Lightworks là gì? Hướng dẫn sử dụng lightworks để tạo video bài giảng

Lightworks

Giáo dục là điều vô cùng quan trọng trong mỗi cuộc sống của ta, nếu bạn đang là giáo viên, thì điều này là một trọng trách vô cùng lớn. Bạn phải luôn tìm cách thay đổi phương pháp dạy của mình mỗi ngày để có thể truyền đạt hiệu quả bài giảng đến với học sinh, và một trong số cách đó chính là dạy học thông qua video bài giảng. Nhưng bạn đang hoang mang không biết tạo video bằng cách nào và có dễ không? Đừng lo, bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn một phần mềm vô cùng hữu ích cho xây dựng video bài giảng, nếu không tin thì hãy đọc hết nhé. 

Lightworks là gì?

Lightworks là một trong những phần mềm dùng để chỉnh sửa và biên tập video đơn giản và tốt nhất. Phần mềm này tích hợp đa dạng công cụ, tính năng cần thiết và dễ sử dụng, giúp tạo nên những video đúng chuẩn và chất lượng. Đối tượng sử dụng thường là những người lần đầu tập tạo video, dân không chuyên cho đến chuyên nghiệp. Do đây là phần mềm miễn phí nên còn hạn chế về những chức năng chuyên nghiệp, kỹ thuật cao so với những phần mềm chỉnh sửa video trả phí. Tuy nhiên với những tính năng cơ bản, phần mềm miễn phí Lightworks vẫn đảm bảo giúp bạn có thể tự tạo ra cho mình những video thật chất lượng.

phần mềm Lightworks
Những điều bạn cần biết về phần mềm Lightworks

Những tính năng nổi bật của Lightworks

  • Hỗ trợ đa nền tảng: Windows (Vista, 7,8,10) , Linux, Mac OS X, 
  • Tốc độ xử video tương đối nhanh, khả năng tương thích nhiều dạng video
  • Giao diện tối giản, thân thiện, dễ hiểu và dễ sử dụng 
  • Tích hợp đầy đủ các tính năng cơ bản và cần thiết nhất cho việc dựng video: cắt, nối, ghép video,…được xử lý ở tốc độ nhanh và chính xác.
  • Có thể thêm các hiệu ứng vào video độc đáo: thay đổi màu sắc, làm mờ đối tượng, mờ nền,…cùng với hàng trăm bộ lọc tinh xảo, ấn tượng. 
  • Thêm hiệu ứng nhạc nền, giúp video thêm sinh động 
  • Hỗ trợ thực hiện video cho nhiều định dạng video bao gồm: Avi, Quicktime, DVCPRO HD, RED R3D, DPX,…Ngoài ra còn có thể xuất sang các dạng video khác. 
  • Lưu trữ các tập tin, lưu trữ các chỉnh sửa đã dùng cho video, giúp tiết kiệm thời gian biên tập video kế tiếp nếu dùng chung phương thức chỉnh sửa. 
  • Giao diện hỗ trợ thực hiện bằng nhiều ngôn ngữ: Tiếng Anh, tiếng Thái, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha,…

Do tính đơn giản, dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều công cụ chỉnh sửa cơ bản cần thiết, và không tốn phí nên phần mềm Lightworks được rất nhiều giáo viên tin dùng làm công cụ tạo và chỉnh sửa các video bài giảng online thay cho các phần mềm trả phí như Prezi.

Cách sử dụng lightworks để tạo video bài giảng

Tạo một dự án mới (Create a new project)

Bước 1: Nhấn chọn “Create a new project” trên màn hình hiển thị

tạo một dự án mới.
Tiến hành tạo một dự án mới.

Bước 2: Xuất hiện một hộp thoại, ở đây bạn sẽ nhập chi tiết dự án như tên, đặt tỷ lệ khung hình, ghi chú. Nếu muốn video thực hiện dưới nhiều khung hình hỗn hợp thì chọn “Mixed Rates”, hoặc tự động phát hiện thì chọn “Auto”. Cuối cùng là nhấn “Create”.

Nhập đầy đủ thông tin dự án
Nhập đầy đủ thông tin dự án

Bước 3: Một dự án mới của bạn đã hiện ra, lúc này bạn đang ở tab Log 

– Phần Viewer ở trên bên phải màn hình và đánh dấu Metadaca và Cue nằm ở bên dưới. 

– Chế độ xem chỉnh sửa (Edit) ở trên. Ở đây bạn có thể xem được các video đã chọn, dòng timeline, điều chỉnh thu nhỏ phóng to, kiểm soát các phần mềm đã được đánh dấu. 

– VFX View dùng để quản lý kích thước Viewer. Ngoài ra còn dùng để sắp xếp tiêu đề, phụ đề minh hoạ,…

– Chế độ xem Audio là dùng để điều chỉnh các sóng âm thanh phù hợp, kiểm soát cài đặt Pan, theo dõi meter bar. 

Nhập nguồn tài nguyên (Import)

Bước 1: Nhấn tab Local Files 

Bước 2: Nhấn Tab Places để di chuyển các thư mục trong máy hoặc bất cứ tập tin nào khác. Nếu tốc độ khung hình không thích hợp, files sẽ không nhập được, lập tức phần mềm sẽ báo lỗi màu đỏ nhắc nhở

Bước 3: Chọn nhập file bằng cách kéo thả xuống, có thể chọn Create Link, Transcode Options, và Copy Local

Bước 4: Chọn video cần nhập vào, nếu nhập nhiều thì nhấn Ctrl/Shift để chọn

Sau khi đã hoàn tập nhập các video vào chuẩn bị xử lý thì nội dung sẽ tự động chuyển sang Bin hoặc Filter để lưu trữ.

Phát lại trong Viewer

Bước 1: Nhấn đúp chuột vào danh sách hoặc kéo danh sách đến Viewer, video sẽ xuất hiện trong trình xem nguồn. Tên Clip xuất hiện ở trên phần trình Viewer 

Bước 2: Bắt đầu phát các tệp truyền thông (media) bằng phím tắt. 

Bước 3: Có thể di chuyển sang tệp Media đã được chọn bằng các khung màu đỏ đánh dấu

Thêm video vào Timeline

Tải video lên cửa sổ quản lý ở Tab chỉnh sửa, chỉ cần kéo rê video vào timeline. Nhấn nút cộng bên trái màn hình nếu muốn phóng to nội dung lên.

Thêm video vào timeline
Thêm video vào timeline

Chỉnh sửa video clip 

Bước 1: Xác định vùng muốn cắt trên video, rê chuột đến đó, sẽ xuất hiện dấu ngoặc trắng, và sau đó nhấn chuột trái ở đó. 

Bước 2: Công cụ soạn thảo sẽ hiển thị phần gần chỗ cắt, báo hiệu video đã được tách ra 

Bước 3: Thay đổi chế độ Trimview, sẽ thấy được các khung clip của 2 mặt cắt.

Bước 4: Chọn xem trước ở trình Viewer, sẽ chiếu video của 2 clip

Bước 5: Nhấn Đóng để thoát khỏi TrimView. Có thể cắt clip đến hoặc đi, di chuyển để cắt hoặc trượt. Ngoài ra bạn có thể thêm các bước chuyển tiếp video để trong mượt mà và chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó còn có thể tạo ra âm thanh ngay trên video. 

Xuất Video

Sau khi đã hoàn tất quy trình chỉnh sửa video, lúc này bạn muốn xuất video ra để xem hoặc chia sẻ lên website học trực tuyến hoặc trang blog cá nhân. 

xuất video
Sau khi hoàn thành, xuất video thành file.

Bước 1: Nhấp vào video đã chỉnh sửa, chọn Sequence hoặc Timeline rồi nhấn Export

Bước 2: Chọn định dạng video cần xuất, phần cho phép xuất các video dưới dạng máy ảnh, tập tin đa phương tiện, mục tiêu, sao lưu,…

Bước 3: Tuỳ theo dạng video được chọn mà xuất hiện hộp thoại tuỳ chọn xuất khác nhau.

Bước 4: Hoàn tất thiết lập và nhấn bắt đầu.

Hiện tại, Mona Media đang giới thiệu hệ thống quản lý trường học chuyên nghiệp dành cho các trung tâm, bạn có thể tham khảo thêm hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Phần mềm quản lý giáo dục cho trường học

Vậy là cuối cùng bạn cũng đã biên tập thành công một video rồi, thật đơn giản phải không nào? Giờ đây bạn chỉ cần thiết kế web học online để đăng bán video của mình hoặc đăng trên các chợ khóa học để tiếp cận học viên. Lúc đầu chắc chắn bạn sẽ không quen với việc sử dụng các phần mềm như vậy, nhưng nếu sử dụng thêm 2-3 lần, chắc chắn bạn sẽ thành thạo các kỹ năng, thậm chí còn biết thêm các công cụ hay ho để tạo ra những video độc đáo hơn nữa. Chắc chắn phần mềm Lightworks sẽ là công cụ đắc lực và hữu ích nhất để thiết kế video bài giảng chuyên nghiệp và thật chất lượng.