Cách khảo sát sau khóa học đạt hiệu quả như mong muốn

cách khảo sát sau khóa học hiệu quả

Khảo sát sau khóa học là một quy trình quan trọng sau khi kết thúc mỗi khóa đào tạo. Những phản hồi tích cực từ các học viên sẽ giúp trung tâm thống kê được hiệu quả của khóa học và cải thiện hơn cho những khóa học tiếp theo. Những cuộc khảo sát này sẽ dựa trên những câu hỏi theo phiếu khảo sát. Theo dõi bài viết này của chúng tôi để biết tầm quan trọng của việc khảo sát và những cách khảo sát sau khóa học hiệu quả nhất nhé.

Khảo sát sau khóa học là gì? Tại sao cần khảo sát sau khóa học

Khảo sát sau khóa học được xem như là một tài liệu quan trọng mà các khóa học tổng hợp lại từ học viên của mình. Qua những thông tin này họ sẽ đánh giá được mức độ tiếp cận khóa học của các học viên. Đặc biệt là có thể đo lường được hiệu quả khóa học để cải thiện cho các khóa học tiếp theo.

Đánh giá khóa học này sẽ có đầy đủ các câu hỏi để đo lường ý kiến, cảm nhận và mức độ hiểu biết của học viên. Phiếu khảo sát có thể thực hiện trực tiếp, gián tiếp qua email, biểu mẫu website.

Đánh giá sau khóa học là cách tốt nhất để tìm hiểu thêm về chất lượng và hiệu quả của các chương trình đào tạo. Các trung tâm cung cấp các khóa học sẽ giải quyết được các vấn đề như:

 • Loại hình đào tạo bạn nên cung cấp cho học viên.
 • Hiệu quả của chương trình đào tạo để cải tiến khóa học.
 • Tìm hiểu thêm về sự hài lòng của học viên.
 • Đánh giá hiệu quả của giáo viên, người đào tạo khóa học.
 • Học viên cải thiện kỹ năng như thế nào trước và sau đào tạo…

Sử dụng các câu hỏi để khảo sát sau khóa học

Cách thức khảo sát sau khóa học được sử dụng nhiều nhất là dạng câu hỏi. Những câu hỏi này có thể là trắc nghiệm, câu hỏi mỡ hoặc xếp các câu hỏi theo thang đo Likert… Chúng tôi chia sẻ đến các bạn những dạng câu hỏi này chi tiết ở bên dưới:

1. Câu hỏi dạng trắc nghiệm có một hoặc nhiều lựa chọn

Những câu hỏi khảo sát sau khóa học này sẽ dùng câu hỏi trắc nghiệm. Tùy vào từng câu hỏi để có thể trả lời 1 đáp án hoặc lựa chọn nhiều đáp án khác nhau. Học việc chỉ cần đánh dấu vào những câu trả lời của mình. Đây là các thức khảo sát phổ biến nhất. Khảo sát nhanh chóng, kết quả chính xác.

2. Dạng câu hỏi theo thang đo Likert

Thang đo Likert thường dùng mức 5 để trả lời các câu hỏi. Mức 1 là thấp nhất và mức 5 sẽ cao nhất. Tùy vào câu hỏi của thang Likert là gì để có những đáp án cho các thang đo.

3. Thực hiện các câu hỏi xếp hạng

Câu hỏi xếp hạng cũng sẽ tương tự như câu hỏi với thang đo Likert. Tuy nhiên, hình thức này sẽ dùng các biểu tượng để đánh giá độ hài lòng của khách hàng. Hiện nay chúng ta vẫn hay dùng nhất là từ 1 sao cho đến 5 sao. Hoặc thay vì số sao có thể là số lượng mặt cười. Đôi lúc chúng ở định dạng là các con số.

4. Đưa ra các câu hỏi đóng

Yes / No, Có/Không, Đồng Ý/Không đồng ý, Hài lòng/Không hài lòng… Đây là những dạng câu hỏi đóng để học viên trả lời.

5. Mở rộng các câu hỏi mở

Câu hỏi mở là những câu hỏi để đánh giá cảm nhận cá nhân của từng học viên. Những câu hỏi mở này thường giúp hiểu rõ hơn về mong muốn của học viên.

Những câu hỏi được sử dụng như: Khóa học có như bạn mong đợi không? Tại Sao? Hoặc Bạn sẽ ứng dụng khóa học này như thế nào ở thực tế?… Bạn nên lưu ý sử dụng các câu hỏi có hoặc không, câu hỏi xếp hạng, thang đo Likert trước. Sau đó câu hỏi mở nên được đặt ở cuối mỗi khảo sát.

Nghiên cứu và tạo phiếu khảo sát khoa học

Để khảo sát sau khóa học hiệu quả bạn phải có quy trình làm việc chuyên nghiệp. Bạn nên chú trọng đến những vấn đề liên quan đến phiếu khảo sát khóa học.

Bạn kỳ vọng gì về khóa đào tạo của mình. Mục tiêu của khóa đào tạo và kết quả mà bạn muốn học viên của mình đạt được là gì? Hãy liệt kê hết các mục tiêu của đánh giá là gì bạn sẽ có một cuộc khảo sát thành công.

1. Câu hỏi súc tích, dễ hiểu

Số lượng từ trong câu hỏi ít, dùng từ dễ hiểu và viết bằng giọng đàm thoại. Người đọc câu hỏi khảo sát sẽ dễ dàng tiếp cận và trả lời nhanh chóng. Khi câu hỏi khó hiểu thì người được khảo sát sẽ mất thời gian để suy nghĩ. Đặc biệt họ cũng sẽ không hào hứng để nhiệt tình trả lời.

2. Thực hiện các câu hỏi đúng chuyên ngành khóa học

Nghiên cứu đúng những câu hỏi liên quan đến khóa học của bạn. Không hỏi lan man nhiều câu hỏi chung chung. Nên đầu thời gian nghiên cứu tâm lý, kiến thức để đưa ra những câu hỏi phù hợp.

3. Kiểm tra lại phiếu khảo sát của bạn

Sau khi viết câu hỏi khảo sát, đừng vội in chúng thành nhiều bản. Bạn hãy kiểm tra lại số lượng câu hỏi, ngôn từ trong câu hỏi, nội dung câu hỏi… Sau đó nên có ít nhất 2 đến 3 người cùng bạn thử thực hiện khảo sát và đánh giá độ khả thi. Việc thí điểm câu hỏi trước sẽ giúp bạn cải thiện phiếu khảo sát tốt hơn.

4. Thiết kế đánh giá sau khóa học

Hình thành các nhóm chuyên gia để thiết kế đánh giá khóa học là điều cần thiết. Bạn sẽ biết được những câu hỏi nào để đo lường kiến thức, câu hỏi nào để đo lường sự hào hứng của học viên… Sẽ có những câu hỏi để biết chất lượng dạy của giáo viên và học viên…

Muốn đo lường giá trị đầu ra, cải thiện chất lượng khóa học mới thì việc thiết kế phiếu đánh giá vô cùng quan trọng. Đặc biệt là mỗi khóa học sẽ có những chuyên gia hiểu rõ về kiến thức và kỹ năng để làm phiếu khảo sát, đánh giá.

Kết quả mà bạn đo lường được từ học viên sẽ quyết định từ câu hỏi đánh giá. Nên dành thời gian thiết kế chuyên sâu và chính xác nhất. Càng phù hợp với khoa học, độ tuổi học viên sẽ thu thập thông tin, dữ liệu hoàn hảo.

Các câu hỏi thường dùng để khảo sát sau khóa học

 1. Những câu hỏi khảo sát sau khóa học được sử dụng nhiều nhất là:
 2. Bạn có thích khóa đào tạo này không?
 3. Bạn muốn cải thiện gì ở khóa học?
 4. Mức độ tiếp cận khóa học của bạn là bao nhiêu trên thang điểm từ 1-10
 5. Khóa học có giúp bạn ứng dụng nhiều vào công việc và kỹ năng sống hay không?
 6. Cấu trúc nội dung có rõ ràng và logic không?
 7. Khóa đào tạo có như mong đợi của bạn không?
 8. Chất lượng giảng dạy có tốt không?
 9. Bạn đánh giá như thế nào về trình độ của giảng viên?
 10. Bạn thích điều gì nhất ở khóa học này?
 11. Tài liệu học có dễ hiểu với bạn hay không?
 12. Mức độ hài lòng về khóa học ra sao?
 13. Bạn sẽ giới thiệu khóa học cho bạn bè và đồng nghiệp của mình chứ?
 14. Điều bạn thích nhất ở khóa học này là gì?
 15. Bạn có góp ý gì về khóa học này không?
 16. Bạn có muốn theo dõi thêm về khóa học?

Khảo sát sau khóa học là bước cuối cùng và quan trọng nhất của khóa học. Thông qua bước khảo sát này bạn sẽ hiểu được học viên cảm nhận như thế nào về khóa học. Học viên đã hoàn thành khóa học và tiếp cận kiến thức ở mức độ nào. Muốn đo lường hiệu quả đào tạo tổng thể bạn hãy chú trọng hơn vào những cuộc khảo sát này.