So sánh giữa đào tạo trực tuyến và dạy học truyền thống

Sự tiện lợi, linh hoạt đã giúp cho các khóa học, đào tạo trực tuyến được cấp bằng ngày càng đến gần hơn với tất cả mọi người, từ các bạn trẻ luôn bị nỗi lo chi phí đè nặng hay các sinh viên vừa tốt nghiệp có mong muốn làm việc trái ngành. Tuy nhiên, cho dù có hấp dẫn đến như thế nào thì bằng cấp đến từ các khóa học trực tuyến cũng không thể giống với những chiếc bằng được cấp theo phong cách giảng dạy thông thường. Vậy sự khác biệt đó gồm những điểm gì? Hãy cùng chúng tôi đi so sánh khóa học trực tuyến và phương pháp dạy học trực tuyến trong bài viết hôm nay nhé.

Phương pháp đào tạo học trực tuyến là gì?

Phương pháp đào tạo học trực tuyến là gì?
Học qua các thiết bị điện tử thông minh chính là phương pháp học trực tuyến

Dạy học trực tuyến là hình thức giáo dục, học tập thông qua kết nối internet của các thiết bị thông minh như Smart TV, Smart Phone, Laptop,… trên nền tảng học tập trực tuyến hay các website đào tạo trực tuyến. Các học viên và giảng viên đều có thể tham gia học trên hệ thống phần mềm trên máy tính hoặc điện thoại thông minh được kết nối internet. Qua đó, các giáo viên có thể giảng dạy trực tiếp cho các học sinh hoặc gửi, lưu trữ các dữ liệu, bài giảng trên hệ thống bằng các video, hình ảnh, âm thanh.

Bên cạnh đó, các học viên cũng có thể theo dõi các bài giảng theo hình thức offline hoặc online, tạo chủ đề thảo luận trong forum, trao đổi với các học viên – giáo viên khác, thực hiện các bài kiểm tra…. Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu thì đây là một hình thức học tập và đào tạo từ xa thông qua các thiết bị công nghệ được kết nối internet.

Phương pháp dạy học truyền thống là gì?

Phương pháp dạy học truyền thống là cách dạy học bình thường đã có từ lâu đời và trải qua nhiều thế hệ. Về có bản thì cách dạy học này lấy trọng tâm là giảng viên. Giảng viên sẽ là người diễn giải, thuyết minh kiến thức còn các học viên sẽ lắng nghe và học thuộc.

Theo phương pháp dạy học truyền thống, giảng viên sẽ là tâm điểm còn các học viên sẽ là quỹ đạo quay xung quanh. Giáo án mỗi chương trình sẽ đều được thiết kế theo một đường thẳng đi từ trên xuống. Nội dung dạy học theo cách truyền thống mang đặc điểm cao về sự logic.

So sánh giữa đào tạo trực tuyến và dạy học truyền thống

Đào tạo trực tuyến

Sự linh hoạt

Nhiều khóa học trực tuyến cho phép mọi người học trong những thời gian rảnh, phù hợp với lịch trình công việc của mình. Điều này rất cần thiết đối với những người đang đi làm hay phải bận bịu với những công việc trong gia đình. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể chủ động trong việc lựa chọn địa điểm học tập, người học có thể học mọi lúc, mọi nơi.

Tiết kiệm chi phí

Học phí của các khóa học trực tuyến thường ngang bằng với các khóa học toàn thời gian. Tuy nhiên, mọi người sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí sinh hoạt vì có thể học ngay tại nhà. Nhờ vậy, người học sẽ không cần phải thuê nhà hay trả tiền nhà, tiền điện nước hay tiền xe cộ hàng tháng từ phòng trọ tới trường học. Chính điều này sẽ giúp cho các học viên tiết kiệm được rất nhiều chi phí để phục vụ cho các mục đích khác trong quá trình học tập.

Tiết kiệm chi phí khi học trực tuyến

Học trực tuyến giúp cho các học viên tiết kiệm được rất nhiều chi phíNhiều sự lựa chọn

Tính linh động, dễ thích nghi chắc chắn sẽ giúp cho mọi người rất nhiều điều. Nếu các trường ở gần không dạy những khóa học mình muốn. Điều này sẽ không phải vấn đề lớn, mọi người vẫn có thể học được khóa học ấy khi tham gia khóa học trực tuyến từ một ngôi trường khác ở trong nước. Tất nhiên, nhiều sự lựa chọn sẽ khiến cho mọi người gặp phải khó khăn trong việc đưa ra quyết định. Tuy nhiên, nếu như muốn học một lĩnh vực không phổ biến thì hình thức học trực tuyến sẽ luôn là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Học truyền thống

Sự hỗ trợ và phản hồi

Các khóa học trực tuyến có nhiều điểm tuyệt vời mang tới cho người học những hỗ trợ và phản hồi tích cực. Tuy nhiên, vẫn có những điểm mà học trực tuyến không thể so sánh được với phương pháp học truyền thống. Theo một thống kê năm 2015, tỷ lệ học viên tốt nghiệp bằng phương pháp học online thấp hơn so với sinh viên học toàn thời gian tại trường. Cho dù đây là do mức độ cam kết của học viên với khóa học hay là đặc điểm của khóa học thì mọi người cũng nên ghi nhớ kết quả này, đặc biệt là những người không thể tập trung khi học tại nhà.

Tài liệu học

Có nhiều điều không thể tự học tại nhà. Mọi người sẽ cần tới các thiết bị, dụng cụ, nguyên liệu chuyên dụng để có thể trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Nhiều người muốn trở thành một nha sĩ, bác sĩ, kỹ sư hay đơn giản là muốn trả tiền để mua một bài báo, một cuốn sách khoa học. Dù trong trường hợp nào thì trường học vẫn luôn là nơi lưu trữ nguồn tài nguyên khổng lồ hỗ trợ việc học tập thêm hiệu quả. Rất nhiều điều mọi người sẽ khó có thể tìm thấy khi không tới trường.

Sự độc lập

Có lẽ một trong những bỏ lỡ lớn nhất mà các bạn trẻ học trực tuyến đó chính là cơ hội sống tự lập. Điều này nghe qua có vẻ không mấy quan trọng, tuy nhiên với nhiều người đây lại là một điều vô cùng quý giá khi học đại học. Đặc biệt là đối với các bạn trẻ đi du học thì đây là cơ hội tốt nhất để rèn luyện các kỹ năng sống như khả năng chịu đựng áp lực, kỹ năng thích nghi, những điều rất khó học khi học trực tuyến.

Cuộc sống xã hội

Học tại nhà sẽ khiến cho mọi người bỏ lỡ những trải nghiệm sẽ có được khi tới trường như làm quen và gặp gỡ bạn bè. Tự mình học tại một nơi yên tĩnh, không có người nói chuyện qua lại, chắc chắn đây sẽ không phải một trải nghiệm tốt đối với nhiều người. Hơn nữa, môi trường cộng đồng còn mang tới động lực cho người học, giúp cho mọi người có thể nhận thấy vấn đề từ nhiều khía cạnh. Bên cạnh đó, đôi khi mọi người cũng sẽ được bạn bè giúp đỡ trong quá trình học tập.

Học ngoại ngữ

Trong trường hợp muốn học thêm một thứ tiếng khác thì việc học tại nhà chắc chắn sẽ không phải sự lựa chọn đúng đắn. Thay vào đó, hãy ở một nơi mà tất cả mọi người đều sử dụng thứ tiếng đó, đây là cơ hội học tập, rèn luyện tốt nhất. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị hiện nay đang cung cấp hệ thống tài liệu học ngoại ngữ miễn phí mà mọi người sẽ không thể sử dụng để học tại nhà.

Đối với những người muốn nâng cao khả năng tiếng Anh, thứ tiếng đang rất phổ biến trên toàn thế giới hãy đơn giản chỉ là muốn bản thân được hòa mình vào một nền văn hóa mới thì đây cũng là một yếu tố mà mọi người nên cân nhắc giữ hình thức học trực tuyến và phương pháp học truyền thống.

Đào tạo trực tuyến hay dạy học theo phương pháp truyền thống đều có những ưu điểm riêng. Để có thể đưa ra sự lựa chọn hợp lý mọi người cần xác định nhu cầu của bản thân và lĩnh vực mà bản thân muốn theo học. Có những lĩnh vực khi học trực tuyến sẽ mang tới hiệu quả tốt hơn và ngược lại. Do đó, hãy cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.