Kế hoạch đào tạo? Cách lập kế hoạch đào tạo

Cách lập kế hoạch đào tạo

Nhân lực luôn là tài sản vô giá, là yếu tố quan trọng quyết định quá trình phát triển của mỗi doanh nghiệp. Bởi thế, đào tạo và bồi dưỡng nhân lực là một trong những mục tiêu quan trọng, sống còn. Tuy nhiên, triển khai công tác đào tạo chưa bao giờ là điều đơn giản. Nó đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu, có được đầy đủ thông tin mới giúp có kế hoạch triển khai chuẩn xác. Xây dựng kế hoạch đào tạo thích hợp đảm bảo giúp doanh nghiệp có sự phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.

Kế hoạch đào tạo là gì?

Đào tạo nhân sự là cách nâng cao năng lực chuyên môn của từng nhân viên trong tổ chức. Việc thực hiện đào tạo dựa vào yêu cầu thực tế trong công việc của doanh nghiệp. Việc lập kế hoạch đào tạo giúp mọi việc được thực hiện khoa học, hợp lý và tuần tự theo từng bước, nhân viên sẽ được định hướng phát triển tốt hơn.

Kế hoạch đào tạo
Kế hoạch đào tạo

Xây dựng kế hoạch đào tạo chuyên nghiệp đem tới khả năng đảm bảo cho chất lượng đào tạo. Khi năng lực của nhân viên được cải thiện, phù hợp với yêu cầu thực tế trong công việc, trong mục tiêu mà doanh nghiệp đề ra thì việc duy trì hoạt động ổn định, hiệu quả và phát triển bền lâu là điều chắc chắn. Trong đó, thông thường các kế hoạch đào tạo hướng tới kỹ năng giao tiếp, bán hàng, hay tăng năng suất làm việc, kỹ năng làm việc nhóm, bồi dưỡng ngoại ngữ,…

Khi nhân sự là nền móng của một doanh nghiệp, có tác động và ảnh hưởng tới mọi quá trình thì chú ý tới nâng cao chất lượng là yêu cầu cấp thiết của mọi tổ chức. Việc xây dựng kế hoạch đào tạo giúp nhà quản lý có thể xác định các việc cần làm, tiến hành đầy đủ và chuẩn xác các bước như yêu cầu. Năng lực của nhân viên được cải thiện, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển.

Các hình thức đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp

Đào tạo giúp nâng cao năng lực của nhân sự, lúc đó công việc được hoàn thành tốt hơn, hiệu quả công việc cũng cao hơn. Một số hình thức đào tạo nhân lực chính mà các doanh nghiệp có thể áp dụng chính là:

hình thức đào tạo
Có nhiều hình thức đào tạo khác nhau được doanh nghiệp áp dụng

Kế hoạch đào tạo ngoài

Đào tạo ngoài hay còn được biết tới là hình thức thuê một đơn vị giáo dục bên ngoài tổ chức những khóa học cho nhân viên của công ty. Nếu được thực hiện tốt thì có thể cải thiện đáng kể chất lượng nhân viên của doanh nghiệp. Đối với đào tạo ngoài khi xây dựng có nhiều dạng khác nhau:

 • Kế hoạch đào tạo dựa trên nhu cầu của cá nhân: thực hiện đào tạo theo ý kiến chủ quan, theo yêu cầu của cá nhân từng nhân viên. Từ những điều còn thiếu, còn yếu của nhân viên sẽ lên một kế hoạch để giúp họ cải thiện được năng lực, khắc phục vấn đề đang tồn tại của bản thân. Để xây dựng kế hoạch đào tạo theo nhu cầu cá nhân thì tiến hành làm khảo sát sẽ giúp phân loại và đề ra được chiến lược thích hợp. Tuy nhiên cách làm này khá rườm rà, mất nhiều thời gian và chi phí.
 • Kế hoạch đào tạo dựa trên nhu cầu của phòng ban, bộ phận: sử dụng phiếu khảo sát tiến hành gửi tới trưởng bộ phận, yêu cầu họ thực hiện điền thông tin lĩnh vực, kỹ năng chung cần được cải thiện. Từ khảo sát gửi cho trưởng bộ phận giúp người quản lý xác định được phòng ban, hay bộ phận, thậm chí là chi nhánh,… đó cần cải thiện ở khía cạnh nào, từ đó đề ra phương pháp thực hiện đúng đắn để nâng cao phù hợp. Thường thì đây là kế hoạch đào tạo mang hơi hướng chiến lược.
 • Kế hoạch đào tạo dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp: khi nắm bắt được thông tin về chiến lược hoạt động, phát triển của công ty, chủ yếu là việc xác định đơn vị đẩy mạnh vào mảng nào trong tương lai gần thì lúc đó lên kế hoạch, xây dựng chiến lược để đào tạo, bồi dưỡng nhân sự chuẩn xác và thích hợp để chuẩn bị tốt nhất cho chiến lược sắp triển khai.
 • Kế hoạch đào tạo dựa trên ý kiến của phòng nhân sự: Tùy thuộc vào tình hình thực tế để có được quyết định sao cho phù hợp. Công ty có mô tả công việc thì dựa trên bảng AS để xác định các kiến thức, kỹ năng cần đào tạo để có một kế hoạch thích hợp, tiến hành lên kế hoạch theo từng level cụ thể. Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp có chính sách xây dựng cán bộ nguồn, chính sách lãnh đạo thì tiến hành lên kế hoạch theo từng nhóm sẽ khá hiệu quả.

Kế hoạch đào tạo nội bộ

Đào tạo nội bộ là một vấn đề vô cùng nan giải, có nhiều những yếu tố liên quan cần cân nhắc và xem xét. Chính vì thế, việc xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nó liên quan tới văn hóa của doanh nghiệp, định hướng phát triển của từng đơn vị cụ thể. Tuy nhiên, thường thì việc tổ chức tối thiểu 12 khóa đào tạo nội bộ là hợp lý. Trong đó, mục tiêu chính cần đảm bảo là:

 • Chú ý tới chính sách dành cho các giảng viên nội bộ, cụ thể đó là chính sách thưởng và đánh giá.
 • Yêu cầu cần có sự quyết tâm phấn đấu của phòng nhân sự bởi nếu không có giảng viên chuyên nghiệp thì phòng nhân sự sẽ chịu trách nhiệm thực hiện công việc tìm kiếm người phù hợp để giảng dạy nội bộ cho nhân viên của doanh nghiệp.

Với khả năng tăng cơ hội tiên phong trong thị trường, tăng hiệu suất làm việc cũng như cải thiện khả năng đáp ứng của mỗi doanh nghiệp. Muốn phát triển đi lên thì chú trọng tới xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo là vấn đề cần lưu tâm.

Các bước tiến hành lập kế hoạch đào tạo

Tiến hành lập kế hoạch đào tạo là công việc đầu tiên cần được thực hiện một cách khoa học, hợp lý với đầy đủ các bước cần thiết. Thông qua đó việc có được kế hoạch đào tạo thích hợp, tiến hành chính xác mới đem lại hiệu quả cao. Có được nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng cho đòi hỏi công việc của doanh nghiệp, tổ chức.

lập kế hoạch đào tạo
Các bước tiến hành lập kế hoạch đào tạo

Xác định nhu cầu đào tạo

Đào tạo nhân sự muốn được tiến hành tốt thì xây dựng kế hoạch chi tiết và cụ thể cần được thực hiện. Việc xây dựng kế hoạch cần dựa trên chính nhu cầu của doanh nghiệp theo phân tích từ thực tế, từ đó giúp quyết định cuối cùng chính xác và hợp lý nhất.

Bởi thế, tiến hành thảo luận, xác định nhu cầu đào tạo cần được thực hiện một cách nghiêm túc, dựa theo tình hình thực tế. Từ thảo luận thì quyết định sẽ được đưa ra bởi cấp quản lý, có sự liên kết chặt chẽ với mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp qua từng thời kỳ, từng thời điểm cụ thể.

Để xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự được thực hiện tốt thì phải dựa trên nhu cầu thực tế của mỗi doanh nghiệp. Đây là yếu tố cơ bản cần được xem xét, nắm bắt, có định hướng rõ ràng mới giúp quyết định sau cùng phù hợp nhất. Qua đó, việc tiến hành nâng cao trình độ của nhân viên công ty sẽ thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

Xây dựng kế hoạch đào tạo nhân sự

Khi nhu cầu của doanh nghiệp được xác định thì lúc này tiến hành xây dựng kế hoạch sẽ là bước tiếp theo. Một bản kế hoạch khi hoàn thiện cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, các yếu tố quan trọng như:

 • Tên của chương trình đào tạo nhân sự
 • Những mục tiêu cần đạt được sau đào tạo
 • Những đối tượng tham gia trực tiếp vào đào tạo
 • Các nhân sự và phòng ban tham gia vào đào tạo
 • Nội dung và hình thức đào tạo nhân sự được áp dụng
 • Thông tin về thời gian, địa điểm, chi phí đào tạo
 • Điều kiện và một số lưu ý khi tổ chức đào tạo

Một kế hoạch khi được xây dựng khoa học, hợp lý với sự chi tiết và rõ ràng đem tới sự chủ động trong suốt quá trình thực hiện. Sự rõ ràng giúp nhân viên, những người có liên quan thuận lợi trong việc thực hiện theo kế hoạch định sẵn. Không chỉ vậy, mỗi nhân viên tham gia vào chương trình đào tạo đều có được sự chủ động trong công việc để hoàn thành khóa học tốt nhất.

Triển khai và đánh giá kết quả

Ở bước này thì bộ phận đào tạo cần đảm bảo mọi nhân viên tham gia, có liên quan tới chương trình đều đã nắm rõ được mọi thông tin cũng như mục đích của chương trình, yêu cầu sau khi hoàn thành khóa đào tạo. Giúp nhân viên cải thiện năng lực làm việc là mục tiêu cơ bản mà mọi doanh nghiệp đều mong muốn khi triển khai đào tạo, vì vậy cần phải xác định rõ những gì cần phải làm được sau khi kết thúc.

Tiến độ tốt, chất lượng cao để có được kết quả lý tưởng, giúp ích cho hoạt động của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, có thể tuân thủ đúng kế hoạch đã đề ra cũng giúp việc đánh giá hiệu quả của chương trình đào tạo được xây dựng dễ dàng, tạo tiền đề cho những kế hoạch đào tạo trong tương lai.

Đánh giá và cải tiến quy trình đào tạo

đánh giá kết quả đào tạo
Triển khai và đánh giá kết quả đào tạo cần được thục hiện đầy đủ

Thu thập thông tin từ đó giúp chúng ta có cơ sở để đưa ra những đánh giá một cách chi tiết, toàn diện và chính xác nhất. Lúc đó có thể nhìn nhận về lợi ích mà nó mang lại, giá trị cho doanh nghiệp, hay những điểm cần khắc phục,… Đó là cơ sở để việc đưa ra những điều chỉnh, hoàn thiện hơn nữa kế hoạch đào tạo cho những đợt tiếp theo.

Không chỉ vậy, mỗi doanh nghiệp nên cân nhắc thu thập ý kiến, đánh giá của nhân viên tham gia để có cái nhìn toàn diện nhất. Đánh giá về kế hoạch đào tạo được xây dựng và triển khai một cách rõ ràng sẽ giúp ban quản lý có thể thấy được hiệu quả, tác động của nó đến sự phát triển của doanh nghiệp. Thông qua đó hoàn thiện hơn nữa các kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực của mỗi doanh nghiệp.

Đào tạo nhân sự là yêu cầu cơ bản của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhân lực chuyên nghiệp, chuyên môn giỏi và toàn diện là nòng cốt cho sự phát triển, cho thành công mà mỗi đơn vị. Biết cách xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo thích hợp, theo đúng các bước mới đem lại hiệu quả cao, giá trị lâu dài cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.