năm 2017, số người sử dụng Facebook ở Việt Nam là 50 trên tổng số 64 triệu người dùng Internet. Gần như ai có sử dụng Internet đều có cho mình 1 tài khoản Facebook. Đây là một minh chứng cho tiềm năng mạnh mẽ của việc quảng bá trên Facebook ở thị trường trong nước.

Với số lượng người dùng đông đảo, Facebook có tính lan tỏa đặc biệt mạnh mẽ. Bất kỳ một thương hiệu nào cũng nên có 1 văn phòng đại diện trên Facebook để tiếp cận và kết nối đến khách hàng.

Và văn phòng đại diện đó chính là fanpage Facebook.

1.1 – Ưu điểm khi marketing qua fanpage Facebook

 • Phổ biến đến nhiều người hơn: Như đã nói, Facebook có rất nhiều người dùng, mỗi ngày có đến hàng triệu lượt truy cập. Chỉ cần bài đăng của bạn “hot”, bạn sẽ có cơ hội thu về rất nhiều sự chú ý, tương tác và cả tỉ lệ chuyển đổi.
 • Sàng lọc đối tượng tiềm năng: Facebook nắm giữ một lượng thông tin người dùng khổng lồ, từ nhân dạng cơ bản cho đến các thông tin cá nhân, riêng tư như sở thích, thói quen mua hàng, mối quan tâm đặc biệt,… Bạn chỉ cần sử dụng bộ lọc của Facebook là có thể biết đâu là nhóm khách hàng tiềm năng nhất của mình để tiếp cận.
 • Tiết kiệm chi phí: Fanpage là tính năng miễn phí của Facebook, nếu bạn không chạy quảng cáo, thì số vốn cho việc marketing là bằng không.
 • Dễ thực hiện: Hầu như ai cũng có 1 tài khoản Facebook, có thể bắt tay vào tạo fanpage và quảng bá ngay lập tức. Các hướng dẫn quản trị fanpage hiệu quả cũng có mặt ở khắp nơi trên internet để học hỏi, tham khảo.

1.2 – Khuyết điểm khi marketing qua trang Facebook

 • Phụ thuộc vào thuật toán Facebook: Giống với Google, Facebook cũng thường xuyên thay đổi thuật toán. Mọi công sức bạn bỏ ra có thể sẽ uổng phí khi không phù hợp với thuật toán mới. Bạn cần thường xuyên theo dõi các cập nhật và xu hướng của Facebook để có hướng điều chỉnh thích hợp.
 • Lỗ hổng bảo mật: Thực tế, Facebook đã gặp phải rất nhiều vấn đề bảo mật nghiêm trọng. Kẻ xấu có thể chiếm quyền điều khiển fanpage của bạn, hoặc giở trò làm cho nó bị khóa một cách vô cớ.
 • Cạnh tranh cao: Vì đây là thị trường tiềm năng lớn, ai cũng sử dụng fanpage để marketing nên mức độ cạnh tranh cũng rất gay gắt.

1.3 – Mẹo quản lý trang Facebook hiệu quả cho người bán khóa học online

A – Đăng bài ĐỀU ĐẶN

Bạn cần đăng bài đều đặn để giữ sự tươi mới và cập nhật cho fanpage Facebook. Nó cũng góp phần tạo lập thói quen cho học viên: truy cập và đọc bài thường xuyên.

Bạn có thể đăng các dạng nội dung sau đây:

 • Bài marketing trực tiếp: Giới thiệu và kêu gọi mua khóa học của bạn.
 • Bài giảng miễn phí: Có thể là nội dung mới hoàn toàn hoặc trích 1 đoạn từ khóa học của bạn. Điều này giúp người xem có cái nhìn tổng quan về nội dung bạn dạy (nếu đó là video trích) giúp họ ra quyết định tốt hơn, đồng thời kích thích sự tò mò của họ.
 • Các hướng dẫn liên quan: Đăng tải các bài dạng bí quyết, mẹo vặt để bổ sung kiến thức cần thiết cho học viên.
 • Chia sẻ nội dung từ trang khác: nếu bạn thấy nó phù hợp với chủ đề bạn dạy.
 • Chia sẻ bài blog hoặc video trên YouTube.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hợp tác với các fanpage tương tự để tăng hiệu quả marketing cho cả 2 bên.

Về công tác đăng bài, bạn có thể dùng công cụ có sẵn của Facebook để lên lịch đăng bài. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và tăng tính hiệu quả – nội dung luôn được cập nhật đều đặn và đúng giờ dù cho bạn có bị rớt mạng hay bận bịu việc gì đi nữa.

B – Sử dụng nhiều HÌNH ẢNH và VIDEO

Các loại nội dung trực quan luôn được ưa thích. Theo thống kê, người dùng Facebook thích xem các bài đăng có video nhiều hơn gấp 5 lần so với bài đăng tĩnh. Ngoài ra, các bài đăng có kèm hình ảnh, ảnh động và link cũng có tỉ lệ xem, tương tác cao hơn.

Vì thế, hãy cố gắng tận dụng các nội dung trực quan như: hình ảnh, video, infographic, ảnh động (ảnh GIF) và emoji để làm nội dung bài viết thêm sống động, thú vị.

Bạn cũng nên tận dụng chức năng tạo bài đăng có nền của Facebook. Điều này có thể chiếm lấy sự chú ý của người xem nếu họ vô tình lướt qua.

C – Sử dụng #HASHTAG
Sử dụng #hashtag để bắt nhịp xu hướng, những tin tức nổi bật đang được quan tâm
Sử dụng #hashtag để bắt nhịp xu hướng, những tin tức nổi bật đang được quan tâm

Mọi người thường dùng #hashtag khi tham gia một phong trào, xu hướng nào đó. #Hashtag cũng là một cách phân loại nội dung mà Facebook đã học hỏi từ Twitter. Bằng cách sử dụng #hashtag, bạn sẽ cá nhân hóa bài đăng của mình và tiếp cận đến những người đang có nhu cầu tốt hơn.

Mẹo cho bạn là:

 • Dùng #hashtag tên thương hiệu cuối mỗi bài đăng hoặc trực tiếp khi nhắc đến để tăng sự nhận diện thương hiệu. Ví dụ: #MonaMedia.
 • Nắm bắt những #hashtag đang “gây bão” cộng đồng mạng và sử dụng nó nếu phù hợp, hoặc có khả năng liên kết đến chủ đề mà bạn dạy.
 • Phân loại nội dung bằng #hashtag và gợi ý người đọc tìm kiếm chúng trên Facebook để lọc bài viết dễ dàng hơn.
D – Chèn liên kết đến trang Blog và Website

Với mỗi bài đăng trên trang Facebook, bạn nên chèn thêm vào đường dẫn liên quan đến website khóa học online hoặc blog của bạn.

Chèn link là phương pháp phối hợp để làm tăng hiệu quả SEO của website khóa học trực tuyến. Bạn có thể:

 • Viết đoạn tóm tắt của 1 bài blog theo 1 cách thú vị, thu hút kèm link của bài blog đó.
 • Chèn link các bài blog tương tự với nội dung bài đăng.
 • Chèn link website dưới mỗi bài đăng như 1 chữ ký.

Việc này gợi nhắc người đọc rằng: bạn có một website chuyên về chủ đề mà họ quan tâm, và hứa hẹn giúp họ giải đáp thắc mắc tốt hơn.

Chức năng xem trước link (preview) của Facebook cũng cho người xem thấy hình ảnh và một phần nội dung bài blog, kích thích truy cập vào đường dẫn hoặc tương tác với bài đăng.

Ngoài ra, bạn cũng cần để lại địa chỉ website đầy đủ ở phần thông tin fanpage để đạt độ tin cậy cao hơn, uy tín hơn trong mắt học dùng.

E – Viết nội dung kích thích tương tác

Để mỗi bài đăng đều hấp dẫn và thu hút người đọc, bạn nên sử dụng các câu, các cụm từ kích thích người xem suy nghĩ, trả lời và tương tác. Ví dụ: “Bạn nghĩ sao về vấn đền này?” hoặc “Bạn có kinh nghiệm gì về vấn đề này, hãy chia sẻ trong phần bình luận!” là những câu thường được đặt ở cuối bài để kích thích tương tác hiệu quả.

Ngoài kêu gọi tương tác, kêu gọi chia sẻ cũng là cách để tận dụng mạng lưới người dùng đông đảo của Facebook. Hãy kêu gọi mọi người chia sẻ bài đăng hoặc trang Facebook của bạn cho bạn bè của họ. Bạn có thể kêu gọi một cách đơn giản là: “Hãy chia sẻ để fanpage ngày càng lớn mạnh hơn”, hoặc sử dụng cách tinh tế hơn: “Hãy chia sẻ cho bạn bè nếu bài viết giúp ích được cho họ”.

Để tăng tỉ lệ tương tác, chia sẻ bài viết fanpage, bạn có thể sử dụng quà tặng (ebook, infographic hoặc bất cứ thông tin gì có ích cho học viên). Hãy hứa trao quà tặng sau khi bài viết đạt một mức chia sẻ và tương tác nào đó.

Bên cạnh đó, để giúp trang Facebook của bạn có nhiều người theo dõi, quan tâm chính là tính hài hước và mức độ cập nhật xu hướng, hay còn gọi là “bắt trend”. Người dùng giải khuây sau những bộn bề cuộc sống, vì vậy nội dung hài hước sẽ thu hút và chiếm được nhiều cảm tình hơn. Và “bắt trend” là yếu tố không thể thiếu – nắm bắt tâm lý, thị hiếu thị trường, những gì đang được quan tâm, tìm hiểu nhất.

F – Cho khách hàng biết bạn đang BÁN GÌ và BAO NHIÊU

Sẽ có nhiều người theo dõi fanpage vì họ thấy thông tin hữu ích nhưng lại không biết bạn có bán các khóa học online. Bạn có thể thông báo cho họ biết việc này bằng cách để lại thông tin đầy đủ và chi tiết ở phần giới thiệu, kèm link dưới mỗi bài đăng, chèn #hashtagthươnghiệu. Hoặc áp dụng một cách trực tiếp hơn:

Tạo “Cửa hàng” ngay trong trang Facebook.

Nút Shop Now làm tăng 35% tỷ lệ chuyển đổi của bạn
Nút Shop Now làm tăng 35% tỷ lệ chuyển đổi của bạn

Có mục cửa hàng sẽ giúp người dùng nhận ra ngay bạn có bán các khóa học đầy đủ và chi tiết hơn, chứa đựng nhiều nội dung mà họ quan tâm hơn. Như vậy có thể dễ dàng “kích cầu” mua khóa học tốt hơn.

Ngoài ra, việc này còn có lợi ích là liên tục cung cấp thông tin và giá cả khóa học một cách chi tiết, đầy đủ. Chúng giúp cho người dùng có đủ thông tin để chọn ra khóa học mình muốn. Khi đang khuyến mãi, bạn cũng nên cập nhật giá khuyến mãi ngay mục Cửa hàng trên Facebook, chứ không chỉ trên website bán khóa học online.

Chúng tôi nhận thấy có ít fanpage làm việc này, trong khi nó kích thích nhu cầu mua khóa học ở người học nhiều hơn. Vì nó không bắt người học phải rời Facebook để xem giá sau giảm là bao nhiêu, gây bất tiện và giảm nhu cầu mua khóa học.

G – Cung cấp CHATBOT trả lời tự động

Một trong những nhu cầu của khách ghé thăm là được tư vấn, hỗ trợ liên tục. Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi của khách hàng 24/24, hãy sử dụng những con chatbot để chăm sóc khách hàng.

Những câu hỏi về khóa học online phổ biến nhất để bạn tham khảo:

 1. Có những khóa học nào?
 2. Giá từng khóa học cụ thể là bao nhiêu?
 3. Mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành khóa học?
 4. Lợi ích thu được sau từng khóa học?
 5. Quyền lợi của học viên trong lúc học?
 6. Chính sách hoàn tiền nếu không hài lòng hoặc hiệu quả không như cam kết.

Bạn nên thiết đặt câu trả lời kỹ lưỡng và chi tiết, để người học nắm được thông tin chính xác và có cảm giác luôn được quan tâm, hỗ trợ.

2 – Tạo nhóm Facebook (Facebook Group)

Facebook Group là cộng đồng khách hàng tiềm năng dễ dàng tiếp cận, khai thác
Facebook Group là cộng đồng khách hàng tiềm năng dễ dàng tiếp cận, khai thác

Ngoài fanpage, nhóm Facebook (Facebook group) cũng là 1 phương thức marketing cực kỳ hiệu quả nếu được vận hành đúng cách. Nhóm Facebook tạo môi trường thân thiện, gần gũi hơn fanpage. Bạn có thể dùng nhóm Facebook như nơi chăm sóc và giải đáp thắc mắc của học viên lẫn những người theo dõi (nhưng chưa phải là học viên) khác.

2.1 – Ưu điểm của nhóm Facebook

 • Chắt lọc đối tượng học viên tiềm năng: Bạn có thể khoanh vùng các đối tượng tiềm năng như chọn chủ đề của group (để người dùng tìm ra), đặt ra quy định gia nhập, giới hạn độ tuổi, .v.v…
 • Hỗ trợ học viên thuận tiện: Bạn không cần dùng thêm 1 nền tảng khác để làm nơi tư vấn. Trao đổi trên group sẽ mang hướng cá nhân hơn và điều này cũng giúp các thành viên cảm thấy thân thiện và vui vẻ hơn.
 • Tiếp thị trực tiếp hơn: Cách hoạt động trong group là trò chuyện trực tiếp và các thành viên có quyền chủ động hơn so với fanpage. Bạn có thể đăng lại bài đăng ở fanpage, blog và video trên YouTube, kêu gọi thảo luận, hoặc tạo ra các cuộc bình chọn, các minigame, các event để thu hút thành viên tham gia.
 • Kiểm soát nội dung: Nếu cần, bạn có thể bật tính năng kiểm duyệt nội dung đăng tải của thành viên. Việc này giúp giảm thiểu tình trạng spam, quảng cáo linh tinh hay phát ngôn bậy bạ. Bạn cũng cần cân nhắc đặt nhóm Facebook ở chế độ bí mật (chỉ những ai vào nhóm mới thấy được nội dung) để hạn chế các nội dung quan trọng dễ bị rò rỉ, lấy cắp.

2.2 – Khuyết điểm của nhóm Facebook

 • Tốn thời gian: Nhóm cần giữ liên lạc liên tục và ai cũng có quyền đăng bài, thảo luận. Do vậy, làm quản trị viên của một nhóm thì sẽ tốn khá nhiều thời gian để kiểm duyệt, tương tác và trả lời từng thảo luận.
 • Mọi người khó tìm được nhóm của bạn: Thường thì thành viên mới đã biết cụ thể về nhóm hoặc được kết nối với những ai đã tham gia vào nhóm mới biết đến và tham gia vào nhóm của bạn.

2.3 – Mẹo quản lý nhóm Facebook hiệu quả để quảng bá khóa học online

A – THUÊ NGƯỜI quản lý tiếp bạn

Để tiết kiệm thời gian kiểm duyệt và các công tác quản lý thành viên nhóm, bạn nên thuê thêm 1-2 quản trị viên nữa để giúp sức.
Bạn có thể phân công cho họ làm nhiều loại nhiệm vụ tùy theo quy mô của nhóm như: quản trị thành viên, xét duyệt nội dung, tổ chức minigame, bình chọn, sự kiện, .v.v…

B – ĐẶT LUẬT cho nhóm

Bạn cần có một “bộ luật” quy định các hành vi ứng xử cho thành viên, từ khâu tuyển chọn cho đến nội dung bài đăng, các từ ngữ được sử dụng…

Điều này giúp nhóm Facebook của bạn hoạt động ổn định, hiệu quả và lâu dài.

C – TƯƠNG TÁC qua lại giữa Fanpage và Group

Để nhóm Facebook được nhiều người biết đến hơn, bạn cũng cần chia sẻ, kêu gọi mọi người tham gia trên fanpage của bạn. Chẳng hạn, bạn đang tổ chức một sự kiện hay minigame có thưởng trong nhóm, đừng quên quảng bá nó trên Fanpage.

Nếu cần, bạn có thể dùng fanpage để chạy quảng cáo cho bài giới thiệu group Facebook để tiếp cận đến nhiều người và đúng đối tượng hơn.

Ngược lại, những bài bạn đăng trên fanpage cũng cần chia sẻ lại trong group và kêu gọi mọi người tham gia thảo luận.

3 – Tạo một kênh YouTube

YouTube rất phù hợp để quảng bá khóa học online
YouTube rất phù hợp để quảng bá khóa học online

YouTube chính là nền tảng mạng xã hội video có lượng người sử dụng đông đảo và thường xuyên nhất. Theo thống kê, số lượng người dùng của YouTube đã vượt mốc 1 tỷ người dùng đến từ 91 quốc gia trên thế giới và có hơn 1 tỷ giờ video được xem mỗi ngày.

Ngoài video, hiện YouTube đã hỗ trợ các loại hình nội dung khác (đăng trạng thái kèm hình ảnh, livestream) để giúp truyền tải nội dung đa dạng và hấp dẫn hơn. Việc này cũng giúp nó càng trở thành một nền tảng marketing lý tưởng và cần được chăm chút kỹ lưỡng.

3.1 – Ưu điểm của kênh YouTube

 • Phù hợp với giảng dạy trực tuyến: Video chính là công cụ giảng dạy chủ yếu trong dạy học trực tuyến, vì vậy kênh YouTube là một công cụ hữu hiệu để bạn dạy và quảng bá khóa học online. YouTube còn hỗ trợ đầy đủ các công cụ để tinh chỉnh, tùy biến video, giúp video hay và thú vị hơn, cũng như tạo ra một thương hiệu cá nhân của riêng bạn.
 • Người dùng chuộng xem video: Ngày càng có nhiều người thích xem video hơn là đọc blog hoặc các nội dung dạng chữ. Lý do rất đơn giản: vì video rất tiện lợi. Video có chuyển động và âm thanh, không gây cảm giác nhàm nhán và người xem có thể vừa xem vừa làm những việc khác.
 • Nhóm đối tượng tiềm năng đông và dễ xác định: Lượng người dùng của YouTube cũng đông đảo không kém Facebook, có đủ các loại người, sở thích và mục đích khác nhau. Thuật toán và dữ liệu của YouTube, kết hợp với toàn bộ hệ sinh thái Google, có thể chỉ chính xác đâu là khách hàng tiềm năng của bạn.
 • Miễn phí: Bạn có thể tham gia tạo kênh, đăng tải video và các hoạt động khác trên YouTube hoàn toàn miễn phí. Lợi thế này vô cùng quan trọng, nhất là đối với những người mới bắt đầu, không có nhiều vốn cho các chiến dịch marketing.
 • Thu nhập thụ động: Kênh YouTube, ngoài việc quảng bá cho thương hiệu cá nhân, bạn còn có thể kiếm một lượng thu nhập thụ động từ quảng cáo. Khi kênh của bạn có nhiều người theo dõi (subscriber), thu nhập thu động có thể rất lớn.

3.2 – Khuyết điểm của kênh YouTube

 • Cạnh tranh cao: Sự cạnh tranh trên YouTube cũng gay gắt không kém gì trên Facebook. Vừa mạnh mẽ vừa miễn phí, ai cũng muốn sử dụng kênh YouTube để định vị thương hiệu cá nhân và quảng bá, tiếp cận đến nhiều khách hàng nhất có thể.
 • Phụ thuộc vào YouTube: Google có thể thay đổi chính sách nói chung hay cơ chế đề nghị video/kênh nói riêng bất cứ lúc nào. Điều này có thể hạn chế kênh của bạn tiếp cận với nhiều người dùng. Hoặc nếu thuật toán nhầm lẫn hay có kẻ báo xấu bạn, bạn phải tốn khá nhiều thời gian để gỡ rối với Google cũng như tiếp thị lại từ đầu. Sân chơi của ai, luật của người đó!

3.3 – Mẹo quảng bá trên YouTube cho khóa học online

A – Tạo THUMBNAIL BẮT MẮT, mang tính NHẬN DẠNG THƯƠNG HIỆU
Thumbnail ấn tượng, gây chú ý là cách quảng bá khóa học online rất hữu dụng
Thumbnail ấn tượng, gây chú ý là cách quảng bá khóa học online rất hữu dụng

Trong vô vàn video trên YouTube, người xem tất nhiên thích nhấp vào các video có thumbnail (hình đại diện) hấp dẫn hơn những cái khác. Thumbnail cần bộc lộ được nội dung chính của video cũng như kích thích trí tò mò của người xem, khiến họ muốn xem nhiều hơn.

Ngoài ra, bạn cũng nên tạo logo hoặc đoạn giới thiệu độc nhất cho kênh YouTube để định hình một thương hiệu cá nhân. Như vậy, bạn sẽ có được các thumbnail video vừa ấn tượng, súc tích, vừa để lại một dấu ấn khó quên trong lòng người xem.

Điều này đặc biệt quan trọng cho các kênh khóa học online, bởi nội dung các khóa học có thể na ná nhau, nhưng cách dạy, cách truyền đạt (thương hiệu cá nhân) mỗi người mỗi khác.

B – Đăng tải video THƯỜNG XUYÊN

Giống với blog và Facebook fanpage, bạn cũng cần đăng tải video một cách thường xuyên lên YouTube. Tuần suất thông thường nhất là 1 video/1 tuần và có thể tăng lên nếu bạn có thời gian.

Đăng tải video thường xuyên giúp cập nhật thông tin mới nhất đến người xem và xây dựng thói quen truy cập kênh cho họ. Hơn nữa, khán giả mới thường xem xét độ cập nhật của kênh YouTube để ra quyết định theo dõi (subscribe). Vì thế, việc giữ cho kênh luôn “nhộn nhịp” là cách thu hút, tiếp cận hiệu quả các đối tượng mới.

C – Cân nhắc đăng VIDEO DẠY HỌC MIỄN PHÍ

Để tăng hiệu quả quảng bá khóa học online, bạn thậm chí nên cân nhắc việc đăng các video dạy học lên YouTube. Bạn sẽ cho phép người xem tiếp cận một vài nội dung học miễn phí, bù lại bạn có thể gây ấn tượng và khuyến khích họ đăng ký/mua khóa học đầy đủ.

Tốt nhất là bạn nên đăng tải miễn phí 1-2 video đầu tiên trong khóa học, hoặc video về các vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Nếu chúng hứa hẹn giải quyết được vấn đề của người học, họ sẽ chủ động đăng ký theo dõi kênh và mua khóa học đầy đủ từ bạn.

Giả sử, bạn chuyên dạy về thiết kế website, thì bạn có thể đăng lên YouTube:

Ví dụ 1 – Video đầu tiên của khóa học: hướng dẫn các bước đầu trong quá trình thiết kế website, như: cách xác định loại website cần tạo, ngôn ngữ lập trình cần dùng, nền tảng cần sử dụng so với mục đích và nhu cầu thực tế của chủ website.

Ví dụ 2 – Video nhiều người quan tâm liên quan đến chủ đề bạn dạy: cách tạo các website đơn giản bằng wordpress.com, blogspot.com hoặc những nền tảng miễn phí khác.

Các video này sẽ không ảnh hưởng tới nguồn thu khóa học của bạn là bao, nhưng lại giúp được nhiều người, từ đó giúp đỡ và gây ấn tượng cho người học, khuyến khích họ mua toàn bộ khóa học.

D – Đăng video HƯỚNG DẪN, THỦ THUẬT

Ngoài ra, bạn có thể đăng các video hướng dẫn, các mẹo vặt hay thủ thuật khác liên quan đến nội dung dạy học. Đó có thể là những bài học, những mẩu kiến thức nho nhỏ nhưng lại hữu ích, giúp người học gỡ rối vấn đề và để lại ấn tượng trong lòng họ.

Ví dụ: Khóa học của bạn là về thanh nhạc, cách luyện giọng hát như ca sĩ chuyên nghiệp. Như vậy, bạn có thể làm một vài video bên lề về cách xác định âm vực hay các loại thức ăn và thói quen không tốt cho giọng hát, .v.v…

Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng các video tóm tắt nội dung bài viết blog của bạn lên YouTube (đã nói qua ở phần blog). Bằng cách này, bạn sẽ phối hợp 2 hình thức quảng bá lại với nhau, gia tăng hiệu quả của cả 2 kênh. Tóm tắt nội dung blog bằng video giúp người học tiếp thu được các kiến thức cần thiết một cách dễ dàng và tiện lợi. Bạn cũng sẽ có thể tìm được những người theo dõi blog mới thông qua video YouTube – kênh marketing lớn hơn blog rất nhiều.

4 – Tạo tài khoản trên Instagram

Instagram cũng là nền tảng marketing tốt cho các khóa học trực tuyến, nhất là về chủ đề nấu ăn, hội họa, v.v..
Instagram cũng là nền tảng marketing tốt cho các khóa học trực tuyến, nhất là về chủ đề nấu ăn, hội họa, v.v..

Instagram – nền tảng mạng xã hội tập trung vào hình ảnh của Facebook – đang rất phổ biến ở Việt Nam. Vì thế mà việc marketing trên Instagram cũng trở nên đặc biệt quan trọng, trong cả lĩnh vực quảng bá khóa học online.

4.1 – Ưu điểm của Instagram

 • Hợp với khóa học liên quan tới hình ảnh. Hình ảnh, loại nội dung phổ biến nhất trên Instagram, cực kỳ phù hợp với những khóa học về thiết kế đồ họa, vẽ tranh, làm đồ mỹ nghệ, .v.v… Các chủ đề liên quan tới phụ nữ, làm đẹp, và sức khỏe cũng dễ dàng tận dụng hình ảnh để truyền tải nội dung đến người học.
 • Tiếp cận tốt tới người dùng điện thoại: Vì là mạng xã hội hình ảnh, người dùng chủ yếu sử dụng Instagram trên điện thoại thông minh. Bản thân MXH này cũng chú trọng hỗ trợ nền tảng di động với video màn hình dọc. Vì vậy, sử dụng Instagram bạn sẽ tiếp cận tốt hơn đến những người chủ yếu sử dụng smartphone, trong đó đặc biệt là giới trẻ.
 • Có tỷ lệ tương tác – mua hàng cao: Theo thống kê, tỉ lệ tương tác với các nội dung tiếp thị trên Instagram cao hơn 23% so với người anh em Facebook của nó. Tỉ lệ tương tác cao là yếu tố quyết định thành công của một chiến dịch marketing, vì vậy Instagram sẽ là một xu hướng quảng bá quan trọng trong tương lai.
 • Hỗ trợ mua sắm trực tiếp, liền mạch: Trên thực tế, tính năng này chưa hỗ trợ Việt Nam, tuy nhiên có lẽ sẽ khả dụng trong 1 tương lai không xa bởi các nước lân cận trong khu vực đều đã có. Shopping trên Instagram mang lại trải nghiệm mua sắm liền mạch: người dùng nhìn thấy sản phẩm trên Instagram và có thể mua ngay sau một vài bước, không cần chuyển hướng sang trang khác như trên Facebook.

4.2 – Khuyết điểm của Instagram

 • Rất ít chữ: Đặc điểm của Instagram là có rất ít chữ viết, nếu có sử dụng thì cũng là các chữ kiểu (wordart), sticker (hình dán có chữ), hay các thể loại chữ được cách điệu cho đẹp khác. Ít chữ bắt buộc bạn phải thông minh hơn trong việc gửi đi thông điệp quảng bá, phải vừa ngắn gọn nhưng cũng vừa thu hút.
 • Đối tượng sử dụng là những người trẻ: Hầu hết người sử dụng Instagram đều ở độ tuổi đôi mươi hoặc dưới 35 tuổi. Nhóm cao tuổi hơn có ít xu hướng sử dụng Instagram. Vì thế, quảng bá trên Instagram chỉ phù hợp khi nhắm vào nhóm người dùng trẻ tuổi và năng động.

4.3 – Mẹo quảng bá khóa học online trên Instagram

A – Sử dụng hình ảnh VUÔNG, hoặc DỌC
Hình ảnh và video trên Instagram nên để theo tỷ lệ dọc đứng
Hình ảnh và video trên Instagram nên để theo tỷ lệ dọc đứng

Như đã nói, người dùng ưa thích truy cập Instagram từ điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác. Thêm vào đó, thống kê chỉ ra rằng hầu hết người học có thói quen sử dụng smartphone với màn hình dọc để tiện di chuyển, nhắn tin hay làm các việc khác.

Chính vì vậy, để quảng bá khóa học online trên Instagram một cách hiệu quả, bạn cần sử dụng các hình ảnh và video màn hình dọc. Điều này giúp người học có thể tiếp cận nội dung của bạn mà không cần quay ngang điện thoại. Họ sẽ cảm thấy thuận tiện và thích thú hơn, từ đó dễ dàng đăng ký nhận tin quảng bá hoặc theo dõi kênh của bạn, mở ra cơ hội mua khóa học của bạn.

B – Đăng tải thêm video

Như đã nói, Instagram không chỉ có hình ảnh, mà còn hoạt cảnh động, slideshow, livestream và video. Vì vậy, bạn không nên sử dụng mãi hình ảnh cho kênh của mình. Hãy làm cho kênh của bạn thêm độc đáo, hấp dẫn và tác động mạnh mẽ tới người dùng bằng nhiều loại nội dung khác nhau, nhất là video.

Instagram có một tính năng nổi bật là Stories, nó cho phép bạn đăng những video hoặc livestream ngắn và tự hủy trong vòng 24 giờ. Đây là một hình thức bài đăng tạm thời nhưng lại vô cùng được yêu thích và có tác động mạnh đến người xem.

Nghiên cứu cho thấy các bài đăng và video dài dù chi tiết nhưng không hấp dẫn bằng các video ngắn và mang tính tạm thời như trên Stories. Và khi kết hợp với những cá nhân có sức ảnh hưởng (influencer) như Stories của ca sĩ, diễn viên,… thì hiệu quả tiếp thị lại càng mạnh mẽ hơn nữa. Chưa kể, các Stories không cần đầu tư quá nhiều công sức, đôi khi chúng chỉ là các video livestream, các đoạn phòng vấn bình thường mà thôi.

Chính vì những lý do đó mà các chuyên gia cho rằng Instagram Stories sẽ là con át chủ bài khiến Instagram vượt mặt Facebook để thống lĩnh thị trường tiếp thị. Nếu muốn quảng bá khóa học online trên Instagram hiệu quả, bạn hãy đăng tải thêm nhiều video và nhất là tận dụng tính năng Stories để thu hút nhiều đối trẻ tuổi hơn nữa.

C – Đừng quên sử dụng #HASHTAG

Đối với các thể loại ít chữ trên Instagram, #hashtag lại càng cần thiết. #hashtag giúp người xem ngay lập tức nhận ra chủ đề của hình ảnh, biết ngay hình ảnh này thuộc xu hướng, phong trào nào. Đôi khi bạn không cần chèn những dòng chữ kiểu vào hình ảnh, stories, mà chỉ cần đặt một vài #hashtag liên quan thì người xem đã biết hiểu được đại ý của bạn.

Vì vậy mà bạn không nên quên chèn #hashtag và mỗi bài đăng, mỗi clip trên Instagram. Chỉ cần chọn đúng #hashtag đang “hot” thì có thể “đổi đời” cho bài đăng của bạn, có thể tiếp cận đến hàng trăm, hàng ngàn người khác.

Nếu bí ý tưởng đặt #hashtag hoặc cần đặt cho chính xác, hãy vào trang xxx để xem các #hashtag xu hướng và làm theo.

5 – Quảng bá trên các kênh mạng xã hội khác

Bên cạnh các kênh kể trên thì Zalo đang là MXH nội địa có số lượng người dùng không kém phần đông đảo.

Zalo cung cấp các tính năng tương tự Facebook, trong đó có chức năng tạo tài khoản chính thức (Official Account) để định vị thương hiệu cá nhân. Hơn nữa, bạn cũng có thể tạo nhóm chat, để hỗ trợ và tiếp cận học viên, cũng như để lan tỏa thương hiệu đến nhiều người hơn.

Ngoài ra, có một vài MXH khác tập trung vào một hay một vài chủ đề cụ thể. Đó cũng là những điểm đến tiềm năng cho chiến dịch marketing của bạn. Bạn nên tận dụng những kênh này nếu lĩnh vực giảng dạy trùng với chủ đề của chúng.

Ví dụ: Hahalolo là một MXH về du lịch và khám phá. Nếu bạn có các lớp học về ẩm thực, văn hóa và du lịch, bạn có thể tạo một tài khoản Hahalolo để tiếp cận đến nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng có sẵn trên nền tảng này.

Xem thêm: 20 lời khuyên về Social Media Marketing từ các chuyên gia hàng đầu

VI – Email Marketing – Cách quảng bá khóa học online qua email

Email marketing vẫn là phương pháp tiếp thị quan trọng thời đại 4.0
Email marketing vẫn là phương pháp tiếp thị quan trọng thời đại 4.0

Trong thời đại ngày nay, MXH và các ứng dụng nhắn tin miễn phí OTP đã khiến email “lép vế”. Tuy nhiên, email marketing vẫn còn là một trong những kênh tiếp thị quan trọng nhất dành cho mọi doanh nghiệp. Nếu làm tốt, email vẫn là công cụ quảng bá vô cùng hiệu quả cho khóa học của bạn.

1 – Ưu điểm của Email Marketing

 • Hình thức liên lạc phổ biến: Tương tự như số điện thoại, hầu hết mọi người đều sở hữu 1 địa chỉ email cá nhân. Email lại là phương tiện liên chính trên mạng internet, nên email marketing là phương pháp rất hiệu quả để tiếp cận và quảng bá với khách hàng.
 • Marketing trực tiếp: Email marketing là hình thức tiếp thị trực tiếp, mang sản phẩm tới nơi của khách hàng chứ không chờ đợi người qua đường nhìn thấy biển quảng cáo. Marketing trực tiếp mang lại hiệu quả và tỉ lệ chuyển đổi cao hơn hẳn các hình thức marketing gián tiếp.
 • Marketing tập trung: Kể cả khi quảng bá khóa học online, bạn cũng cần marketing tập trung, cá nhân hóa (personalized marketing). người học sẽ nhận được nội dung liên quan và cần thiết hơn, cảm thấy được quan tâm và “được hiểu” nhiều hơn.
 • Xây dựng mối quan hệ khách hàng thân thiết: Từ marketing tập trung, bạn có thể xây dựng nên một mạng lưới khách hàng thân thiết, trung thành. Người học sẽ tiếp tục mua khóa học khác của bạn và giới thiệu người quen của họ cùng học.

2 – Khuyết điểm của Email Marketing

 • Không tiếp cận tới những người không sử dụng email: Đó hầu hết là những người lớn tuổi hoặc không có thói quen liên lạc qua email. Sự phát triển của MXH và các ứng dụng nhắn tin OTP cũng đe dọa thói quen duyệt email và tương lai của email marketing.
 • Bị xem là tin rác: Các email tiếp thị dễ bị nhận lầm là tin rác (spam) và bị các bộ lọc email xóa khỏi hộp thư đến. người dùng cũng có thể ấn nhầm nút khiến email của bạn bị tính là spam. Khi đó, hiệu quả email marketing gần như bằng không.
 • Tốn phí dịch vụ: Các dịch vụ Email Marketing cho phép bạn tạo mẫu và thiết kế email thật đẹp và thu hút thì thường khá đắt đỏ. Nếu dùng các dịch vụ miễn phí thì bạn sẽ không thể có giao diện như mong muốn và bị giới hạn số lượng email hàng tháng.

3 – Cách quảng bá khóa học online bằng email marketing

A – Thu thập danh sách email TỪ NHIỀU NGUỒN

Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong Email Marketing chính là bạn phải có địa chỉ email của người nhận. Việc này có thể được thực hiện bằng cách thu thập địa chỉ email của họ thông qua mọi nguồn có được, như:

 • Khung đăng ký nhận email trên website dạy học.
 • Khung đăng ký nhận email trên blog.
 • Khung đăng ký nhận email trên landing page.
 • Form khảo sát bạn tạo và chia sẻ ở đâu đó (Facebook, Instagram, YouTube…).

Đặc biệt, với mỗi nền tảng thu thập bạn cần có chiến lược riêng để đạt hiệu quả cao nhất. Ví dụ:

Để thu thập email khách hàng tiềm năng cho khóa học online thông qua Facebook, bạn có thể chia sẻ miễn phí các sách, ebook, sách pdf,… cùng lĩnh vực. Tuy nhiên, để tải được những tệp tin đó về người dùng cần để lại email trên form hoặc trong phần bình luận (comment) trước.

Còn trên website khóa học trực tuyến không có phần bình luận hay form, bạn khó có thể áp dụng chiến lược trên. Thay vào đó, bạn có thể đề nghị khách ghé thăm dùng email để đăng ký kiểm tra năng lực hoặc nhận các hướng dẫn miễn phí.

Cả 2 cách trên đều có sức hấp dẫn khiến người học sẵn sàng để lại địa chỉ liên lạc để đổi lấy phần thưởng. Điều quan trọng là bạn phải sáng tạo và thông minh để đạt được hiệu quả – thu thập email của người học – mà không làm họ thấy khó chịu hay phiền hà.

B – Gửi email định kỳ – THƯỜNG XUYÊN nhưng KHÔNG DỒN DẬP

Tân suất và số lượng email marketing nên được tính toán kỹ để đạt hiệu quả tốt nhất
Tân suất và số lượng email marketing nên được tính toán kỹ để đạt hiệu quả tốt nhất

Sau khi có được email người học, tất nhiên là bạn phải bắt đầu gửi các email tiếp thị đến họ. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là bạn phải gửi email marketing một cách đều đặn, thường xuyên, nhưng không được dồn dập, thúc ép. Nếu bị “dội bom” email, người dùng sẽ cảm thấy bị ép xem email, bội thực và mất hết “hứng thú”. Việc này cũng tăng khả năng email của bạn bị báo cáo là “tin rác” và loại bỏ khỏi tầm mắt người dùng mãi mãi.

Cụ thể, bạn chỉ nên gửi tối đa 2 email/tuần với nội dung khác biệt và thật sự đặc sắc. Mỗi email nên cách nhau tối thiểu 3 ngày và được gửi vào cùng 1 thời điểm. Tuy nhiên, tối ưu nhất vẫn là chỉ 1 email thực sự hữu ích trong tuần thôi.

C – GỌI TÊN của người học

Ưu điểm của Email Marketing là dễ dàng cá nhân hóa để phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Một trong những yếu tố cá nhân hóa chính là bạn sẽ sử dụng tên của người học thay vì từ xưng hô chung chung là “ông”,“bà”, “anh” và “chị”.

Khi thu thập email, bạn hãy tiện thể yêu cầu người học để lại tên gọi hoặc danh xưng mong muốn. Trong email tiếp thị của mình, hãy sử dụng những cái tên đó để tạo tính cá nhân hóa, gần gũi và thân thiện cho người nhận. Về lâu về dài, chi tiết nhỏ nhặt này có thể giúp bạn xây dựng cảm tình và mối quan hệ thân thiết hơn đối với người học.

D – Cho phép “HỦY ĐĂNG KÝ”

Bạn nên tạo ra tùy chọn “Hủy đăng ký” (Unsubscribe) trong email để người học có thể ngừng nhận email khi không còn muốn nữa. Tất nhiên bạn sẽ không muốn họ nhấp vào nút “Hủy đăng ký”, tuy nhiên sự tồn tại của nó giúp người đọc cảm thấy được tôn trọng và tự do hơn. Thực tế cho thấy các email có nút “Hủy đăng ký” rõ ràng và dễ nhận ra lại ít bị hủy đăng ký hơn các email cố tình giấu chúng đi.

Nếu họ hủy đăng ký nhận email, bạn cũng nên bày tỏ sự tiếc nuối khi không đáp ứng được nhu cầu khách hàng. Hãy hỏi họ về lý do và xin góp ý để cải thiện chất lượng dịch vụ. Một số người dùng có thể sẽ nhận thấy thiện chí của bạn và suy nghĩ lại về quyết định đăng ký nhận email.

E – Viết nội dung mail KHÔNG DÀI DÒNG

Với email, bạn có được sự thoải mái, tự do trong thiết kế và nội dung được truyền tải. Tuy nhiên, chẳng ai muốn đọc một bài viễn văn dài lê thê trong một bức thư cả. Vì vậy, hãy chú trọng sử dụng các câu văn ngắn gọn nhưng súc tích, biểu lộ trực tiếp nội dung người xem muốn thấy.

Cụ thể, nội dung trong email quảng bá khóa học online nên chứa: thông tin khóa học và lợi ích sau khi học, giá khóa học, các chương trình ưu đãi, hướng dẫn đăng ký, thanh toán khóa học, .v.v…

Ngoài ra, bạn cũng nên khôn khéo sử dụng từ ngữ sao cho thật hấp dẫn, kích thích trí tò mò, kêu gọi những hành động cụ thể của người học để Email Marketing đạt hiệu quả tốt nhất.

F – Không dùng QUÁ NHIỀU HÌNH ẢNH trong mail

Bớt đi từ ngữ và các câu văn dài dòng không đồng nghĩa với việc sử dụng hình ảnh tràn lan trong Email Marketing. Quá nhiều hình ảnh, video sẽ dễ làm thiết kế của email không đồng bộ, bố cục mất cân bằng. Tệ hơn, email chứa quá nhiều hình ảnh dễ bị các trình duyệt mail, nhất là Gmail, xem là email Quảng cáo hoặc tin rác. Nó sẽ đưa email của bạn từ tab email chính vào tab Quảng cáo, người dùng sẽ ít thấy chúng hơn và việc tiếp thị sẽ kém hiệu quả đi.

G – Sử dụng DỊCH VỤ GỬI EMAIL CHẤT LƯỢNG

Để đảm bảo chất lượng Email Marketing tốt nhất, bạn nên đầu tư vào các dịch vụ Email Marketing chất lượng. Những dịch vụ này cung cấp nhiều công cụ tùy chọn và thiết kế giao diện email, tạo dấu ấn thương hiệu trong từng email tiếp thị. Bạn cũng có thể quản lý danh sách người học, lên lịch gửi mail, gửi nhiều mail khác nhau cho nhiều nhóm khách hàng khác nhau, .v.v…

Nhưng quan trọng nhất là các dịch vụ Email Marketing chuyên nghiệp giúp đảm bảo email bạn gửi không bị đưa vào thư mục Tin rác ở bất kỳ trình duyệt mail nào. Chúng rất hiệu quả trong việc phòng ngừa trường hợp email không đến được tay khách hàng.

H – Gửi EMAIL CẢM ƠN khi người học đăng ký nhận mail lẫn mua khóa học

Gửi email cảm ơn và dẫn dắt người dùng đến những sản phẩm, dịch vụ của bạn sau khi họ subscribe/mua hàng
Gửi email cảm ơn và dẫn dắt người dùng đến những sản phẩm, dịch vụ của bạn sau khi họ subscribe/mua hàng

Email Marketing là công cụ hữu hiệu hàng đầu để xây dựng mối quan hệ gắn bó với khách hàng. Khi người học mua khóa học hoặc đăng ký nhận mail thành công, bạn nên gửi email chúc mừng và cảm ơn họ. Họ sẽ cảm thấy được quan tâm, chăm sóc, chứ không phải là một mối quan hệ tiền trao cháo múc thông thường.

Trong email đó bạn có thể giới thiệu kèm theo các sản phẩm, khóa học liên quan đến khóa người học đã mua hoặc đang quan tâm. Họ sẽ có thêm nhiều lựa chọn và ra quyết định chính xác hơn, còn bạn thì có thể bán được nhiều khóa học hơn.

Ngoài ra, còn có một số thứ có thể được giới thiệu kèm trong email cảm ơn/chúc mừng như:

 • Liên kết đến bài viết hoặc video hướng dẫn chi tiết cách học.
 • Liên kết đến những câu hỏi thường gặp (FAQ) soạn sẵn. Đó có thể là:
  • Cách đặt câu hỏi với giảng viên.
  • Phương thức hoàn tiền nếu không hài lòng (nếu có).
  • .v.v…
 • Gợi ý các khóa học liên quan đến khóa mà học viên đã mua trước đó.

Mọi thứ được hướng dẫn rõ ràng, minh bạch như vậy khiến học viên cảm thấy yên tâm và tin tưởng vào bạn hơn.

Sau khi học viên hoàn thành một khóa học, bạn cũng nên gửi email chúc mừng thành tích của họ nữa. Tất nhiên cũng đừng quên giới thiệu các khóa học khác liên quan/nổi bật để giữ họ ở lại lâu hơn.

Kết phần 2

Ở phần 2 này của series “Cách quảng bá khóa học online toàn tập”, chúng ta đã đến với 2 trong các phương pháp marketing hàng đầu là social media marketing và email marketing. Đây đều là những phương pháp tiếp thị vừa có tính lan tỏa mạnh, vừa tiếp xúc trực tiếp và xây dựng mối quan hệ thân thiết với học viên.

Tuy nhiên, khó khăn chung của 2 phương pháp này là tính cạnh tranh cao và đòi hỏi nhiều kỹ năng, như: truyền đạt nội dung gây kích thích và khơi gợi trí tò mò của người dùng.

Phần cuối của series – Cách quảng bá khóa học online toàn tập (P3) – Quảng cáo, Chợ khóa học và Khuyến mãi – sẽ giới thiệu cho các bạn phương pháp hiệu quả khác để quảng bá khóa học online: chạy quảng cáo, đăng lên các khóa học online và khuyến mãi, giảm giá.