Những sai lầm cần tránh khi dạy học online bạn cần biết

dạy học online

Trong thời điểm dịch Covid 19 đang diễn biến phức tạp thì sự nghiệp giáo dục cũng đương đầu với những thách thức và khó khăn hơn bao giờ hết. Chính vì thế việc học online hay học trực tuyến trở thành giải pháp cứu cánh cho cả nền giáo dục hiện tại. Tuy nhiên không phải bất cứ giáo viên cũng có kinh nghiệm dạy học online vì họ quen thuộc với phương pháp dạy truyền thống trên bục giảng hơn là đứng trên camera. Vậy ưu điểm của việc học online là như thế nào ? Những sai lầm nào nên tránh khi dạy học online và hướng khắc phục cho các giảng viên chưa có nhiều kinh nghiệm dạy trực tuyến. Cùng đến với bài viết dưới đây của Websitehoctructuyen nhé.

Ưu nhược điểm của việc học trực tuyến

Để có thể có những hướng đi đúng đắn cũng như tăng hiệu quả tốt nhất cho các buổi dạy học online. Chúng ta cần phải tìm hiểu rõ ràng ưu nhược điểm của hình thức đào tạo trực tuyến này.

Ưu điểm học trực tuyến đối với việc giảng dạy

Ưu điểm rõ ràng nhất mà học trực tuyến mang lại chính là khả năng linh hoạt chủ động về cả thời gian và địa điểm học. Chính là tạo điều kiện tối ưu nhất vừa có thể học tập vừa có thể giãn cách phòng chống dịch. Với đặc điểm nổi bật này của học online, các thầy cô có thể linh hoạt về thời gian giảng dạy cho học sinh mà không cần quá gò bó như khi ở ghế nhà trường. Ngoài ra có thể giảng dạy ở bất cứ đâu với số lượng học sinh đông đảo cùng một lúc mà không lo về dịch bệnh ảnh hưởng.

Tiết kiệm rất nhiều chi phí học tập. Đối với việc học online, học sinh không cần quá nhiều dụng cụ học tập ngoài ra rất tiết kiệm chi phí cho in ấn tài liệu. Bên cạnh đó cũng tiết kiệm được khá khá chi phí đi lại cho cả người học và người dạy.

Cuối cùng chính việc giảng dạy trực tuyến giúp giảng viên tối ưu hóa nội dung cho việc giảng dạy. Đi kèm đó là sự linh động trong việc sử dụng hình ảnh, âm thanh bổ trợ cho các tiết học thêm sinh động. Ngoài ra nguồn tài liệu dồi dào trên internet một phần cũng trợ giúp giáo viên phân tích giải đáp các thắc mắc của học sinh. Và học sinh có thể xem đi xem lại buổi học khi cần thiết, không cần giảng viên phải trực tiếp hỗ trợ như trên ghế nhà trường.

Nhược điểm của việc học online

Điểm hạn chế đầu tiên trong việc học trực tuyến chính là khả năng tương tác. Có thể giảng viên sẽ tương tác với học sinh nhưng khả năng tương tác giữa các học sinh với nhau thường gặp nhiều vấn đề.

Nhược điểm thứ hai chính là không thể kiểm soát được học sinh. Việc giảng dạy và học online đều đề cao tinh thần tự học tự giác. Chính vì thế phương pháp giảng dạy hấp dẫn cho học sinh sinh viên là rất quan trọng.

Nhược điểm hạn chế cuối cùng chính là vấn đề về kết nối về hình ảnh lẫn âm thanh. Sẽ không thể giảng dạy và học được nếu không có kết nối internet. Đôi lúc kết nối chập chờn sẽ gây đứt đoạn mạch cảm xúc của bài giảng.

Những sai lầm nên tránh khi dạy học online

Đây là tổng hợp những sai lầm cơ bản nên tránh thường gặp ở những giảng viên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy online.

Trang phục không phù hợp khi dạy học online

Phong cách ăn mặc và trang phục là rất quan trọng đối với việc giảng dạy online. Tuy nhiên do chưa có nhiều kinh nghiệm khi đứng trước camera hoặc do thói quen ăn mặc khi ở nhà mà nhiều giảng viên gặp vấn đề đối với trang phục khi giảng dạy trực tuyến cho học sinh.

Ăn mặc trang phục đúng cách sẽ cho bạn một phong thái giảng dạy chuyên nghiệp cùng với thái độ và cách nhìn nhận tôn trọng của học sinh. Tuy nhiên giảng dạy online rất khác khi giảng dạy trực tiếp trên giảng đường. Nếu bạn không thận trọng và chú ý trong cách ăn mặc và thiếu kinh nghiệm đứng trước camera. Đôi lúc bạn sẽ để hở ra những chỗ thiếu chuyên nghiệp của mình trong ống kính từ đó dẫn đến sự phản cảm và thiếu chuyên nghiệp trong mắt học viên.

Chính vì vậy khi nói đây chính là một trong những sai lầm quan trọng cần nên tránh trong các buổi học online ở cả phía học viên và giảng viên. Nên tránh để không xảy ra các trường hợp đáng tiếc vì đây là một vấn đề khá nhạy cảm.

Không có không gian riêng để dạy học online

Vấn đề dễ gặp phải thứ hai chính là không gian dùng cho việc giảng dạy online. Vì không phải giáo viên hay giảng viên nào cũng có không gian riêng tư dùng cho công việc giảng dạy. Nhất là trong mùa đại dịch khi tất cả các thành viên trong gia đình đều ở nhà !!! Chính vì thế không có không gian riêng tư sẽ gây ảnh hưởng rất lớn trong quá trình giải dạy như những tiếng ồn trong sinh hoạt của các thành viên trong gia đình sẽ gây ảnh hưởng, xao nhãng đến việc học cũng như việc giảng dạy.

Ngoài ra các sinh hoạt khác trong gia đình nhiều khi vô tình lọt vào ống kính gây mất thiện cảm cho học viên hoặc phụ huynh nếu lỡ có phụ huynh đang xem con mình học online. Vì thế nên chuẩn bị và thiết kế một không gian dành cho việc giảng dạy dù không quá lớn cũng được miễn là nó riêng tư.

Tránh dạy học trực tuyến tại không gian mở bằng điện thoại

Đây cũng là một vấn đề về địa điểm và không gian dành cho việc giảng dạy trực tuyến. Có thể vì bất cập hay gấp gáp mà bạn dùng điện thoại để giảng dạy online. Tuy nhiên việc này cần nên tránh. Vì khi bạn dạy trực tuyến bằng điện thoại di động, các tin nhắn hay các thông tin cá nhân của bạn có thể bị lô gây ảnh hưởng đến hình ảnh. Chưa kể dạy bằng điện thoại là không chuyên nghiệp trong các tình huống gấp gáp như vậy chắc chắn sẽ có sai sót không đảm bảo chất lượng giảng dạy.

Làm cầm điện thoại, nhắn tin, làm việc riêng quá nhiều trong quá trình dạy

Các giảng viên trẻ thiếu kinh nghiệm rất hay mắc phải sai lầm cần tránh này. Tập trung toàn bộ tinh thần cho buổi dạy là điều cần thiết nhất. Kể cả khi có các khoảng thời gian trống cho học sinh làm bài tập hay thảo luận thì bạn cũng nên tránh làm việc riêng như nhắn tin, lướt facebook và đặc biệt là tránh cầm điện thoại quá nhiều trong xuyên suốt buổi học trực tuyến.

Điện thoại, tin nhắn tất cả bạn nên để ở chế độ im lặng để tập trung hoàn toàn cho việc giảng dạy. Nếu như có công việc gì đó quá cần thiết, bạn nên linh động cho học viên làm bài tập hay ra chủ đề gì đó cho học viên suy nghĩ sau đó rời khỏi màn hình camera rồi giải quyết công việc riêng của mình nhé.

Không chuẩn bị, soạn thảo nội dung lên kế hoạch giảng dạy cho học viên

Không như các cách dạy truyền thống ở ghế nhà trường hay giảng đường. Dạy học online rất khác biệt. Vì học trực tuyến khả năng tương tác giữa giảng viên với học viên, giữa học viên với học viên bị hạn chế rất nhiều. Chính nếu một ngày bạn quên hay bận việc gì đấy mà không thể soạn thảo nội dung chuẩn bị cho buổi học online. Thì chắc chắn rằng buổi học của bạn hôm đấy sẽ bị động và vô cùng nhàm chán.

Vì thế để có một buổi học online chất lượng và sinh động. Bạn nên chuẩn bị thật kỹ nội dung, giáo án cho buổi học. Bên cạnh đó không quên tham khảo lấy video, âm thanh trên các nguồn website để làm buổi học hấp dẫn hơn.

Không kiểm tra trang thiết bị và kết nối mạng

Đây là sai lầm dễ mắc phải nhất dù là đối với giảng viên lâu năm. Đặc biệt là các buổi học đầu tiên thường gặp các vấn đề về trang thiết bị như là micro không có tiếng, camera không có hình ảnh. Và ảnh hưởng đến buổi học nhất chính là kết nối mạng chập chờn hoặc không có kết nối. Chính điều này sẽ gây ảnh hưởng tới buổi học thậm chí là buổi học đó có thể sẽ không bắt đầu được.

Vì thế luôn chuẩn bị kiểm tra trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy online vài tiếng trước khi bắt đầu là cần thiết. Và cũng không quên kiểm tra kết nối mạng ổn định nhé.

Hiện nay, việc dạy và học online đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Kéo theo đó là sự ra đời của các phần mềm quản lý giáo dục. Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống quản lý toàn bộ nghiệp vụ giáo dục chuyên nghiệp nhất thì Mona eLMS chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Mona eLMS được tích hợp hơn 1000 tính năng, 50 cấu hình để có thể dễ dàng tuỳ chỉnh theo yêu cầu của cơ sở giáo dục. Mọi nhu cầu về vận hành, quản lý trung tâm và học trực tuyến elearning đều được giải quyết nhanh chóng. Phần mềm được xây dựng từ những công nghệ tiên tiến nhất như .NET, MVC từ Microsoft nên bảo mật được tuyệt đối thông tin. Mona eLMS giúp việc kết nối giữa nhà trường – phụ huynh – học sinh trở nên đơn giản, gần gũi hơn bao giờ hết.

Link tham khảo chi tiết Mona eLMS: https://mona.media/phan-mem-quan-ly-truong-hoc-giao-duc-lms/

Kết luận

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc dạy học online và tầm quan trọng của nó đối với giáo dục mùa covid và cả tương lai là như thế nào. Chúc các bạn thành công và tránh mắc những sai lầm khi giảng dạy trực tuyến.

Xem thêm: Các thiết bị dạy học online cần phải có